'Bốn tốt' ở Bia Sài Gòn

Hồng Ánh - 13:58, 22/11/2023

TheLEADERMuốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì cộng đồng phải phát triển bền vững, theo bà Đinh Nguyễn Thị Hường, Giám đốc truyền thông Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

'Bốn tốt' ở Bia Sài Gòn
Bà Đinh Nguyễn Thị Hường, Giám đốc truyền thông SABECO, tại hội thảo Phát triển bền vững 2023 do Báo Đầu tư tổ chức.

Bà Đinh Nguyễn Thị Hường, Giám đốc truyền thông Sabeco cho biết, công ty xây dựng chiến lược dựa trên bốn điều tốt nhất.

Đầu tiên là bia tốt nhất, với cam kết mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm bia mang đậm hương vị Việt, có sự đồng nhất trong chất lượng sản phẩm. Sử dụng công nghệ hiện đại đến từ châu Âu và đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao là chìa khóa để đạt được cam kết này.

Thứ hai, sản xuất bền vững tốt nhất. Theo bà Hường, Sabeco đồng hành thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, thông qua việc tuân thủ những quy định về môi trường để tránh gây hại tới thiên nhiên.

Bắt đầu từ năm 2018, doanh nghiệp này triển khai kế hoạch chuyển đổi xanh thông qua một loạt sáng kiến, có thể kể đến như tái sử dụng nước thải, tái chế kết bia cũng như các hoạt động liên quan đến nâng cao nhận thức cộng đồng.

Thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh sử dụng nhiều bao bì, Sabeco sẽ phải thực hiện trách nhiệm thu gom, tái chế bao bì theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 kể từ năm sau. Chuẩn bị cho việc thực thi trách nhiệm này, Sabeco cũng thực hiện các giải pháp bao bì bền vững, đồng thời khuyến khích các đối tác phân phối cùng chung tay nâng cao tỷ lệ bao bì được thu hồi, tái chế sau tiêu dùng.

Một hoạt động khác liên quan đến nỗ lực xanh hóa của Sabeco là chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Bà Hường cho biết, đến hết năm 2023, sẽ có 17 nhà máy của Sabeco chuyển sang dùng điện mặt trời, giúp tiết kiệm 25 triệu kWh mỗi năm, giảm 18 nghìn tấn khí thải carbon ra môi trường.

Thứ ba, nhân tài tốt nhất. Với hơn 13 nghìn lao động người Việt và số lượng lao động gián tiếp gấp 4 – 6 lần, Sabeco chú trọng đầu tư cho sự phát triển của đội ngũ cán bộ, công nhân viên cũng như hỗ trợ ươm mầm tài năng trẻ cho nền kinh tế thông qua những dự án cộng đồng.

Cuối cùng, cộng đồng tốt nhất. Với phương châm “muốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì cộng đồng phải phát triển bền vững, Sabeco phối hợp với các bên liên quan triển khai nhiều dự án cộng đồng có giá trị cao, có thể kể đến như hỗ trợ lắp đặt đèn năng lượng mặt trời ở các vùng nông thôn.

Sức khỏe cộng đồng cũng là một mối quan tâm của Sabeco, thông qua khuyến khích các hoạt động thể thao. Doanh nghiệp này là nhà tài trợ của giải bóng đá 7 người Bia Sài Gòn Cub từ 2022 – 2024, tài trợ cho phim tài liệu về đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và triển khai chương trình “Việt Nam thắng vàng” để khích lệ ý chí của đoàn thể thao Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số hoạt động liên quan đến tôn vinh văn hóa, hỗ trợ khởi nghiệp cũng được Sabeco thực hiện nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp Việt, với khát khao trở thành doanh nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam, có vị thế trong khu vực và quốc tế.