Bảo vệ thành công nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại Úc

Hường Hoàng - 12:11, 07/10/2022

TheLEADERMới đây, Bộ Công thương Việt Nam vừa tuyên bố ngăn chặn thành công một doanh nghiệp nước ngoài đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 tại Úc. Đồng thời, doanh nghiệp của ông Hồ Quang Cua – cha đẻ của giống gạo ngon nhất thế giới đã chính thức được bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường này.

Bảo vệ thành công nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại Úc
Kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua là tác giả của giống gạo ngon nhất thế giới ST25 (Ảnh: Dân Việt)

Vào ngày 21/9 vừa qua, Cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia) công bố công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (sau đây gọi tắt là T&L) của Úc đã đăng ký không thành công nhãn hiệu cho giống gạo ST24 và ST25 của Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc Việt Nam đã thành công ngăn chặn doanh nghiệp nước ngoài “ăn cắp” nhãn hiệu giống gạo này.

Quay lại thời điểm năm 2021, sau khi giống gạo ST25 của Việt Nam nhận được giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới” không lâu, công ty T&L đã đăng ký nhãn hiệu "Gạo; Gạo ngon nhất thế giới - Rice; Best Rice of The World” đối với gạo ST24 (số đăng ký 2173157), ST25 (số đăng ký: 2173156).

Biết được thông tin này, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc, trao đổi với các bên; cũng như gửi các tài liệu chứng minh tới IP Australia để bày tỏ sự không đồng ý với việc đăng ký nhãn hiệu của công ty T&L. Rất nhanh chóng, Thương vụ đã nhận được thư trả lời rất thiện chí của phía Australia.

Năm 2021, khi theo đuổi sự việc, Thương vụ nhận định, dù Việt Nam ít có nguy cơ bị mất nhãn hiệu ST24, ST25 tại Úc, căn cứ theo luật pháp nước này. Tuy nhiên, Thương vụ vẫn tiến hành xử lý cẩn thận hết mức có thể, để tránh tình huống bất ngờ khi Cơ quan Bạn chưa có đủ thông tin khi vận dụng luật.

Ngoài ra, động thái này của Thương vụ là để trấn an những nhà nhập khẩu về nhãn hiệu, từ đó yên tâm tiếp tục nhập và xây dựng thương hiệu. Thêm vào đó, việc bảo vệ nhãn hiệu còn là dịp để Thương vụ quảng bá Chương trình xúc tiến “Việt Nam – Vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” để lan tỏa về danh tiếng của gạo Việt nhiều hơn, đến cả những bang xa xôi nhất của nước Úc.

Hơn hết, vụ việc đã được phía Autralia xử lý theo quy trình rất khách quan. Đồng thời, việc bảo vệ nhãn hiệu thành công có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan truyền thông, Bộ, ngành, doanh nghiệp và Thương vụ của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin cho Cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ Australia và những Cơ quan khác của Úc.

Để phục vụ các doanh nghiệp tự kiểm tra tình trạng nhãn hiệu của mình tại Úc, Thương vụ khuyến nghị doanh nghiệp nên tải ứng dụng của Thương vụ Viet Aus trade. Sau đó, doanh nghiệp có thể sử dụng trợ lý ảo của Thương vụ/Chatbot bằng cách nhập chữ IP vào để được cung cấp liên kết đến ô tra cứu và nhập tên nhãn hiệu vào để biết tình trạng. Nếu cần hỗ trợ thêm, doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ qua email: vntrade@bigpond.net.au

Đồng thời, Cơ quan quản lý Sở hữu trí tuệ Australia cũng thông báo rằng 3 nhãn hiệu của kỹ sư Hồ Quang Cua đối với gạo ST24 và ST25 đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Australia vào ngày 27/09 vừa qua.

Chuyên gia nhãn hiệu Ngân Trần, Công ty Maygust Trademark Attorneys (Úc), cho biết theo luật nhãn hiệu của Úc, nhãn hiệu sẽ chính thức có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký.

Theo đó, ba nhãn hiệu đối với gạo ST24 và ST25 mà kỹ sư Hồ Quang Cua đăng ký tại Úc sẽ có hiệu lực ở nước này từ ngày 7-6-2021 đến 7-6-2031. Sau đó nếu có nhu cầu sử dụng, chủ đơn vẫn có thể gia hạn thêm 10 năm nữa mà không giới hạn số lần gia hạn.