Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, ông Trump tuyên bố vẫn là bạn với Tập Cận Bình

Anh Duy - 12:03, 09/04/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ chấm dứt những tranh chấp thương mại leo thang với Trung Quốc sau khi những đòn trả đũa liên tiếp đang đe dọa và gây ra những hậu quả đối với thị trường.

Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, ông Trump tuyên bố vẫn là bạn với Tập Cận Bình
Ông Trump bên ông Tập Cận Bình trong một dịp thăm Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trên trang Twitter của mình, ông Trump viết: "Trung Quốc sẽ phải rỡ các hàng rào thuế quan bởi vì đó là một điều đúng đắn. Mức thuế sẽ tương xứng cho cả hai bên và thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thiết lập".

Ông Trump cũng khẳng định rằng, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "sẽ luôn luôn là bạn bè dù cho bất cứ điều gì xảy ra liên quan đến tranh chấp thương mại".

Sau khi ông Donald Trump dọa tăng thuế với khoảng 100 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đã sụt giảm hơn 2% hôm thứ Sáu và cùng với đó, tạo ra phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh cũng như gia tăng lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Các nhà đầu tư cảm thấy vô cùng lo lắng vì những hành động mạnh mẽ gần đây của tổng thống Mỹ cũng như phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc khi quốc gia này tuyên bố "sẽ đi đến cuối cùng bằng bất cứ giá nào". Tuy nhiên, tình hình hiện đang có vẻ mát dần đi khi những dấu hiệu cho thấy việc áp dụng thuế của ông Trump có thể được sử dụng như một thủ thuật thương lượng với Trung Quốc.

Đầu tháng 3 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhôm thép nhưng loại trừ tạm thời đối với các quốc gia được xem là đồng minh, bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Brazil. Sự điều chỉnh này được xem là hướng tới sản phẩm nhôm, thép của Trung Quốc.

Trung Quốc ngay sau đó đã công bố danh sách 128 loại mặt hàng từ Mỹ bị áp mức thuế mới 15% và 25% với tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Không chịu kém cạnh, hôm 3/4, ông Donald Trump công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 25% với tổng giá trị nhập khẩu 50 tỷ USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực hàng không, công nghệ, máy móc.

Ngay ngày hôm sau, Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra danh sách đánh thuế 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị nhập khẩu khoảng 50 tỷ USD trong năm 2017.

Để “ăn miếng trả miếng”, ông Trump vừa mới đây đã yêu cầu xem xét áp thêm thuế đối với 100 tỷ giá trị hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Mỹ, gia tăng sự căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên cho đến nay, chỉ có thuế đối với thép và nhôm đã có hiệu lực.