Bộ Tài chính gửi 56.340 tỷ đồng tại Vietcombank

Minh An - 00:38, 22/10/2017

TheLEADERTiền gửi của khách hàng tại Vietcombank tăng 16,6% trong 9 tháng đầu năm 2017.

Báo cáo của Vietcombank cho biết, đến cuối tháng 9, Bộ Tài chính đã tăng thêm 33% số tiền gửi của cơ quan này tại ngân hàng, lên mức 56.340 tỷ đồng.

Tính từ đầu năm, Vietcombank đã trả lãi gần 400 tỷ đồng cho số dư tiền gửi của Bộ Tài chính tại ngân hàng này.

Trước đó, trong báo cáo tháng 8 của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (NFSC), cơ quan này cho biết, Kho bạc nhà nước đang gửi 160 nghìn tỷ đồng tại các ngân hàng, tăng 68% so với đầu năm. Cơ quan này cho biết, huy động vốn bằng trái phiếu chính phủ thuận lợi nhưng giải ngân chậm đã làm ùn ứ vốn đầu tư công và gây lãnh phí.

Số tiền gửi của Bộ Tài chính tại Vietcombank chiếm 8,1% tổng số tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng này. Trong 9 tháng đầu năm nay, tiền gửi của khách hàng tại Vietcombank tăng 16,6% lên mức 688 nghìn tỷ đồng.

Tăng trưởng huy động tốt giúp tổng tài sản của ngân hàng đạt 898 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Quy mô tài sản của Vietcombank ngày càng tiệm cận với 3 ngân hàng BIDV, Agribank và Vietinbank (tổng tài sản khoảng 1 triệu tỷ đồng).

Tín dụng của ngân hàng này cũng tăng hơn 16% từ đầu năm lên mức 536 nghìn tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng cao với chất lượng lành mạnh giúp ngân hàng này đạt lợi nhuận sau thuế 6.380 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của ngân hàng đã giảm xuống 1,1% so với 1,5% vào cuối năm ngoái. Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống không còn số dư nợ xấu tại VAMC. Năm ngoái, ngân hàng này đã trích lập thêm hơn 2.600 tỷ đồng cho các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC và đưa số dư tại công ty xử lý nợ này về 0.

Giao dịch tại Vietcombank. Ảnh: VCB

Ngân hàng chưa cung cấp thông tin chi tiết về các động lực tăng trưởng trong 9 tháng qua. Nhưng trong một báo cáo về tình hình kinh doanh 6 tháng của Vietcombank, công ty chứng khoán HSC cho biết, tín dụng bán lẻ của ngân hàng tăng 24% trong nửa đầu năm, so tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 14% và doanh nghiệp lớn tăn 9%.

HSC dự báo cho vay bán lẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và là động lực chính của Vietcombank trong vài năm tới. Điều này khá phù hợp với diễn biến nhân sự mới đây tại ngân hàng này.

Theo đó, hôm 20/10, Vietcombank thông báo bổ nhiệm ông Thomas William Tobin, người có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, và đang là Giám đốc phụ trách khu vực Bắc Á của tổ chức thẻ quốc tế Visa giữ chức vụ Giám đốc Khối bán lẻ Vietcombank.

Đây là lần đầu tiên Vietcombank bổ nhiệm một lãnh đạo cao cấp là người nước ngoài, với mục tiêu đưa Vietcombank trở thành ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam vào năm 2020.

Cổ phiếu VCB hôm 20/10 tăng 300 đồng/ cổ phiếu và đóng cửa ở giá 40.800 đồng.