Bất động sản nghỉ dưỡng chìm trong khó khăn

An Chi - 16:46, 18/10/2023

TheLEADERNiềm tin của nhà đầu tư vẫn chưa quay trở lại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng chìm trong khó khăn
Căn hộ du lịch vắng bóng giao dịch. Ảnh: Hoàng Anh.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục trầm lắng, trong đó, loại hình căn hộ du lịch bị giới hạn thời hạn sở hữu có tỷ lệ hấp thụ rất thấp.

Dữ liệu từ BHS Group mới công bố cho thấy căn hộ du lịch sở hữu có thời hạn chiếm tới 80% trong nguồn cung mới 2.130 căn hộ nghỉ dưỡng tung ra thị trường trong quý III vừa qua, nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ nhỉnh hơn 15%. 

Trong khi đó, căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài là điểm sáng hiếm hoi của thị trường với tỷ lệ hấp thụ cao, khoảng 48%. Loại hình này nhận được sự quan tâm hơn của khách hàng do có sổ đỏ, vừa đáp ứng nhu cầu an cư tại chỗ, vừa có thể khai thác cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ du lịch có sổ đỏ khá hạn chế, chủ yếu đến từ dự án Icon40 ở Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tính chung, có khoảng 460 căn hộ bán được trong quý III vừa qua, với lượng giao dịch tập trung ở miền Trung và miền Nam. 

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thấp tầng cũng tiếp tục trầm lắng trong quý này, với nguồn cung và giao dịch đều ở mức rất thấp.

Thị trường chỉ ghi nhận một dự án mở bán mới trong quý là Sapa Heritage, còn đa phần nguồn cung đến từ hàng tồn kho cũ. Phần lớn các dự án đều duy trì ở trạng thái khóa bảng hàng do thị trường trầm lắng.

Giá quá cao trong khi sức cầu chưa cải thiện

Bà Phạm Thị Miền, Phó Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) dự báo, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới sẽ tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức do sức cầu thị trường chưa cải thiện.

Nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng trở lại thị trường trong khi giá bán sản phẩm phân khúc này vẫn ở mức rất cao. 

Nguồn cung mới của các chủ đầu tư tiếp tục tăng giá và hàng tồn kho vẫn giữ ở mức giá rất cao. 

Số liệu từ BHS Group cho thấy, tại miền Bắc giá căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng dao động trong khoảng 37 - 65 triệu đồng/m2, tăng từ 1,5 - 6% so với quý trước.

Tại miền Trung, giá điển hình căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng dao động trong khoảng 48 - 60 triệu đồng/m2. Khánh Hòa ghi nhận mức giá cao nhất lên đến 180 triệu đồng/m2 tại dự án Melia Nha Trang.

Tại miền Nam, giá căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng trung bình tại Kiên Giang và Vũng Tàu lần lượt là 99 triệu đồng/m2 và 95 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng khoảng 1,2 – 2,3% so với quý trước.

Thay vì giảm giá bán để có thanh khoản, theo BHS, các dự án đang tạm thời đóng bảng hàng hoặc trong tình trạng đặt chỗ, chờ thời điểm tốt khi sức cầu tăng để mở bán.

Một lý do khác khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa hồi phục được bà Miền chỉ ra rằng, các cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho dự án bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể đi vào thực tiễn. 

Nghị định 10 hướng dẫn cấp giấy chững nhận quyền sở hữu cho bất động sản nghỉ chưa đi vào thực tiễn và thị trường cần thời gian để “thẩm thấu” các chính sách này cũng như chờ đợi niềm tin của nhà đầu tư trở lại.