Bộ Công thương đề xuất ban hành danh mục hàng hóa cấm lưu thông

Phạm Sơn - 17:45, 28/07/2021

TheLEADERBộ Công thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung đề xuất ban hàng danh mục hàng hóa cấm lưu thông, thay thế cho danh mục hàng thiết yếu.

Bộ Công thương đề xuất ban hành danh mục hàng hóa cấm lưu thông
Tắc nghẽn hàng hóa xảy ra tại nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TTXVN.

Theo công văn của Bộ Công thương, thời gian vừa qua, tại một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng lúng túng, thiếu nhất quán của chính quyền trong việc cho phép hàng hóa được lưu thông.

Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân, vốn đã rất khó khăn do dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp. Để tạo thuận lợi cho luồng lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bộ, ngành đã có những chỉ đạo hướng dẫn chính quyền địa phương, đồng thời đề nghị các địa phương không được đặt ra những quy định cản trở lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết, do cách hiểu và cách triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn ở các địa phương có sự khác biệt, tình trạng tắc nghẽn hàng hóa là đầu vào sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân vẫn tiếp tục xảy ra.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng kể trên, đảm bảo đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn ổn định trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Công thương đề xuất Chính phủ ban hàng danh mục hàng hóa cấm lưu thông, thay thế cho danh mục hàng hóa thiết yếu.

Theo đó, các hàng hóa sẽ được lưu thông như trong điều kiện bình thường đối với các hàng hóa cần vận chuyển và phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch, trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh đã được pháp luật quy định.

Bộ Công thương nhận định, nếu ban hành quy định như trên, chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông và hạn chế lưu thông để cấp “thẻ xanh”, qua đó hạn chế tắc nghẽn hàng hóa, giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Chi tiết công văn của Bộ Công thương gửi Thủ tướng Chính phủ; danh mục hàng hóa cấm lưu thông, hàng hóa hạn chế lưu thông xem tại đây.