Be Group nhận đầu tư gần 740 tỷ đồng từ Chứng khoán VPBank

Việt Hưng - 11:50, 10/01/2024

TheLEADERBe Group hiện nắm giữ 35% thị phần trong lĩnh vực gọi xe công nghệ, và hướng tới có lãi EBITDA trong năm tài chính 2024

Be Group - đơn vị sở hữu và phát triển nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be đã tiếp nhận khoản đầu tư từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS), thành viên thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Trong đó, VPBankS sẽ đầu tư sở hữu cổ phần Be Holdings - công ty chủ sở hữu của Be Group. Tổng giá trị thương vụ sau giao dịch lên tới 739,5 tỷ đồng.

Khoản đầu tư này sẽ bổ sung tiềm lực tài chính hỗ trợ vững vàng cho Be Group tiếp tục đẩy mạnh chiến lược phát triển mạnh mẽ kể từ sau Covid-19, vươn tới là ứng dụng đa dịch vụ Việt Nam hàng đầu thị trường.

Sự tham gia của một tổ chức tài chính lớn như VPBankS sẽ khẳng định tiềm năng tăng trưởng của Be Group, cũng như bổ sung các nguồn lực hỗ trợ về quản trị, khả năng tiếp cận vốn, tài chính.

VPBankS cũng sẽ là nhà đầu tư tổ chức đầu tiên tham gia vào công ty chủ sở hữu Be Group, nắm giữ cổ phần thiểu số.

Be Group nhận đầu tư 739,5 tỷ từ VPBank Securities
Be Group nhận đầu tư 739,5 tỷ từ VPBankS

Về phía Be Group, doanh nghiệp cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn được bổ sung để tiếp tục mở rộng và nâng cao toàn diện các dịch vụ gọi xe, giao hàng, dịch vụ số, dịch vụ tài chính cũng như mở rộng các thị trường, dịch vụ mới thuộc lĩnh vực tiêu dùng, giao thông vận tải với tầm nhìn phục vụ 20 triệu người dùng Việt Nam.

Đầu năm ngoái, Be Group cũng nhận đầu tư trực tiếp từ Công ty Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đồng thời ký kết thoả thuận hợp tác nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Be Group cũng hợp tác chia sẻ nền tảng gọi xe với đối tác GSM. Theo đó, khách hàng gọi xe trên nền tảng của Be Group có thêm lựa chọn dịch vụ taxi điện, xe máy điện của GSM, bên cạnh các dịch vụ hiện có.

Đại diện Be Group cho biết, từ khi hợp tác với GSM, tổng số chuyến taxi điện ghi nhận tăng trưởng liên tục và hiện chiếm 6% tổng số chuyến xe ô tô trên nền tảng Be mỗi tháng, cao hơn mức trung bình 2-5% của các nền tảng gọi xe công nghệ toàn cầu.

Sau 5 năm phát triển, nền tảng Be hiện vận hành hơn 300.000 tài xế, chỉ riêng trong năm 2023 đã vận hành 120 triệu chuyến đi phục vụ người dùng Việt Nam.

Đến nay, Be đã mở rộng hoạt động đến 40 tỉnh thành và là công ty công nghệ Việt Nam phát triển bậc nhất trong mảng dịch vụ vận tải công nghệ - dịch vụ tiêu dùng, nắm giữ 35% thị phần chỉ riêng trong lĩnh vực gọi xe công nghệ. Đặc biệt, công ty cũng đặt mục tiêu có lãi EBITDA trong năm tài chính 2024.