Bí quyết chọn và giữ chân người 'Hiền - Tài' của Sun Group

Quỳnh Chi - 08:06, 28/08/2019

TheLEADERỞ Sun Group, không có sự phân biệt “ông chủ” và “người làm thuê”, mọi cán bộ nhân viên đều được xem là cộng sự, là những thành viên cùng chung chí hướng trong một gia đình lớn.

Bí quyết chọn và giữ chân người 'Hiền - Tài' của Sun Group
Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Phó tổng giám đốc Sun Group

Trở về Việt Nam hơn 10 năm trước từ Ukraine và lấy du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí làm lĩnh vực đầu tư chiến lược, Sun Group đã chọn cho mình một con đường khởi nghiệp không hề dễ dàng. Đó là tìm đến và làm thay đổi những vùng đất tiềm năng nhưng chưa được khai thác xứng tầm, tạo nên những công trình, sản phẩm/dịch vụ đẳng cấp, chất lượng vượt trội, trường tồn theo thời gian.

“Để thực hiện được những mục tiêu đầy thách thức đó, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi chiến lược của Sun Group”, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Phó tổng giám đốc Sun Group chia sẻ.

Có lẽ, đó chính là lý do để sau hơn 10 năm với sự đồng hành của những nhân sự đầy tâm huyết, chinh phục những công trình khó nhất, ở những nơi hiểm nguy nhất, Sun Group không chỉ ghi dấu ấn bởi những công trình du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng mà còn nhiều lần được vinh danh là doanh nghiệp có môi trường làm việc lý tưởng đối với người lao động.

Liên tục trong hai năm 2017 và 2018, Sun Group được xướng tên trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam theo kết quả khảo sát của mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage. Gần đây nhất, Sun Group đã được Tạp chí HR Asia tôn vinh trong Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Phó tổng giám đốc Sun Group đã có những chia sẻ sâu hơn với TheLEADER về bí quyết tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động, cũng như bí kíp giữ chân “Hiền - Tài” của Sun Group.

Văn hoá đặc trưng ở Sun Group là gì, thưa bà?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Có thể gói gọn văn hóa đặc trưng của Sun Group qua bốn yếu tố gồm: kế thừa, hội nhập, bản sắc và lan tỏa. Trong đó, hai yếu tố kế thừa và hội nhập thể hiện đúng kỳ vọng, mong muốn của Sun Group về xây dựng văn hóa doanh nghiệp vừa mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, vừa hội nhập, học hỏi những nét văn hóa tiên tiến, văn minh, hiện đại trên thế giới.

Ngoài ra, bản sắc và lan tỏa là hai yếu tố thể hiện nét văn hóa riêng của người Sun Group, đó là tinh thần kỷ luật luôn được đặt lên hàng đầu, chấp nhận làm việc trong môi trường áp lực, luôn khao khát phá vỡ những kỷ lục của chính mình, đồng thời tự đặt cho mình trách nhiệm lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, xã hội.

Làm thế nào để tất cả thành viên Sun Group, từ lãnh đạo đến nhân viên thấm nhuần được văn hoá này?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Chúng tôi xây dựng một Nghị quyết riêng của tập đoàn. Nghị quyết này được bổ sung, điều chỉnh hàng năm để phù hợp với tình hình mới, tuy nhiên những giá trị văn hóa cốt lõi về cơ bản được duy trì, giữ gìn kể từ khi thành lập đến nay. 

Hàng năm, tập đoàn cũng tổ chức các buổi tìm hiểu, thảo luận về nghị quyết, thi nghị quyết nhằm giúp cán bộ nhân viên Sun Group, từ lãnh đạo đến nhân viên, từ người cũ đến người mới đều có thể thấm nhuần văn hóa của tập đoàn.

Bí quyết của Sun Group là gì để nhân viên sẵn sàng đồng hành từ những ngày đầu tiên dù khó khăn, vất vả?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Tôi cho rằng, có hai yếu tố chính. Thứ nhất là nhờ những quan điểm đúng đắn của Sun Group về nhân sự. Ngay từ khi đi vào hoạt động đến thời điểm này, Sun Group vẫn luôn coi “con người” là yếu tố căn bản và then chốt tạo ra sự phát triển bền vững của mình.

Nghệ thuật giữ chân người “Hiền-Tài” của sếp Sun Group
“Con người” là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của Sun Group

Không chỉ chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, chúng tôi còn mong muốn xây dựng nên một mái nhà chung mà ở đó cán bộ nhân viên được vui sống, làm việc, rèn luyện sức khỏe, vui chơi và hưởng thụ những sản phẩm mình làm ra.

Ở trong ngôi nhà chung đó, không có sự phân biệt giữa “ông chủ” và “người làm thuê”, cán bộ nhân viên được xem như những cộng sự, là những thành viên cùng chung chí hướng trong một gia đình lớn.

Yếu tố thứ hai là lý tưởng của tập đoàn. Trên mọi bước đi, Sun Group luôn muốn toàn thể thành viên sẽ cùng chung chí hướng, hoài bão. Tôi tin chính lý tưởng đó đã gắn kết nhiều cán bộ nhân viên ở lại và đồng hành với tập đoàn từ những ngày đầu tiên với niềm tự hào và hãnh diện vì họ đã góp sức tạo nên những công trình đó, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Vậy Sun Group đã truyền động lực cho nhân viên như thế nào để vượt qua áp lực, thử thách?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Một cán bộ lãnh đạo trẻ của Sun Group, anh Hoàng Vũ Lân - Trưởng ban quản lý thiết kế đã nói thế này: “Ở Sun Group, chúng tôi có cơ hội tham gia những dự án tầm cỡ thế giới như nhà hát Opera Isola de la Musica, được gặp gỡ, làm việc cùng những kiến trúc sư nổi tiếng mà chúng tôi hằng ngưỡng mộ và mong một lần trong đời được gặp như Renzo Piano, Shin Takamatsu, Marco Casamonti… Ít có môi trường nào đem đến cho các bạn những cơ hội lớn như thế”.

Có thể nói, Sun Group tạo động lực cho người lao động chính bằng việc tạo nên một môi trường làm việc khiến họ cảm nhận được mình được trân trọng, ghi nhận và cống hiến, tận hưởng một cuộc sống có ý nghĩa.

Sun Group là nơi cán bộ nhân viên được tạo cơ hội để thực hiện những ước mơ mà có thể không ở đâu đem lại cho họ cơ hội đấy. Chính những người gắn bó với Sun Group bằng niềm đam mê và tình yêu đã trở thành tấm gương và động lực cho những người khác.

Một kỹ sư cơ khí đã ngoài 60 tuổi vẫn miệt mài trên các công trường của Sun Group từng chia sẻ: “Mỗi người được tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi. Có người lựa đường dễ để sống an nhàn, có người lại chủ động chọn đường khó để vươn tới những mục tiêu lớn lao hơn. Tôi thì thấy con đường mình chọn không phải khó hay dễ, mà đó thực sự là cơ hội vô cùng lớn để được góp sức làm nên những công trình vĩ đại trên quê hương - những công trình khiến bạn bè thế giới phải nể phục, phải nhìn Việt Nam với con mắt khác. Chỉ cần thế thôi, tôi đã thấy trong lòng vui sướng, tự hào lắm và sức khỏe lại tràn trề”.

Ở Sun Group, chúng tôi được truyền lửa bởi những con người như thế. Chúng tôi có được những thành công bước đầu tại Việt Nam cũng bởi có những nhân sự đam mê và nhiệt huyết như thế. Với họ, được làm việc, được cống hiến cho quê hương là một niềm hạnh phúc. Có được những cộng sự cùng chung chí hướng đó là điều tuyệt vời nhất ở Sun Group.

Đào tạo nhân viên là một hoạt động rất được chú trọng ở Sun Group. Bà tập trung vào những hoạt động đào tạo nào cho nhân viên?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Ngay sau khi được tuyển dụng, cán bộ nhân viên sẽ được làm quen với văn hóa của tập đoàn thông qua những buổi đào tạo định hướng để có cơ hội lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn về lý tưởng, giá trị văn hóa cốt lõi, tìm hiểu về các công trình, dự án cũng như các quy định của tập đoàn. Cán bộ nhân viên mới cũng sẽ có những cán bộ quản lý trực tiếp, hướng dẫn và đào tạo thêm về chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Bên cạnh đó, tập đoàn thường xuyên phối hợp với các trung tâm, học viện đào tạo uy tín để tổ chức những chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, các khóa đào tạo về kỹ năng mềm phù hợp với từng đối tượng nhân sự từ cán bộ nhân viên cho đến cán bộ quản lý các cấp.

Chúng tôi cũng áp dụng nền tảng học trực tuyến và tổ chức các buổi đào tạo trực tuyến trong khung giờ cố định để tạo điều kiện cho họ bồi dưỡng năng lực, phù hợp với điều kiện công việc. 

Gần đây nhất, Sun Group đã phối hợp cùng Dale Carnegie Việt Nam với chuỗi hoạt động đào tạo “Nhận thức văn hóa” và “Lãnh đạo kết nối” đang triển khai ở các đơn vị thành viên để góp phần phát triển văn hóa doanh nghiệp và giúp mỗi cá nhân hoàn thiện kỹ năng quản lý, điều hành.

Nghệ thuật giữ chân người “Hiền-Tài” của sếp Sun Group 1
Sun Group liên tục được xướng danh môi trường làm việc lý tưởng

Ngoài các buổi đào tạo chính thức, tập đoàn cũng liên tục tổ chức các hội thảo tìm hiểu sách ở các cấp nhằm kêu gọi tinh thần tìm hiểu sách, đồng thời tạo cơ hội cho cán bộ nhân viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình để rèn luyện bản tính tự tin, chuyên nghiệp trong công việc.

Chính những buổi hội thảo sách này cũng là một cách để tập đoàn đo lường chất lượng đào tạo. Ngoài ra, mỗi năm chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các kỳ thi, bao gồm thi nghị quyết và thi sát hạch để đánh giá chất lượng nghiệp vụ chuyên môn cũng như sự hiểu biết về văn hóa tập đoàn của cán bộ nhân viên.

Vậy đâu là bí quyết để Sun Group giữ chân nhân tài sau đào tạo?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Mọi cán bộ nhân viên Sun Group đều được tạo điều kiện để phát huy tối đa năng lực và được ghi nhận, tưởng thưởng xứng đáng với năng lực và sự cống hiến bằng các hình thức khen thưởng sơ kết, cuối năm hoặc bổ nhiệm vị trí phù hợp. Đó là một trong những cách Sun Group khích lệ, động viên và giữ chân người “Hiền – Tài”.

Đích đến cuối cùng của Sun Group không phải là những con số tăng trưởng lợi nhuận, mà là góp phần xây dựng một thế hệ người lao động Việt Nam mới với những năng lực, phẩm chất, kỹ năng, kiến thức bắt kịp với thời cuộc, cùng nuôi dưỡng niềm tự hào cống hiến cho một tương lai tốt đẹp. Sun Group luôn nỗ lực tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng để giữ chân những người “Hiền-Tài”

Do vậy, nếu nhân sự vì lý do gì đó không ở lại với tập đoàn, chúng tôi vẫn thấy tự hào vì Sun Group đã góp phần nhỏ bé vào việc đào tạo những nhân sự tài năng và có ích cho xã hội.

Trong nhiều năm liên tiếp, Sun Group được bầu chọn là một trong những nơi có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam và châu Á. Điều này có ý nghĩa như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng của Sun Group?

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh: Top 100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á… những danh hiệu này trước hết chứng tỏ môi trường làm việc của Sun Group đang được chính các nhân sự trong tập đoàn đánh giá cao, họ hài lòng, yêu quý nơi họ đang cống hiến. Từ đó, vị thế cũng như giá trị thương hiệu tuyển dụng của Sun Group ngày càng hấp dẫn hơn với các ứng viên tiềm năng.

Nghị quyết của chúng tôi có trích câu thơ: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/Ta có thêm ngày mới để yêu thương”. Tôi rất thích câu này, bởi nó toát lên một tinh thần tích cực của mỗi người Sun Group, của môi trường làm việc Sun Group, nơi mỗi ngày làm việc là một ngày hạnh phúc, ngày yêu thương.

Chúng tôi hiện thực hóa lý tưởng của tập đoàn bằng niềm tự hào cống hiến cho một tương lai tốt đẹp, lan tỏa tinh thần: “Hạnh phúc của người Sun Group là trên những chặng đường cống hiến chứ không phải đích đến”.

Xin cám ơn bà!