Chỉ số PMI tháng 6: Việc làm tăng kỉ lục do đơn hàng mới tăng mạnh

Phương Đông - 10:15, 02/07/2018

TheLEADERChỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 6 của Việt Nam tiếp tục gia tăng, cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất cải thiện đáng kể, chỉ kém hơn mức kỉ lục trong tháng 3/2011.

Theo công bố từ Nikkei – HIS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) đã tăng từ mức 53,9 điểm trong tháng 5/2018 lên 55,7 điểm trong tháng 6.

Chỉ số PMI tháng 6: Việc làm tăng với tốc độ kỉ lục
Mức điểm trên 50 cho thấy sự mở rộng sản xuất, dưới 50 thể hiện chiều hướng ngược lại.

Điều đáng chú ý là số lượng việc làm tăng kỷ lục trong khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Yêu cầu về sản lượng tăng cũng dẫn đến tăng đáng kể hoạt động mua hàng và áp lực lạm phát đi lên.

Sản lượng ngành sản xuất đã tăng nhanh đáng kể khi tốc độ tăng nhanh hơn trong ba tháng liên tiếp. Mức tăng này cao thứ hai kể từ khi khảo sát bắt đầu, chỉ sau mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 3/2011.

Cũng giống như bức tranh của sản lượng, tốc độ tăng đơn đặt hàng mới là một trong những tốc độ tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát tính đến nay. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng liên tục kể từ tháng 12/2015.

Khối lượng công việc tăng lên khiến các công ty phải tuyển thêm nhân công trong tháng 6, việc làm tăng cao kỷ lục đã giúp các công ty giảm bớt lượng công việc tồn đọng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Các nhà sản xuất cũng tăng mạnh hoạt động mua hàng hóa đầu vào trong tháng 6, với tốc độ tăng nhanh thứ ba trong lịch sử chỉ số tính đến thời điểm này.

Giá cả đầu vào đã tăng mạnh với tốc độ tăng nhanh hơn trong 3 tháng liên tiếp và trở thành mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2. Giá dầu tăng cao và tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu đã góp phần làm tăng gánh nặng chi phí chi phí.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có vẻ đang tiến nhanh ở thời điểm giữa năm 2018 khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới có mức tăng nằm trong số những mức tăng nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Giai đoạn tăng trưởng hiện nay là cực kỳ tích cực cho người lao động Việt Nam, khi các công ty đang tuyển thêm nhân công với tốc độ kỷ lục trong tháng 6.”