IFC khẳng định hỗ trợ TP.HCM xây dựng thành phố thông minh

Quỳnh Chi - 08:37, 14/06/2018

TheLEADERTP.HCM mong muốn tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) nghiên cứu hỗ trợ thành phố bằng những dự án cụ thể trong vấn đề xây dựng thành phố thông minh.

IFC khẳng định hỗ trợ TP.HCM xây dựng thành phố thông minh
Một góc TP.HCM

Trong vấn đề xây dựng thành phố thông minh, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến mong muốn IFC hỗ trợ các dự án như xây dựng công trình xanh, quản lý rác thải, nước thải, vấn đề tái chế, phát triển môi trường bền vững cũng như giới thiệu những nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia thực hiện.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia cho rằng phía IFC có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ TP. HCM về nguồn nhân lực, huy động nguồn vốn và công nghệ trong lĩnh vực đô thị thông minh; trong đó có việc xây dựng công trình xanh, kho dữ liệu dùng chung.

IFC khẳng định hỗ trợ TP.HCM xây dựng thành phố thông minh
Buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và đại diện IFC.

Trước đó vào tháng 11/2017, UBND TP.HCM đã công bố đề án xây dựng đô thị thông minh, đề án được thực hiện trong 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2017 - 2020) sẽ triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh và xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng, nền tảng dữ liệu mở, kho dữ liệu dùng chung…

Trong giai đoạn 2 (2020 - 2025), TP. HCM sẽ tập trung triển khai các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực chuyên ngành và một số giải pháp đã được triển khai ở giai đoạn 1, sẽ được mở rộng và cập nhật dữ liệu. Thành phố sẽ đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ mới… trong giai đoạn 3 của đề án (sau năm 2025).

Ông Trần Vĩnh Tuyến, đồng thời là phó trưởng ban của Ban điều hành đề án đô thị thông minh cho biết, chính quyền thành phố đã chọn quận 1 và quận 12 là hai khu vực triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh. 

Theo đó, UBND quận 1 và quận 12 sẽ phối hợp với các đối tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai mô hình đô thị thông minh tại địa phương. Dựa trên cơ sở hạ tầng hiện hữu ở hai khu vực, một số giải pháp công nghệ phù hợp sẽ được triển khai nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến môi trường và ùn tắc giao thông cho người dân.

Được biết vừa qua, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM đã lựa chọn mô hình đồng vận hành thành phố thông minh của tổ chức Open GeoSpatial Consortium (OGC) với chìa khóa là bản đồ không gian địa lý, được dự báo sẽ đem lại hàng tỷ USD mỗi năm cho thành phố.