CEO Chánh Nghĩa Group: Cơ hội chỉ vụt qua, không nắm được sẽ mất

Thiên Ân - 08:00, 25/01/2022

Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Công ty Cổ phần xây dựng Chánh Nghĩa vẫn bứt phá mạnh mẽ với doanh số tăng trưởng trên 130%.

Năm 2021 có thể nói là một năm kinh tế ảm đảm với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành xây dựng. Đã có rất nhiều các doanh nghiệp non trẻ phải rời bỏ thị trường, không ít các doanh nghiệp lớn lao đao vì dịch bệnh.

Các doanh nghiệp ngành xây dựng còn nhận thêm “cú đấm bồi” khi giá nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là sắt thép tăng phi mã. Nhiều công trường đối mặt với nguy cơ thiếu nhân công bởi không ít người lao động lựa chọn trở về quê lập nghiệp thay vì cuộc sống bấp bênh, rủi ro nơi đất khách quê người trong thời dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn bủa vây đó, Công ty Cổ phần xây dựng Chánh Nghĩa (Chánh Nghĩa Group) vẫn bứt phá mạnh mẽ với doanh số tăng trưởng dương trên 130% và ghi dấu ấn qua các dự án lớn trong năm được thực hiện như: Trường cao đẳng nghề TP.HCM (quy mô 8 tầng), dự án Haruka (6ha), dự án Bình Thuận (74ha), dự án Thuận An Land (1,3ha), chung cư Unico Thăng Long (quy môn 1ha, 19 tầng),… .

Nhờ đó, Chánh Nghĩa Group được khách hàng bình chọn là Top 10 doanh nghiệp xây dựng uy tín, chuyên nghiệp nhất Bình Dương. Nhân dịp năm mới, TheLEADER.vn đã có cuộc trò chuyện cùng ông Phan Văn Lâm, CEO của Chánh Nghĩa Group.

CEO Chánh Nghĩa Group: Cơ hội chỉ vụt qua, không nắm được sẽ mất
Ông Phan Văn Lâm, CEO của Chánh Nghĩa Group

Ông Lâm là một trong 86 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất cả nước được Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất năm 2021”.

Được biết Chánh Nghĩa Group là một trong số ít doanh nghiệp xây dựng tư nhân có mức tăng trưởng dương và đạt nhiều thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến Bình Dương và nhiều địa phương khác phải giãn cách nghiêm ngặt. Bí quyết nào giúp Chánh Nghĩa Group thích ứng và tăng trưởng được như vậy, thưa ông?

Ông Phan Văn Lâm: Năm 2020-2021 có thể nói là hai năm đầy sóng gió với hầu hết người dân và các doanh nghiệp ở mọi ngành nghề trong đó có lĩnh vực xây dựng do đại dịch Covid -19 gây ra.

Là một doanh nghiệp xây dựng tư nhân Chánh Nghĩa Group chúng tôi cũng không nằm ngoài quy luật chung của thị trường. Khi tình hình dịch bệnh mới chỉ bùng phát ở một số tỉnh thành phía Bắc, nhận định tình hình dịch bệnh khó lường có thể làm tê liệt, xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chúng tôi đã nhanh chóng đưa ra các kịch bản, phương án ứng phó theo từng mức độ.

Bằng việc nhận định đúng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng đã giúp cho các cán bộ, công nhân viên của Chánh Nghĩa Group và gia đình an toàn, khỏe mạnh cũng như đảm bảo tiến độ thi công các dự án cho chủ đầu tư.

Khi các công trường Sài Gòn, Bình Dương bị ngưng cứng, bất hoạt để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị của Chính phủ thì chúng tôi không thụ động “ngủ đông” chờ dịch ổn mà tập trung củng cố và nâng cao năng lực nội tại của mình bằng cách đào tạo nội bộ, nâng cao năng lực quản lý thông qua các khóa học online; xây dựng và ban hành sổ tay văn hóa công ty; rà soát và đổi mới quy trình quản lý, công nghệ....

Ở Chánh Nghĩa chúng tôi luôn đặt con người, uy tín là trọng tâm cốt yếu trong mọi hành động. Cũng trong năm 2021, chúng tôi đưa ra hàng loạt những quyết định có phần hơi “liều lĩnh” để nắm bắt cơ hội trong thời điểm thị trường nhạy cảm và may mắn, những quyết định đó đã tạo ra cho chúng tôi những cơ hội bứt phá, nhận được các hợp đồng thi công lớn, nhanh chóng thích ứng, “vượt bão” và phát triển qua mùa dịch.

CEO Chánh Nghĩa Group: Cơ hội chỉ vụt qua, không nắm được sẽ mất 1
CEO của Chánh Nghĩa Group, Phan Văn Lâm được Trung ương hội doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất năm 2021”.

Chưa kịp phục hồi sau thời gian đóng băng thì các công ty xây dựng tiếp tục phải chịu áp lực về giá vật liệu gia tăng. Nhiều công ty lựa chọn tăng giá xây dựng để duy trì hoạt động. Vậy tại sao Chánh Nghĩa Group lại lựa chọn giữ nguyên giá vật tư.

Ông Phan Văn Lâm: Có hai nguyên nhân để Chánh Nghĩa Group đưa ra quyết định giữa nguyên giá xây dựng mặc dù giá vật tư tăng phi mã.

Thứ nhất đó là Chánh Nghĩa Group thấu hiểu những khó khăn của khách hàng, chủ đầu tư trong mùa dịch.

Thứ hai đó là chúng tôi có một quy trình quản lý chặt chẽ, kinh nghiệm thi công dày dặn, nội lực vững chắc, trang thiết bị tiên tiến đã giúp chúng tôi tối ưu hóa chi phí xây dựng và chúng tôi chấp nhận kỳ vọng về biên lợi nhuận thấp hơn gần như không lời.

Mặc dù bị ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh đã đặt ra nhưng Chánh Nghĩa Group hy vọng với chính sách không tăng giá với chất lượng không đổi sẽ giúp các chủ đầu tư của mình có thêm “trợ lực” để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chiến lược phát triển trong những năm tới của Chánh Nghĩa Group như thế nào, thưa ông?

Ông Phan Văn Lâm: Chánh Nghĩa Group có một tham vọng trở thành một tập đoàn xây dựng lớn. Vì vậy trong thời gian tới chúng tôi đặt ra một số mục tiêu sau: quyết tâm giữ vững vị trí nhà thầu thiết kế và xây dựng uy tín và chuyên nghiệp ở Bình Dương và các tỉnh phía Nam trong lĩnh vực dân dụng, công nghiệp, nhà cao tầng.

Tiếp tục mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận, trở thành công ty có môi trường làm việc và đãi ngộ tốt nhất Bình Dương. Nơi thu hút nhiều nhân tài và tạo điều kiện để họ có thể phát huy hết khả năng của mình để kiến tạo những công trình chất lượng, góp phần vào sự phát triển vượt bậc của đất nước.

Xin cảm ơn ông!