Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa

Hoàng Hường - 09:00, 20/01/2023

TheLEADERNăm 2022 đánh dấu chặng đường tròn 15 năm hình thành và phát triển của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) với sứ mệnh xuyên suốt là “Vì một nền quản trị tốt hơn”; đồng thời cũng là năm ghi dấu sự phát triển lớn mạnh hơn của tổ chức với việc cho ra mắt thêm ba đơn vị thành viên mới và đưa tổng số hội viên hơn 3.000.

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa
Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD)

Với phương châm “Vì một nền quản trị tốt hơn” suốt chặng đường hơn 15 năm qua, Hội VACD đã đồng hành cùng với các đơn vị thành viên và hội viên trong hội nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung để gia nhập sân chơi quốc tế đầy thử thách. Mục tiêu nâng cao năng lực quản trị cho các doanh nghiệp, góp phần xây dựng một nền quản trị tốt hơn được hiện thực hóa bằng bốn nhóm hoạt động chính:

Thứ nhất là góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, của xã hội về vị trí, vai trò của quản trị. Cho đến nay, Hội và các chuyên gia của Hội đã xuất bản hàng nghìn bài viết trên Tạp chí của Hội và các ấn phẩm khác, tổ chức trên 100 hội thảo lớn để chia sẻ tầm nhìn, kiến thức kinh nghiệm trong nước và quốc tế về quản trị, quản trị công ty, về các kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Đặc biệt, ba Câu lạc bộ (CLB) chuyên môn của Hội và Tạp chí TheLEADER cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thường niên bổ ích và hiệu quả. Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, CLB Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) hàng năm đều tổ chức Hội nghị quốc tế của các giám đốc tài chính; từ năm 2015, CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức Hội nghị nhân sự cấp cao quốc tế; CLB Giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO) tổ chức thường niên Hội nghị cấp cao của các giám đốc sale và marketing cùng với chuỗi sự kiện campaign của các nhà chuyên môn Marketing từ năm 2016; Tạp chí TheLEADER hàng năm tố chức các diễn đàn về kinh doanh và quản trị cùng với chuỗi các chương trình tọa đàm về kinh doanh.

Mỗi sự kiện của Hội VACD và các đơn vị thành viên tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng chục các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, nhà quản lý các cấp cùng hàng trăm doanh nhân và nhà lãnh đạo kinh doanh.

Thứ hai, Hội chủ động và tích cực tham gia vào việc góp phần xây dựng và hình thành một đội ngũ các nhà quản trị, nhà quản lý các cấp, các lĩnh vực với trình độ chuyên môn ngang tầm quốc tế. 15 năm qua, đã có trên 1.000 lớp tập huấn chuyên môn với hơn 100 nghìn lượt học viên là các giám đốc, đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán, tài chính, nhân sự, sale& marketing ... đến từ các doanh nghiệp tham gia các chương trình này.

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa
VACD luôn có phương châm “Vì một nền quản trị tốt hơn” suốt chặng đường hơn 15 năm qua

Hội cũng đã ký kết các thoả thuận hợp tác với Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội - nhân văn, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội để các nhà quản trị, chuyên gia của Hội tham dự giảng dạy cho các lớp cao học, cho sinh viên, đưa thực tiễn nóng hổi của nghề quản trị vào khu vực đại học, đồng thời thu hút chất xám của khu vực đại học giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Thứ ba, Hội đã, đang và sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện các thiết chế quản trị và quản lý cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng nền quản trị quốc gia tốt hơn thông qua việc tư vấn, phản biện, hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh nhằm từng bước đạt tới một môi trường pháp lý và hành chính minh bạch, công bằng, thông thoáng và dễ đoán định.

Đáng chú ý, từ năm 2007 đến nay, Hội VACD và các chuyên gia của Hội đã tổ chức tư vấn, phản biện, góp ý hoàn thiện hầu hết các dự thảo luật, nghị định liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, tài chính, ngân hàng, lao động, sở hữu trí tuệ… thông qua các hội nghị, hội thảo, các văn bản góp ý trực tiếp với ban soạn thảo.

Trong các giai đoạn khó khăn của doanh nghiệp và của nền kinh tế như khủng hoảng kinh tế năm 2009, đại dịch Covid 2020-2021, Hội đã tập hợp ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp, soạn thảo và gửi khuyến nghị chính thức lên Thủ tướng chính phủ, Quốc hội để đề xuất các giải pháp từ góc độ quản trị để tháo gỡ khó khăn và giải cứu doanh nghiệp. Nhiều giải pháp đã được chấp nhận và được đưa vào các văn bản, nghị quyết của Nhà nước

Thứ tư là kết nối, nâng cao năng lực chuyên môn của các hội viên, mở rộng hợp tác kinh doanh trong nước và quốc tế cho các thành viên của Hội; như sự kiện “Kết nối các nhà quản trị doanh nghiệp” vào mỗi dịp đầu năm mới; hàng tháng tổ chức Cafe quản trị (online và offline), các cuổi Bizlunch của các CLB thành viên…

Bên cạnh đó, mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế cũng được Hội chú trọng triển khai như ký kết thỏa thuận hợp tác và xúc tiến nhiều hoạt động giao lưu quốc tế ý nghĩa với Hội Doanh nghiệp Châu Á, Liên minh kinh doanh Asean-Trung quốc (CABA)…

Song song đó, Hội cũng đã tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại thị trường Đài Loan, Singapore…

Một điểm nhấn đặc biệt trên chặng đường hơn 15 năm qua của Hội VACD là việc chính thức thành lập thêm ba đơn vị thành viên mới gồm: Ban Công nghệ và quản trị số, Câu lạc bộ Nhà quản trị miền Trung và Tây Nguyên, Câu lạc bộ Golf VACD.

Trong đó Ban Công nghệ và Quản trị số được xem là bước tiến mới trên chặng đường sẵn sàng hội nhập với xu hướng quản trị công nghệ 4.0 của thế giới hiện nay; và trong tương lai sẽ hướng đến là 1 CLB chuyên môn chuyên sâu về quản trị công nghệ, nơi tập hợp đội ngũ các nhà quản trị công nghệ hàng đầu và có đóng góp thiết thực cho nhu cầu chuyển đổi số, ứng dụng quản trị công nghệ của các doanh nghiệp.

Đến nay, với 7 đơn vị thành viên, Hội VACD đã thu hút được hơn 3000 hội viên là các nhà lãnh đạo kinh doanh, nhà quản trị, chuyên gia trên khắp cả nước tham gia là hội viên. n

Ra đời từ những trăn trở về thách thức quản trị

Sau tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm, Việt Nam chính thức trở thành một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào tháng 1 năm 2007, mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong hội nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Việc gia nhập WTO sẽ mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và kinh doanh trên trường quốc tế, nhưng cũng đòi hỏi nền kinh tế và các doanh nghiệp phải tuân thủ và thực thi nhiều quy định của WTO; trong khi vào thời điểm 2007, kinh tế Việt Nam còn có quy mô nhỏ bé, thiếu nhiều định chế phù hợp để hội nhập kinh tế thế giới; đồng thời đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp trong nước cũng còn ít và rất yếu về năng lực cạnh tranh và quản trị.

Nhận thấy những điểm yếu cốt tử này của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, một nhóm chuyên gia gồm các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà khoa học cùng các thành viên chủ chốt trong Viện Nghiên cứu và đào tạo về quản lý (VIM) và Công ty TNHH Nghiên cứu và tư vấn chuyển giao công nghệ và đầu tư (Concetti) đã khởi xướng và tập hợp nhiều cá nhân và tổ chức có chung mối quan tâm về vấn đề quản trị, xây dựng đề án thành lập Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) với mục tiêu đóng góp, xây dựng một nền quản trị tốt hơn cho Việt Nam.

Ngày 4/7/2007, Hội VACD chính thức được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập với sự dẫn dắt của Chủ tịch Hội là TS. Hàn Mạnh Tiến, Viện trưởng Viện VIM, Tổng giám đốc Công ty Concetti.

VACD ngay từ những ngày đầu hoạt động đã đặt ra mục tiêu và định hướng hoạt động xuyên suốt là “Vì một nền quản trị tốt hơn”, lấy đó làm đích đến trên chặng đường phát triển của mình. Tốt hơn được hiểu là theo chuẩn mực quốc tế, là minh bạch, hiệu quả, là thể chế tốt, con người tốt và các phương tiện cần thiết để đảm bảo cho công tác quản trị tốt của từng doanh nghiệp cũng như của cộng đồng doanh nghiệp.

Chuẩn bị kỹ cho chiến lược phát triển giai đoạn 2024-2028

TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD):

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa
TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD)

“Năm 2022, Hội đã triển khai rộng rãi các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập huấn về các thách thức trong quản trị doanh nghiệp, cảnh báo các rủi ro và gợi ý các giải pháp trong bối cảnh mới, đồng thời kiện toàn bộ máy tổ chức, nhằm đáp ứng những nhu cầu mới của nền kinh tế.

Trong năm 2023, VACD sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn sâu nhằm nâng cao nhận thức, nhận diện và cảnh báo sớm các rủi ro, các thách thức trong giai đoạn sắp tới, giai đoạn được dự báo đặc biệt khó khăn đối nền kinh tế, đối với doanh nghiệp. Chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế để tìm ra các giải pháp thích ứng và phát triển.

Hội sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các quy chế, quy định và phương thức hoạt động của Hội; đồng thời sẽ tiến hành tổ chức Đại hội lần thứ 4, xây dựng phương hướng, chiến lược phát triển và lựa chọn Ban lãnh đạo Hội cho giai đoạn 2024-2028”.

“Góp sức nâng tầm giám đốc tài chính”

Ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO):

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa 1
Ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO)

“Năm 2022, lần đầu tiên CLB VCFO tổ chức Hội nghị thường niên về Thuế Việt Nam với sự quy tụ của các chuyên gia hàng đầu trong ngành, cùng thảo luận và chia sẻ các giải pháp về thuế cho doanh nghiệp, các nhận định đa chiều về những thay đổi chính sách quan trọng nhất, giúp các lãnh đạo đưa ra quyết định phù hợp trong quá trình vận hành, lập kế hoạch thuế cho doanh nghiệp.

Năm 2023 là mốc quan trọng với VCFO bởi là năm đánh dấu chặng đường 15 năm nỗ lực không ngừng của CLB với ngành tài chính ở Việt Nam. Nhờ sự đồng hành của các chuyên gia và cộng đồng các nhà lãnh đạo tài chính trong doanh nghiệp đã giúp VCFO hiện thực hóa hoài bão của mình, đó là “Nâng cao năng lực các Giám đốc tài chính Việt Nam ngang tầm quốc tế”. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi còn nhiều việc phải làm để đào tạo và xây dựng được các thế hệ Giám đốc tài chính tương lai và hướng tới mục tiêu “Biến Tài chính thành Lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp”, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam”.

“Giúp DN thích ứng với biến động ngành nhân sự”

Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR):

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa 3
Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR)

“Với những khó khăn, thách thức đã và đang diễn ra, những người làm nhân sự phải là những người bình tĩnh nhất, là những người đối tác đứng bên cạnh các nhà quản trị doanh nghiệp để tìm được những giải pháp tốt nhất, nhằm duy trì hoạt động cho công ty, đảm bảo được công ăn việc làm cũng như đời sống của người lao động.

Lường trước được những khó khăn của các doanh nghiệp, cũng như dự báo về suy thoái, vấn đề của chuỗi cung ứng hay nguy cơ doanh nghiệp không đủ việc làm cho người lao động, trong năm sắp tới, VNHR sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động, chương trình thiết thực nhằm đáp ứng những thay đổi của nguồn nhân lực. Trong năm 2023, VNHR cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đào tạo, huấn luyện cho cán bộ chuyên ngành ở cả ba khu vực Bắc, Trung, Nam để có thể lan tỏa sứ mệnh nâng cao năng lực cho người làm nhân sự ở khắp mọi miền của tổ quốc”.

“Góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia”

Ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch CLB Giám đốc sales và marketing Việt Nam (CSMO):

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa 4
Ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch CLB Giám đốc sales và marketing Việt Nam (CSMO)

“Trong năm qua, CSMO đã chính thức có Ban điều hành ở cả Bắc, Trung, Nam và đã tổ chức hơn 100 sự kiện khác nhau trên cả nước, nhằm nâng cao năng lực cho các hội viên và doanh nghiệp về sales và marketing.

Năm 2023, CSMO sẽ có nhiều hoạt động lớn hơn, tập trung vào 3 mục tiêu chính: Thứ nhất là nâng cao năng lực của người làm nghề. Thứ hai là hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc làm sao để tận dụng được sales và marketing trong phát triển doanh nghiệp. Và cuối cùng, các chuyên gia của CSMO mong muốn đóng góp vào việc xây dựng và nâng cao thương hiệu của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đó là những mục tiêu lớn mà CSMO dự định thực hiện trong những năm sắp tới”.

Hòa nhịp cùng nền quản trị cả nước

Ông Nguyễn Lê Minh, Giám đốc CLB Quản trị doanh nghiệp miền Trung & Tây Nguyên:

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa 5
Ông Nguyễn Lê Minh, Giám đốc CLB Quản trị doanh nghiệp miền Trung & Tây Nguyên

“Mặc dù CLB mới đi vào hoạt động thời gian ngắn nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhận được những hỗ trợ thiết thực của Hội VACD cùng các đơn vị thành viên trong hội. Đó là những hoạt động nâng cao năng lực quản trị về chuyển đổi số, giải quyết những vấn đề khó khăn về thị trường tài chính, giải pháp để các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn…

Trong năm 2023, CLB sẽ cùng Hội VACD văn phòng miền Trung và Tây Nguyên sẽ thường xuyên thực hiện các chương trình sinh hoạt chung hàng tháng giữa các thành viên, đồng thời đẩy mạnh và thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia. Bên cạnh đó, sẽ kết hợp với các CLB khác trong Hội để thực hiện các chương trình hội thảo, tập huấn, tư vấn nâng cao năng lực quản trị cho các hội viên trong khu vực; như kết hợp với CLB VCFO tổ chức một số hoạt động thiết thực để nâng cao năng lực quản trị tài chính cho các doanh nghiệp hội viên và các doanh nghiệp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên; kết hợp với CLB Golf VACD để tổ chức một giải golf cho cộng đồng doanh nhân trong khu vực này”.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nâng tầm cạnh tranh

Ông Đinh Văn Hiến, Trưởng ban Công nghệ & quản trị số VACD kiêm Chủ tịch CLB Golf VACD:

Chặng đường 15 năm nhiều ý nghĩa 6
Ông Đinh Văn Hiến, Trưởng ban Công nghệ & quản trị số VACD kiêm Chủ tịch CLB Golf VACD

“Sứ mệnh của Ban Công nghệ và chuyển đổi số VACD là thông qua công nghệ và chuyển đối số để nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, kiểm soát tốt hơn chi phí và giá thành, gia tăng được tính đồng nhất cũng như chất lượng đồng đều của sản phẩm.

Ban sẽ thường xuyên tổ chức hoạt động tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ và nền tảng số tới cộng đồng doanh nghiệp; tập hợp đội ngũ các chuyên gia công nghệ uy tín để truyền tải kiến thức, công nghệ cũng như những sản phẩm công nghệ nền tảng cho các hội viên, và thông qua các hội viên để lan tỏa đến doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy, Ban sẽ có các đóng góp thiết thực vào công cuộc số hóa và chuyển đổi số quốc gia, góp phần vào mục tiêu xây dựng 3 trụ cột số; đó là: chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Đặc biệt, trong năm sắp tới, ban sẽ kết hợp, hợp tác với các câu lạc bộ khác để tổ chức những chương trình, hoạt động như hội thảo, tọa đàm. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác thông qua các chương trình như giải golf được tổ chức thường xuyên để giúp lan tỏa tinh thần chuyển đổi số vào cộng đồng các doanh nghiệp”.