Boeing bị quay lưng đồng loạt sau tai nạn rơi máy bay

Lan Vũ - 16:52, 12/03/2019

TheLEADERHàng loạt quốc gia và hãng hàng không đã tuyên bố tạm dừng vận hành đối với mẫu máy bay Boeing Co 737 MAX sau vụ tai nạn rơi máy bay của Ethiopian Airlines.

Boeing bị quay lưng đồng loạt sau tai nạn rơi máy bay
Vụ tai nạn mới nhất của Ethiopain Airlines đang khiến nhiều người nghi ngờ về độ an toàn của những chiếc máy bay Boeing bán chạy. Ảnh: ethiopianairlines

Danh sách tạm dừng đưa Boeing 737 MAX vào vận hành đã dài ra đáng kể chỉ sau một đêm kể từ quyết định của Trung Quốc và Ethiopain Airlines.

Cục Hàng không Dân dụng Singapore mới đây tuyên bố dừng mọi hoạt động liên quan đến Boeing 737 MAX tại nước này giữa bối cảnh tai nạn rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Quyết định này của Singapore sẽ ảnh hưởng đến các hãng hàng không đang vận hành loại máy bay này, bao gồm SilkAir, Singapore Airlines, China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air tại đảo quốc sư tử, theo SCMP.

Không chỉ Trung Quốc và Singapore, Indonesia cũng thông báo dừng vận hành 11 chiếc máy bay thuộc dòng 737 MAX 8 tại nước này trong khi Bộ Giao thông Hàn Quốc cũng có động thái tương tự, New Straits Times đưa tin.

Trong khi cơ quan hàng không Ấn Độ xem xét vấn đề an toàn, Myanmar thậm chí còn cân nhắc lại việc đặt hàng Boeing 737 MAX 8 sau vụ rơi máy bay thứ hai chỉ trong chưa đầy nửa năm.

Tính đến cuối tháng 1 năm nay, Boeing đã giao đi 350 chiếc 737 MAX 8 và còn gần 4.700 chiếc đặt hàng. Theo thông tin từ Reuters, hơn 100 chiếc Boeing thuộc dòng bán chạy nhất đã bị đình chỉ bay.

Cổ phiếu của nhà sản xuất phi cơ này đã có thời điểm sụt giảm hơn 13% ngày hôm qua và nếu diễn biến xấu này vẫn tiếp tục, đây sẽ là sự mất giá lớn nhất của cổ phiếu Boeing trong gần hai thập kỷ qua, kết thúc đợt tăng giá tới 3 lần để đạt ngưỡng cao kỷ lục 446 USD vào tuần trước.

Được dự báo là thị trường máy bay nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới với nhu cầu ước tính gần 7.700 chiếc vào năm 2037, Trung Quốc là cái tên lớn mà Boeing không thể bỏ qua. Đây cũng là quốc gia đang vận hành hơn 1/5 tổng số máy bay dòng 737 MAX của Boeing.

Quyết định mới nhất của cơ quan hàng không nước này đã khiến đường bay của Boeing vào đây thêm phần khúc khuỷu.

Giữa bối cảnh Boeing bị quay lưng đồng loạt, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) trong thông báo mới nhất cho rằng “các báo cáo bên ngoài đang vạch ra sự tương đồng giữa vụ tai nạn mới nhất với vụ rơi máy bay của Lion Air ngày 29/10/2018. Tuy nhiên, cuộc điều tra mới chỉ bắt đầu và cho đến nay, chúng tôi chưa có dữ liệu để đưa ra kết luận hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào”.

Cơ quan này cũng khẳng định dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động nhưng nhà sản xuất sẽ được yêu cầu chỉnh sửa thiết kế trước tháng 4 tới.

737 MAX là thế hệ mới nhất trong dòng 737 do nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing chế tạo, biến thể từ dòng phi cơ của những năm 1960. Loại máy bay này được sử dụng chủ yếu trong các chuyến bay ngắn và trung bình nhưng được không ít hãng hàng không đưa vào các chặng từ Bắc Âu sang bờ Đông nước Mỹ.

Dòng máy bay này tiết kiệm nhiên liệu hơn và bay được chặng đường dài hơn so với các phiên bản 737 trước đó.