Bán chậm, giá biệt thự liền kề vẫn tăng phi mã

An Chi - 10:53, 18/08/2022

TheLEADERTrước sự chậm lại về giao dịch trên thị trường bất động sản, biệt thự liền kề vẫn tiếp tục tăng giá mạnh mẽ.

Bán chậm, giá biệt thự liền kề vẫn tăng phi mã
Người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất tại Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Savills cho thấy, giá trị bất động sản gắn liền với đất vẫn đang không ngừng tăng mạnh, bất chấp sự trầm lắng của thị trường.

Nửa đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp, giá biệt thự tăng 37%, giá nhà phố tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%. 

Theo Savills lý giải, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá biệt thự liền kề tăng mạnh là do nguồn cung hạn chế. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung mới ra thị trường chỉ có 146 căn đến từ một dự án duy nhất, giảm 82% theo quý và 84% theo năm. 

Nguồn cung sơ cấp đạt 993 căn, giảm 34% theo quý và 49% theo năm, mức thấp nhất trong vòng năm năm vừa qua.

Điểm sáng duy nhất về nguồn cung trên thị trường là dự án Vinhomes The Empire ở Hưng Yên trong quý II đã thỏa mãn được nguồn cầu chưa được đáp ứng tại Hà Nội. Dự án ghi nhận khoảng 6.000 giao dịch, tương đương với lượng giao dịch của Hà Nội từ năm 2020 tới nay và gấp sáu lần lượng giao dịch của Hà Nội trong nửa đầu năm 2022.

Thông thường, tiềm năng tăng giá là yếu tố khiến bất động sản liền thổ tiếp tục được các nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tình hình hoạt động trên thị trường vẫn chậm. 

Lượng giao dịch trong quý II tại Hà Nội đã giảm 55% theo quý và 72% theo năm với chỉ 302 giao dịch. Huyện Gia Lâm có lượng giao dịch nhiều nhất với 69% thị phần, theo sau bởi Hà Đông với 15%. 

Liền kề và nhà phố (shophouse) chiếm 67% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ ở mức 30%, giảm 14% theo quý và 25% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới chỉ đạt 14%.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, với những diễn biến trên thị trường nhà ở gắn liền với đất trong thời gian gần đây, việc đánh giá triển vọng trong thời gian tới của thị trường cần hết sức cẩn trọng.

Trong phần còn lại của năm, thị trường sẽ chào đón hơn 2.131 căn đến từ mười ba dự án. Song thực tế cho thấy, người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất tại Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự/liền kề giảm 11% theo năm và giảm 14% theo năm cho nhà phố. 

Giá bán hiện ở mức khá cao trong khi nguồn cung lại hạn chế dẫn tới tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp. Giao dịch chủ yếu tại thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. 

Ông Matthew cho rằng, chỉ khi một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản cùng tình hình hoạt động mới được cải thiện.