Biệt thự, liền kề Hà Nội 'hạ nhiệt'

An Chi - 09:56, 15/10/2022

TheLEADERSau thời gian dài sôi động, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội đang chứng kiến sự chững lại cả về mức giá và thanh khoản.

Trong quý III/2022, nguồn cung mới trên thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội chỉ 489 căn đến từ ba dự án mới gia nhập thị trường và từ giai đoạn sau của ba dự án đang hiện hữu. Nguồn cung sơ cấp thị trường đạt 1.180 căn từ 15 dự án, tăng 19% theo quý và 8% theo năm.

Bên cạnh nguồn cung thấp, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường cũng giảm nhẹ. Trong quý III, thanh khoản trên thị trường chỉ có 299 căn bán được. Trong đó, sản phẩm nhà liền kề được quan tâm nhiều nhất, chiếm 75% số căn đã bán của thị trường. 

Việc siết chặt tín dụng vẫn tiếp tục khiến tỷ lệ hấp thụ trong quý này giảm 5% theo quý xuống còn 25%. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý III đã được hấp thụ tốt, chiếm 75% số lượng giao dịch của thị trường.

Trong tương lai, Hà Nội sẽ ghi nhận nguồn cung trong quý IV với 955 căn dự kiến từ bảy dự án. Con số này là rất khiêm tốn so với nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội.

Đơn cử như tại Hưng Yên, dự án Vinhomes The Empire, từ khi mở bán từ quý II/2022, dự án này đã hấp thụ được khoảng 10.000 căn. Dự án mới Vinhomes The Crown với tổng khoảng 8.500 căn cũng sẽ dự kiến mở bán giai đoạn đầu với hơn 1.300 căn trong quý IV.

Các dự án nằm ngoài khu vực trung tâm, đặc biệt tại phía Đông Hà Nội đang được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông với sự hoàn thiện của đường Vành đai 2 kéo dài, cầu Vĩnh Tuy 2, cùng với đó là quy hoạch đường Vành đai 4 hay cầu Trần Hưng Đạo. 

Các dự án cơ sở hạ tầng này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến các địa phương khác, giúp tăng thêm sức hút của các dự án ở khu vực lân cận.

Trong khi đó, những dự án tương lai với vị trí và giá cả kém hấp dẫn sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể hấp thụ tốt đặc biệt khi phải cạnh tranh với các đối thủ khác tại các tỉnh lân cận với hạ tầng giao thông ngày càng phát triển.

Không chỉ nguồn cung và thanh khoản giảm, giá bán sơ cấp trung bình của thị trường biệt thự cũng giảm 14% và giá liền kề giảm 9% theo quý. Nguyên nhân là do do nguồn cung mới với giá thấp tại dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 ở Mê Linh, Hà Nội.

Trong khi đó, tại các dự án hiện hữu đã ghi nhận mức giá sơ cấp biệt thự tăng 10% và liền kề tăng 22% theo quý do số lượng căn tồn thấp tại các dự án này.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự chậm lại của đà tăng giá trên thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, hậu Covid-19, người mua nhà đang ngày càng càng thận trọng hơn khi tham gia thị trường khi giá bán tăng cao và nhiều dự án không đảm bảo về mặt pháp lý. 

Mức giá biệt thự liền kề hiện đang ở mức rất cao, do đó dư địa cho việc tăng giá không còn nhiều trong bối cảnh thị trường hiện nay. 

Tuy nhiên, ông Matthew Powell cũng cho rằng, dự thảo Luật đất đai sửa đổi với chính sách, quy định mới như loại bỏ khung giá đất cho các dự án bất động sản hay mức thuế cao hơn với người sở hữu nhiều đất, nhà ở, bỏ hoang hoặc chậm sử dụng, sẽ giúp tăng tính minh bạch cho thị trường, thanh lọc các dự án và chủ đầu tư yếu kém, hạn chế tình trạng đầu cơ. Điều này sẽ giúp tăng chất lượng, sự an toàn cho thị trường, tạo niềm tin cho người mua trong thời gian tới.

.