Cầu vàng tăng mạnh khi USD suy yếu

An Nhiên - 11:50, 02/11/2018

TheLEADERNguồn cầu trên thị trường vàng tiếp tục được cải thiện.

Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại ngưỡng hỗ trợ 1.230 USD/ounce. Nguồn cầu trên thị trường tiếp tục được cải thiện khi giới đầu tư chứng kiến chỉ số đồng USD giảm mạnh vào hôm qua từ đỉnh cao nhất 16 tháng trước đó. Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 12 tăng tới 20,8 USD lên mức 1.235,6 USD/ounce.

Kim loại quý tăng trở lại trong bối cảnh mất đi khá nhiều sự hỗ trợ từ việc suy yếu của các loại tài sản rủi ro. Tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn khi thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu cao hơn vào cuối tuần. Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh mẽ từ đợt bán tháo đầu tuần khiến các chỉ số tụt xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo rằng thị trường rủi ro này sẽ không được khả quan trong tháng 11.

Trong báo cáo mới đây, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết trong quý 3, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 148 tấn vàng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất trong 3 năm. Trong đó, ngân hàng Trung ương Nga đã mua vào nhiều nhất, với mức mua ròng 93 tấn trong quý 3. Đây là quý mà Moscow mua ròng vàng mạnh nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận vào năm 1993.

Vào tháng 5/2018, Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương Nga, Dmitry Tulin phát biểu trước Hạ viện nước này rằng vàng là ‘sự đảm bảo 100% khỏi những rủi ro pháp lý và chính trị’.

Theo sau Nga là Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan và Ấn Độ. Ngân hàng Trung ương một số nước châu Âu như Ba Lan và Hungary cũng đẩy mạnh mua vàng dự trữ.

Tuy nhiên, theo WGC, trái với việc mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương trong quý 3, giới đầu tư đã bán mạnh vàng. Các quý giao dịch hoán đổi ETF vàng đã bán ròng hơn 116 tấn vàng trong quý vừa qua.

Tổng nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý 3 đạt 964,3 tấn, tăng 6,2 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

WGC cho rằng sự biến động trong nhu cầu vàng toàn cầu đã bị hạn chế bởi dòng chảy ra khá lớn từ các ETF vàng. Điều này phần lớn là do bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực tại các thị trường chứng khoán như Mỹ, với S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đều đạt mức cao kỷ lục trong quý 3. Nền kinh tế Mỹ phát ra các tín hiệu tốt, lạm phát đang tăng lên trong mức cho phép và Fed dự kiến sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ.

Cầu vàng tăng mạnh khi USD suy yếu
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.231,3 USD/oz, tăng 14 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 35,1 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,44 – 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,44 – 36,62 triệu đồng/lượng.