CDH Investment đàm phán mua Bách Hóa Xanh

Việt Hưng - 20:27, 28/02/2024

TheLEADERTrước khi bày tỏ mong muốn mua cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh, CDH Investments từng sở hữu cổ phần của Thế Giới Di Động và đã thoái vốn.

Theo nguồn tin từ Reuters, một nhà đầu tư Trung Quốc là CDH Investments đang đàm phán để mua cổ phần tại Bách Hóa Xanh. Hệ thống siêu thị của Thế Giới Di Động được CDH Investments định giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Được biết, CDH Investments là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất của Trung Quốc. Doanh nghiệp này nổi tiếng với các hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực truyền thống như: tiêu dùng và sản xuất.

CDH Investments hiện quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Trước Bách Hóa Xanh, CDH Investments cũng từng sở hữu cổ phần của Thế Giới Di Động. Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Thông tin CDH Investments muốn mua cổ phần Bách Hóa Xanh diễn ra trong bối cảnh Thế Giới Di Động đang dự kiến chào bán tối đa từ 5-10% cổ phần chuỗi này và tin tưởng thương vụ sẽ sớm hoàn thành trong nửa đầu năm 2024.

Bách Hóa Xanh được đối tác Trung Quốc định giá 1,7 tỷ USD
Tháng 12/2023, với doanh thu bình quân là 1,8 tỷ đồng/cửa hàng, Bách Hóa Xanh đã đạt mục tiêu hòa vốn - Ảnh: Thế Giới Di Động

Liên quan đến kế hoạch huy động vốn cho Bách Hóa Xanh, Thế Giới Di Động lý giải muốn đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, cũng như phát triển mạnh mẽ kênh bán hàng online và mở rộng chuỗi này ra toàn quốc.

Hiện Bách Hóa Xanh đang trở thành điểm sáng của Thế Giới Di Động khi đóng góp 26,7% vào doanh thu toàn chung toàn công ty. Kể từ tháng 6/2023, mức độ đóng góp doanh thu của Bách Hóa Xanh đã chính thức vượt qua chuỗi thegioididong.com.

Lũy kế cả năm 2023, Bách Hóa Xanh mang về cho Thế Giới Di Động hơn 31.600 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2022. Riêng quý 4/2023, doanh thu tăng 31% so với cùng kỳ.

Ngay cả không mở mới cửa hàng, Bách Hóa Xanh vẫn liên tục tăng doanh thu qua từng tháng kể từ tháng 3/2023 đến nay nhờ tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ.

Doanh thu trên mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh liên tục được cải thiện từ mức 1,2 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm, lên 1,34 tỷ đồng trong 4 tháng, 1,5 tỷ đồng trong 6 tháng.

Trước đó, kể từ quý 2/2022, chuỗi này dừng hẳn việc mở rộng mạng lưới để dồn lực thay đổi cách bố trí, sắp xếp mới, rà soát, xử lý hàng trăm cửa hàng hoạt động không hiệu quả và lược bỏ các nhóm hàng có hiệu suất kinh doanh kém.

Công ty đóng 400 cửa hàng trong thời gian ngắn, đến nay chỉ giữ lại gần 1.700 cửa hàng. Tới tháng 11/2023, Thế Giới Di Động tuyên bố đã hoàn thành việc tái cấu trúc Bách Hóa Xanh.

Bách Hóa Xanh được đối tác Trung Quốc định giá 1,7 tỷ USD 1
Bách Hóa Xanh đóng góp 26,7% vào doanh thu Thế Giới Di Động - Ảnh: Thế Giới Di Động

Đến tháng 12/2023, với doanh thu bình quân là 1,8 tỷ đồng/cửa hàng, Bách Hóa Xanh đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại, và trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Điều này phù hợp với đánh giá của nhóm phân tích SSI Research và Chứng khoán Rồng Việt trước đây, khi ước tính Bách Hóa Xanh có thể đạt mục tiêu hòa vốn với doanh thu bình quân là 1,7 tỷ đồng/cửa hàng/tháng.

Gần đây, Hội đồng quản trị Thế Giới Di Động đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch huy động vốn cho chuỗi Bách Hóa Xanh theo hình thức chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Phía Thế Giới Di Động cho biết, công ty dự kiến chào bán tối đa từ 5-10% cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh thay vì tỉ lệ 20% vốn như kế hoạch ban đầu.

Năm nay, Bách Hóa Xanh dự kiến đóng góp khoảng 30% doanh thu Thế Giới Di Động, tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần và mang lại lợi nhuận từ 2024.

Đồng thời, Thế Giới Di Động dự kiến mở mới cửa hàng Bách Hóa Xanh có chọn lọc để đảm bảo hiệu quả, tiếp tục tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ và tối ưu chi phí, đặc biệt là chi phí kho vận để có lời cả năm ở cấp độ công ty.