Chìa khóa thành công chung của hai tỷ phú Warren Buffett và Mark Cuban

Minh Hoàng - 15:07, 17/11/2017

TheLEADERWarren Buffett and Mark Cuban đều đồng tình rằng có một thói quen là chìa khóa thành công và ai cũng có thể làm được

Chìa khóa thành công chung của hai tỷ phú Warren Buffett và Mark Cuban
Tỷ phú Warren Buffett dành nhiều thời gian để đọc. Ảnh: CNBC

Warren Buffett và Mark Cuban, những người đã đạt được những thành công ngoạn mục, đều chỉ ra rằng thời gian đầu tư vào một thói quen đơn giản đã giúp họ vượt trội so với đối thủ cạnh tranh: Đọc thật nhiều.

"Tôi đọc hơn ba tiếng đồng hồ mỗi ngày," tỷ phú Cuban viết trên blog của mình.

"Hầu hết mọi người sẽ không bỏ thời gian để có được lợi thế về kiến thức", ông viết. "Đến nay, tôi cảm thấy như nếu tôi dành đủ thời gian để tiếp thu tất cả các thông tin sẵn có, tôi có thể có được lợi thế trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào".

Nhà đầu tư thiên tài Buffett cũng dành phần lớn thời gian để đọc. "Tôi vẫn có thể dành 5 hay 6 tiếng mỗi ngày để đọc", ông Buffett chia sẻ.

"Tôi thích ngồi và suy nghĩ, tôi dành nhiều thời gian để làm việc đó và đôi khi nó không hiệu quả lắm, nhưng tôi thấy thú vị khi nghĩ đến những vấn đề kinh doanh hay đầu tư".

6 tờ báo được ông Buffett tin tưởng đọc mỗi ngày bao gồm: The Wall Street Journal, The Financial Times, The New York Times, The USA Today, The Omaha World Herald và American Banker.

Tại sao việc đọc lại quan trọng

Ông Cuban công nhận việc đọc đã mang lại cho ông những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình khi xây dựng công ty kinh doanh công nghệ đầu tiên MicroSolutions.

"Tôi đã đọc hướng dẫn của PC DOS và tự hào rằng có thể tìm ra cách thiết lập menu khởi động cho khách hàng", ông chia sẻ trên blog của mình. Tôi đọc mọi cuốn sách hay tạp chí có thể. Chỉ cần chi 3 USD cho một cuốn tạp chí hay 20 USD cho một cuốn sách. Những ý tưởng đến từ đó có thể giúp bạn tìm ra giải pháp hay những khách hàng giá trị lớn hơn gấp nhiều lần".

Ông Buffett đã từng chia sẻ với các sinh viên rằng: "Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách mà kiến thức hoạt động. Tất cả các bạn có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo không nhiều bạn sẽ làm điều đó".

Bất cứ ai cũng có thể làm được

"Mọi người đều có thể đọc những gì tôi đọc, đó là một sân chơi bình đẳng", Buffett đã từng nói với người vợ quá cố, bà Susan Buffett, theo tài liệu của HBO.

Ông Cuban nhấn mạnh: "Mọi thứ tôi đọc đều là công khai. Bất cứ ai cũng có thể mua cùng một cuốn sách và tạp chí giống tôi, nó chứa cùng một thông tin có sẵn cho bất cứ ai nhưng hầu hết mọi người không muốn đọc".

Đối với Cuban, hành động đơn giản đó chính là bí quyết thành công của ông: "Một người đàn ông không có lợi thế về nền tảng kiến thức máy tính có thể cạnh tranh với những người có kinh nghiệm hơn rất nhiều, chỉ vì tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì tôi có thể học".