BRG, Sumitomo khởi công thành phố thông minh Bắc Hà Nội hơn 4 tỷ USD trong tháng 10/2018

Quỳnh Chi - 19:31, 17/06/2018

TheLEADERDự án thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD vừa được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư sáng ngày 17/6/2018.

BRG, Sumitomo khởi công thành phố thông minh Bắc Hà Nội hơn 4 tỷ USD trong tháng 10/2018
Phối cảnh thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Đây là dự án nằm trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài do liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG đầu tư; trong đó, tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, dự án đô thị thông minh Bắc Hà Nội sẽ được triển khai ở địa phận xã Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) nằm ở phía Bắc cầu Nhật Tân với diện tích chỉ có 271ha và hiện có rất nhiều dự án đã có quy hoạch 1/500 nằm trong phần quy hoạch của BRG đang mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng. 

Dự án này sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn với 5 mô hình liên doanh phát triển cho các giai đoạn, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD do liên doanh BRG - Sumitomo phát triển.

Được biết hiện nay, BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính để chuẩn bị đầu tư. Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, liên doanh hai tập đoàn này sẽ tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến giai đoạn 1 với những hạng mục đầu tiên sẽ được khởi công vào tháng 10 năm nay. Giai đoạn 5 của dự án cũng được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Theo bà Nga, người dân xã Hải Bối rất ủng hộ dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội bởi lẽ dự án được phát triển tại những vị trí có ít dân cư, các làng mạc truyền thống sẽ không bị ảnh hưởng.

Siêu dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội sẽ khởi công từ tháng 10/2018
Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG.

Điểm đặc biệt của dự án này được chủ tịch BRG tiết lộ là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "Rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây. 

Thành phố thông minh này sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, dự án sẽ phát triển các hệ thống quản lý ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực năng lượng, sức khỏe, giáo dục; cũng như sẽ có nhà máy nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Masayuki Hyodo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo cho rằng, Hà Nội là một thành phố có nguồn nước dồi dào; do đó trong giai đoạn 1, liên doanh của hai tập đoàn sẽ phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống cư dân, đặc biệt là xây dựng nhà máy nước sạch để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho khu đô thị thông minh Bắc Hà Nội.

Ngoài ra, Chủ tịch Sumitomo cũng cho biết, đây là một thành phố thân thiện với môi trường, có hệ thống cảnh quan đô thị tạo ra môi trường sống thanh bình và hạnh phúc cho người dân. 

Sumitomo Corporation là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, với lịch sử phát triển gần 400 năm nay, đăkc biệt trong các lĩnh vực phát triển đường sá và đô thị.

Vào Việt Nam từ năm 1955, Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia nhiều dự án như Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), tổng thầu xây dựng đoạn trên cao Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành – Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.