Cẩn trọng với cạm bẫy từ cơn sốt đất nền Nha Trang

An Chi - 10:48, 22/08/2018

TheLEADERGiới chuyên gia và luật sư cho rằng, các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản cần hết sức cẩn trọng trước việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng thị trường sốt nóng để huy động vốn trái phép như tại dự án Ocean View Nha Trang.

Cẩn trọng với cạm bẫy từ cơn sốt đất nền Nha Trang
Khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Lợi dụng thị trường sốt nóng để huy động vốn trái phép

Thông tin đáng chú ý nhất trên thị trường bất động sản Nha Trang tuần qua là việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị báo chí phối hợp hỗ trợ đăng tải thông tin truy tìm đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. 

Theo đó, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án đã lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các giao dịch bất động sản thuộc dự án.

Trước đó, kết quả điều tra cho thấy, mặc dù khu biệt thự Ocean View Nha Trang không được phép phân lô bán nền, chưa được phép huy động vốn nhưng Nguyễn Việt Hùng bằng những thủ đoạn gian dối, sử dụng “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty TNHH Thương mại dich vụ Thiên Nhân II để lừa đảo nhiều cá nhân, doanh nghiệp bằng thủ đoạn xác lập “Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Số tiền nhận từ khách hàng sau đó được chuyển vào tài khoản công ty, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chi trả các khoản nợ phát sinh tại ngân hàng do trước đó Công ty Thiên Nhân II thế chấp chấp bảo lãnh bằng quyền sử dụng một số lô đất trong dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang.

Không những thế, một lô đất thuộc dự án đã được ông Nguyễn Việt Hùng đã mang đi giao dịch với nhiều người và hầu hết đều lập các “Biên bản bàn giao mặt bằng” nhằm củng cố lòng tin để nhận tiền của khách hàng. Sau đó, ông Nguyễn Việt Hùng đã lẩn tránh, không tiếp xúc với các khách hàng này nữa và công ty cũng bỏ địa điểm kinh doanh.

Về vấn đề này, ngày 19/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Khánh Hòa cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Hùng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 4/1/2018 cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với đối tượng Hùng.

Chủ đầu tư dự án "ôm tiền" bỏ trốn sau khi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng, hiện đang bị phát lệnh truy nã đồng nghĩa với số tiền lớn của hàng trăm nhà đầu tư đổ vào dự án này chưa biết ngày nào mới có thể lấy lại. 

Sự việc xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh đối với các khách hàng nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản Nha Trang đang chứng tỏ được sức hấp dẫn rất lớn với các nhà đầu tư.

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời điểm sốt nóng của thị trường bất động sản Nha Trang cuối năm 2017, giá đất tại đây đã tăng gần 100% so với cùng kỳ 2016 và tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Mức tăng giá này chủ yếu nằm ở phía Tây và một phần phía Bắc của thành phố với số lượng khoảng 20 dự án, mức giá trung bình khoảng 10 – 16 triệu đồng/m2.

Khoảng 20 dự án đất nền ở phía Tây và một số khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang đã rầm rộ bung hàng trong năm qua do quy hoạch của thành phố phát triển mạnh về những hướng này.

Đáng chú ý, nguồn cung tăng nhưng giao dịch đất nền khá mạnh, tỷ lệ hấp thụ của các dự án đều ở mức cao, phần lớn các dự án đều hết hàng nhanh ngay sau khi mở bán. Giá tăng gần gấp đôi so với năm trước đó và tăng khoảng 40 - 50% so với 6 tháng đầu năm 2017.

Mức giá tăng mạnh chủ yếu tại các dự án phía Tây và phía Bắc thành phố Nha Trang với mức giá trung bình khoảng 10-16 triệu đồng/m2.

Nhà phố ở trung tâm ít giao dịch nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ, có nơi tăng 70-100%. Tại các tuyến phố trung tâm có nơi giá lên đến 300 triệu đồng/m2, nhà ở trong hẻm phổ biến từ 70-100 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng

Cũng chính vì sự tăng giá mạnh của đất nền Nha Trang, các chủ đầu tư dự án tại đây đã lợi dụng thị trường sốt nóng để huy động vốn trái phép, trục lợi bất chính. Ocean View Nha Trang là một ví dụ điển hình khi dự án không được phép phân lô bán nền, huy động vốn nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho khách hàng. 

Đáng chú ý, đây không phải trường hợp duy nhất tại thị trường này. Theo thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, hiện nay nhiều dự án tại Nha Trang mặc dù đang được thế chấp ngân hàng, chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai, chưa được phép huy động vốn nhưng vẫn tiến hành các giao dịch, mua đi bán lại trên thị trường.

Bên cạnh đó là nhiều sàn giao dịch thiếu uy tín, thường xuyên rao bán các dự án chưa đủ điêu kiện kinh doanh bất động sàn, tuyển nhân viên không có chính chỉ hành nghề, đào tạo nhân viên theo hình thức đa cấp bất động sản, giao bán dự án đã thế chấp ngân hàng, bắt tay với những chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính.

Trước thực trạng này, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa thừa nhận, trước sức nóng của thị trường bất động sản Khánh Hòa, hiện đang xuất hiện một số sàn môi giới bất động sản làm ăn chụp giật (đặc biệt là các sàn bất động sản ngoại tỉnh lập chi nhánh tại Nha Trang) thường xuyên rao bán, đăng tin trên các phương tiện truyền thông và nhận tiền bằng hình thức nhận cọc thiện chí, đăng ký nguyện vọng giữ chỗ.

Trong khi đó, các dự án này đều đang bị thế chấp, cầm cố và chưa dược Sở Xây dựng chấp thuận đồng ý thông qua về kinh doanh bất động sản.

Đây là hành động sai trái về mặt pháp luật của các sàn giao dịch bất động sản. Chính điều này đã làm nên tình trạng bát nháo trên thị trường bất động sản Nha Trang, đẩy người dân, khách hàng vào tình thế thông tin nhiễu loạn, lừa gạt. Dẫn đến nhưng vụ việc khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng với chủ đầu tư trong thời gian gần đây, ông Quý nhận định.

Quay trở lại với câu chuyện tại dự án Ocean View Nha Trang, luật sư Phạm Đức Cường, Trưởng văn phòng luật sư Phú Cường cho rằng, khi toà án đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Việt Hùng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngoài trách nghiệm hình sự, trách nghiệm dân sự của công ty này vẫn phải bồi thường lại cho người bị hại. 

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư dự án đã ôm tiền bỏ trốn sau khi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng nên quá trình điều tra bước đầu đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo luật sư Cường khuyến cáo, để tránh những rủi ro như tại dự án Ocean View Nha Trang khách hàng và các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản cần hết sức thận trọng, tìm hiễu kỹ thông tin dự án, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý, tránh "mắc bẫy" của các chủ đầu tư lợi dụng thị trường sốt nóng để huy động vốn trái phép, "lừa đảo" khách hàng.