Bình Phước cấp chứng nhận đầu tư cho hơn 1 tỷ USD

Quỳnh Chi - 14:20, 20/08/2018

TheLEADERUBND tỉnh Bình Phước vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 23 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD.

Bình Phước cấp chứng nhận đầu tư cho hơn 1 tỷ USD
Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước sáng 20/8/2018, 24 dự án của 23 doanh nghiệp đã được trao giấy chứng nhận đầu tư

Với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD, đây là các dự án mới, đang hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để thi công xây dựng công trình, dự kiến có những dự án sẽ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018 và 2019.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án đầu tư nước ngoài của 10 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 312 triệu USD; Trong đó, Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam đầu tư hai nhà máy tại tỉnh Bình Phước nên nhận hai giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, 13 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 15.874 tỷ đồng, tương đương 690 triệu USD cũng được cấp chứng nhân đầu tư. 

Ngoài ra, hội nghị cũng chứng kiến sự ký kết giữa tỉnh Bình Phước và chủ đầu tư khu liên hợp Becamex Bình Phước là Công ty Becamex IDC trong việc hỗ trợ về chính sách thủ tục hành chinh thông thoáng; cung cấp nguồn điện nước, viễn thông, dịch vụ tài chính...khẳng định các đơn vị có trách nhiệm tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh Bình Phước tũng như khu liên hợp Becamex Bình Phước.

Theo ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 ước tăng 6,83%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 57,22 triệu đồng, tương đương 2.666 USD và ngang bằng với mức thu nhập bình quân của cả nước.

Tỉnh Bình Phước có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, có thế mạnh rất lớn về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao; ngành chăn nuôi của tỉnh cũng rất phát triển với số lượng lớn các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, công nghiệp.

Được tái lập vào ngày 1/1/1997, tách ra từ các huyện nghèo nhất của tỉnh Sông Bé, Bình Phước hiện có 8 Khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Theo quy hoạch đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Bà Huỳnh Thị Hằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến hết tháng 7/2018, tỉnh đã thu hút và phát triển được 6.425 doanh nghiệp, tăng gấp 35 lần và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỷ đồng, tăng gấp 1.530 lần so với khi tái lập tỉnh. Trong đó, riêng 7 tháng đầu năm 2018 số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 7.465 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, tỉnh đã thu hút được 22 dự án trong bảy tháng đầu năm 2018 với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có 7 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD. Đến nay, đã có 125 dự án trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó, 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến.

Trong đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn với 81 dự án, số vốn đầu tư là 456 triệu USD. Gần đây nhiều tập đoàn lớn của Đức, Nhật Bản cũng đã đến nghiên cứu về các dự án phát triển điện năng lượng mặt trời. Hay các tập đoàn như Vingroup, Dabaco, Thaigroup cũng đã đến và đang triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Danh sách 23 doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đầu tư:

Tập đoàn Hank Cuk Carbon

Tập đoàn Hankuk Advanced Material

Công ty TNHH Yongsung

Công ty TNHH River Runs

Công ty Miyoung Song

Công ty CP tập đoàn ThaiGroup

Tổng Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ - CTCP

Công ty CP BOT đường Đồng Phú - Bình Dương

Công ty CP Thuỷ điện Thác Mơ

Công ty CP Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang

Công ty TNHH MTV Ô Tô Tam Bình

Công ty CP Địa ốc Cát Tường

Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam

Công ty TNHH MTV Tân Khai

Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước

Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nam Sài Gòn

Công ty CP Sản xuất chế biến xuất nhập khẩu điều Hapro Bình Phước 

Công ty CP Sản xuất - xây dựng - thương mại và nông nghiệp Hải Vương

Công ty CP doanh nghiệp Xã Hội

Công ty tnhh Leoch Battery 

Công ty TNHH Leoch Super Power (việt Nam) 

Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam 

Công ty Public Industry