Bất động sản
Căn hộ chung cư Hà Nội tiếp đà tăng giá
Sau 15 quý tăng giá liên tục, giá sơ cấp chung cư hiện nay đã cao hơn 53% so với quý I/2019.
Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Savills về phân khúc căn hộ bán ở Hà Nội cho thấy, giá bán sơ cấp trung bình trên toàn thị trường đạt 47 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm.
Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp chung cư hiện nay đã cao hơn 53% so với quý I/2019. Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cao cấp, Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, giá căn hộ có xu hướng tăng từ năm 2019.
Nguồn cung hạn chế do thủ tục pháp lý kéo dài, chậm phê duyệt dự án mới và chất lượng các dự án đang được cải thiện, giá vật liệu xây dựng tăng cao đã khiến giá căn hộ tiếp tục tăng.
Theo đó, nguồn cung mới trong quý III/2022 đạt 5.353 căn hộ, tăng 235% theo quý và 69% theo năm. Mặc dù con số này đã tăng đáng kể so với quý trước và cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của thị trường.
Nguồn cung mới đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại. Trong đó, 80% là căn hộ hạng B, 13% là hạng A, và 7% là căn hộ hạng C. Nguồn cung sơ cấp gồm 21.040 căn hộ, tăng 17% theo quý và 7% theo năm. Hạng B chiếm 85% thị phần, theo sau là hạng C với 8%.
Theo ước tính, Hà Nội sẽ bố trí 1.868 ha cho phát triển nhà ở, bao gồm 1.384 ha ở đô thị và 484 ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần có thêm 19,69 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.
Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025. Điều này dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.
Đáng chú ý, các dự án đại đô thị tại Hà Nội chiếm một lượng lớn trong tổng nguồn cung căn hộ của thành phố. Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City chiếm tới 66% nguồn cung mới và 55% số lượng căn bán bán được của toàn thị trường trong quý III/2022. Thị trường tiếp tục cho thấy sự quan tâm đối với các dự án ngoài trung tâm.
Bên cạnh việc thiếu hụt nguồn cung, sự áp đảo của phân khúc căn hộ trung và cao cấp cùng với chất lượng các dự án đang được cải thiện cũng là nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội tiếp tục leo thang.
Theo số liệu của Savills, giá căn hộ từ 2 đến 4 tỷ đồng hiện đang chiếm 85% nguồn cung trên thị trường. Trong khi đó, con số này tại thời điểm năm 2018 mới chỉ ở mức 15%.
Các căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 12% tổng nguồn cung, còn lại là các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng.
Trong quý IV/2022, 8 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán 5.033 căn hộ cho thị trường. Tuy nhiên, khoảng 70% nguồn cung tương lai này là các căn hộ hạng B. Theo vị trí, các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, và Gia Lâm sẽ chiếm 80%.
Theo nghiên cứu của Savills, giá chung cư tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch chậm lại. Số lượng giao dịch trong quý III/2022 đạt 3.605 căn. Mặc dù con số này tăng 61% theo quý và 49% theo năm nhưng giao dịch căn hộ hạng B chiếm 64% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới mở bán chỉ đạt 33%.
Theo bà Hằng, việc giá chung cư trong nội đô tăng cao đã khiến các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận.
Nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội. Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Sự cải thiện cơ sở hạ tầng, sản phẩm với giá cả phải chăng và đa dạng các dịch vụ tiện ích là các yếu tố then chốt để các dự án thành công.
Đâu là thời điểm vàng để mua căn hộ chung cư
Có nên tách thời hạn sử dụng chung cư với thời hạn sử dụng đất?
Nhiều chuyên gia cho rằng, cần tách thời hạn sử dụng chung cư với thời hạn sử dụng đất. Theo đó, thời hạn sở hữu chung cư là có thời hạn, khi chung cư xuống cấp sẽ cưỡng chế sửa chữa, còn thời hạn sử dụng đất của người dân vẫn là lâu dài.
HoREA phản đối sở hữu chung cư có thời hạn
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, quy định căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn là chưa phù hợp, không đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân, thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản ảnh hưởng ra sao trước thông tin cấp thời hạn sử dụng chung cư?
Thị trường bất động sản Hà Nội đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Dự án mở bán mới tại các quận trung tâm Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức thấp, đặc biệt là các dự án chung cư sở hữu lâu dài.
Chung cư Hà Nội đang tăng giá nhanh hơn TP. HCM
Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, chung cư Hà Nội có mức độ tăng giá bán và tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn TP. HCM.
Tường thuật Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'
Tọa đàm “Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới” do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10/2025 tại Hà Nội.
Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City
Gamuda Land vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tại khu Đông TP.HCM.
Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô
Với vị trí đắc địa tại Hải Phòng - thành phố đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 12,32%/năm, The Zenith Hải Phòng không chỉ là lựa chọn an cư lý tưởng mà còn là cơ hội đầu tư sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi hạ tầng vành đai 2 hoàn thiện, thời gian di chuyển từ Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn còn 1,5 giờ, mở ra xu hướng giãn dân về vùng cận Thủ đô với tiềm năng tăng trưởng giá trị vượt trội.
Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế
Bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị tích hợp chính là yếu tố hạ tầng nền tảng để hình thành các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?
Mặc cho giá chung cư liên tục leo thang, thanh khoản căn hộ vẫn đạt kỷ lục trong quý III/2025 nhờ lượng cầu lớn từ các nhà đầu tư.
SHB lãi trước thuế 12.300 tỷ đồng sau 9 tháng
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm nay đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
Lợi nhuận trước thuế FPT tăng 17,6% sau 9 tháng
Động lực tăng trưởng của FPT từ đầu năm đến nay là doanh thu ký mới mảng dịch vụ công nghệ nước ngoài mang về trên 29.000 tỷ đồng.
SSI lãi trước thuế hơn 4.000 tỷ đồng, về đích sớm sau 9 tháng
Chỉ sau 9 tháng, Chứng khoán SSI đã gần như hoàn thành kế hoạch cả năm 2025, với lợi hai mảng cốt lõi là dịch vụ chứng khoán và hoạt động đầu tư.
F88 có quý giải ngân kỷ lục, lãi trước thuế gấp đôi cùng kỳ
Chỉ riêng quý III/2025, F88 đã giải ngân tới 4.339 tỷ đồng và là mức giải ngân kỷ lục trong 3 năm trở lại đây, kéo theo hơn 246.700 hợp đồng mở vay mới.
Tập đoàn Xuân Thiện áp sát dự án điện gió ngoài khơi 3,5 tỷ USD ở Lâm Đồng
Tập đoàn Xuân Thiện xin giao 20.000ha khu vực biển Lâm Đồng để khảo sát phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá khoảng 93.650 tỷ đồng.
KienlongBank nhận 'trái ngọt' từ hành trình chuyển đổi số
Tháng 10 không chỉ là cột mốc đáng nhớ trong hành trình 30 năm của KienlongBank mà còn ghi dấu ấn đặc biệt khi ngân hàng liên tiếp được vinh danh tại hai giải thưởng uy tín: “Thương hiệu mạnh tăng trưởng ấn tượng” do Vietnam Economic Times (VnEconomy) phối hợp Hội Khoa học kinh tế Việt Nam tổ chức, và “Better Choice Awards – Giải pháp thanh toán không tiền mặt đột phá” dành cho bộ giải pháp quản lý tài chính cửa hàng MyShop – Paybox.
Vietnam Airlines kết nối vẻ đẹp mùa thu Thủ đô với thông điệp xanh
“Bay nhẹ tới Hà Nội” là chiến dịch lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường đồng thời quảng bá vẻ đẹp của Thủ đô trong mùa thu dịu dàng.

-1.jpg)
-1.jpg)




















































