Sembcorp, Amata và Sumitomo lên kế hoạch đầu tư lớn vào tỉnh Quảng Trị

Đặng Hoa - 10:23, 23/10/2017

TheLEADERBa tập đoàn phát triển hạ tầng hàng đầu thế giới này đã cam kết hỗ trợ và phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Sembcorp, Amata và Sumitomo lên kế hoạch đầu tư lớn vào tỉnh Quảng Trị
Vsip Quảng Trị đang được lên kế hoạch đầu tư lớn. Ảnh minh họa

Ban tư vấn xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng 3 nhà phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu thế giới là Sembcorp (Singapore), Amata (Thái Lan) và Sumitomo (Nhật Bản) vừa được thành lập.

Đây là lần đầu tiên Bộ Kế hoạch và đầu tư thành lập một ban tư vấn có sự tham gia của các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp hàng đầu quốc tế. Ban tư vấn trực tiếp do Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ đạo, Tập đoàn Amata, Sumitomo và VSIP là 3 thành viên quan trọng của ban.

Amata, Sumitomo và Sembcorp là 3 nhà phát triển hạ tầng công nghiệp lớn trên thế giới, có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp lớn tại Việt Nam với vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã có mặt ở nhiều khu công nghệ cao như VSIP ở các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… Ngoài ra, Sembcorp còn nắm 47,4% vốn của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore; 50,4% vốn Công ty Phát triển Gateway VSIP-Sembcorp…

Trong hơn 20 năm qua, VSIP Group đã phát triển tổng cộng 8 dự án trên tại Việt Nam với tổng quỹ đất hơn 8.400ha bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Các dự án VSIP đã thu hút hơn 720 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước khoảng 10 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Liên doanh Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam) đã ký kết bản ghi nhớ (MOU) với tỉnh Quảng Trị về việc hợp tác nghiên cứu, đầu tư xây dựng KCN Việt Nam- Singapore (VSIP) tại tỉnh Quảng Trị. 

Cùng với Sembcorp, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kết nối với Tập đoàn Amata và Tập đoàn Sumitomo để cùng đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu hình thành nên 1 khu công nghiệp có hạ tầng đồng bộ, thu hút được nhiều dự án đầu tư cạnh tranh với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh trên thế giới.

Với uy tín và các quan hệ đối tác, khách hàng sẵn có, sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và 3 tập đoàn này hứa hẹn sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư tại khu công nghiệp Quảng Trị. 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện 3 tập đoàn Sembcorp, Amata, Sumitomo cho biết họ đã tiếp cận và tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu tại tỉnh Quảng Trị trong một thời gian dài và nhận thấy đây là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để đầu tư phát triển. 

3 tập đoàn này đã cam kết hỗ trợ và phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút đầu tư tại Việt Nam.