Châu Á tăng trưởng ổn định bất chấp căng thẳng thương mại

Hồng Hải - 11:52, 19/07/2018

TheLEADERNgân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây tiếp tục đưa ra dự báo tích cực đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Theo báo cáo mới đây của ADB, các nền kinh tế đang phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm nay và năm 2019, bất chấp sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại.

Trong báo cáo bổ sung cho Báo cáo Triển vọng châu Á (Asian Development Outlook) 2018, ADB dự báo mức tăng trưởng 6% cho năm 2018 và 5,9% cho năm 2019 đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phù hợp với những dự báo trước đó của tổ chức này.

Nếu loại trừ các nền kinh tế công nghiệp của khu vực, tăng trưởng cho năm nay và năm sau được dự báo lần lượt ở mức 6,5% và 6,4%, không thay đổi đáng kể so với dự báo hồi tháng Tư.

"Mặc dù gia tăng căng thẳng thương mại vẫn là sự quan ngại đối với khu vực, các biện pháp thương mại bảo hộ được thực hiện trong năm 2018 không làm giảm đáng kể dòng chảy thương mại đến và đi từ châu Á", trang web chính thức của ADB dẫn lời chuyên gia kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada.

Ông nhấn mạnh: “Việc hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính thận trọng sẽ giúp các nền kinh tế trong khu vực ứng phó với những cú sốc bên ngoài, đảm bảo sự tăng trưởng mạnh mẽ".

Tại Đông Á, dự báo tăng trưởng cho Hongkong, Trung Quốc và Đài Bắc vẫn được giữ nguyên mức trước đó với 6% trong năm nay và 5,8% trong năm tới. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được kì vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,6% đến hết năm 2018 và 6,4% vào năm 2019 nhờ vào những nỗ lực của chính phủ nước này trong tái cân bằng phát triển hướng vào tiêu thụ nội địa.

Nam Á tiếp tục là tiểu vùng tăng trưởng nhanh nhất khu vực, dẫn đầu bởi Ấn Độ. Dự kiến quốc gia này sẽ đạt mức tăng 7,3% trong năm nay và thậm chí là 7,6% trong năm 2019 nhờ vào các biện pháp tăng cường hệ thống ngân hàng và cải cách thuế để tăng cường đầu tư. Tại Pakistan và Bangladesh, lĩnh vực nông nghiệp đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong năm qua, vượt qua mọi kỳ vọng và thúc đẩy tăng trưởng chung.

Tại Đông Nam Á, mức dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này vẫn duy trì ở 5,2% cho cả năm 2018 và 2019 khi nhu cầu nội địa mạnh mẽ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nền kinh tế trong khu vực. Đầu tư công cao hơn đã thúc đẩy tăng trưởng trong quý đầu 2018 tại Indonesia, Philippines và Thái Lan trong khi ở Việt Nam là đầu tư tư nhân.

Trung Á đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, tạo ra sự điều chỉnh tăng dự báo từ 4,0% lên 4,2% vào năm 2018 và từ 4,2% lên 4,3% vào năm 2019.