Chiến lược kinh doanh mới của DRH Holdings

Hứa Phương - 10:06, 26/06/2020

TheLEADERCông ty sẽ rút khỏi những dự án bất động sản có thời gian hoàn thiện pháp lý lâu, kém hiệu quả và tăng tỷ lệ sở hữu để đưa KSB thành công ty con cũng như nhắm đến đầu tư bất động sản công nghiệp.

Chiến lược kinh doanh mới của DRH Holdings
Hội đồng quản trị DRH Holdings nhiệm kỳ 2020 -2025

Mặc dù bất động sản vẫn là mảng kinh doanh chính nhưng DRH Holdings bắt đầu tái cơ cấu danh mục đầu tư bằng cách loại bỏ những dự án mất nhiều thời gian hoàn thiện pháp lý hoặc không mang lại hiệu quả cao.

Bước khởi đầu cho tính toán này là quyết định rút khỏi dự án khu du lịch Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Với diện tích đất lên tới 73ha, khu du lịch Lạc Việt là dự án bất động sản lớn nhất trong danh mục đầu tư của DRH Holdings.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại hiệu quả kinh doanh trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chậm lại và đứng trước nhiều thách thức do dịch Covid-19, ban lãnh đạo DRH Holdings đã quyết định thoái vốn khỏi dự án này.

Tương tự, công ty cũng đang tính toán lại khả năng tiếp tục tham gia phát triển dự án hồ Sông Mây, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. DRH Holdings hợp tác cùng một công ty khác để phát triển dự án với tỷ lệ 70:30, trong đó đối tác góp bằng quỹ đất 20ha và DRH Holdings rót vốn thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch DRH Holdings, dự án đang phải rà soát lại do liên quan đến nguồn gốc đất nhà nước nên tiến độ khá chậm. Trong trường hợp quá chậm, DRH Holdings sẽ dừng lại và rút vốn về. Cho đến nay, công ty đã đầu tư 25 tỷ đồng vào dự án này.

Việc cơ cấu lại danh mục đầu tư, theo ông Đạt, là nhằm đảm bảo doanh thu, lợi nhuận cũng như sự phát triển bền vững của công ty trong thời gian tới.

Cho đến nay, DRH Holdings đã và đang xây dựng bốn dự án bất động sản, trong đó dự án Central Garden tại Thuận An, Bình Dương và dự án căn hộ D’ Vela tại Quận 7, TP. HCM đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Công ty đang xây dựng hai dự án ở TP. HCM, bao gồm khu nhà thấp tầng Symbio Garden ở Quận 9 và khu căn hộ Aurora Residences tại Quận 8. Trong bối cảnh tất cả các dự án bất động sản tại TP. HCM phải rà soát lại cơ sở pháp lý, tiến độ triển khai những dự án này cũng bị ảnh hưởng nên chưa ghi nhận được doanh thu.

Dự án Aurora Residences gồm 445 căn hộ cao cấp, 32 căn officetel và 9 shophouse đang được thi công đến tầng 24, dự kiến hoàn thiện và bàn giao vào quý IV năm nay. Dự án Symbio Garden đã có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất và đang tiếp tục thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo ông Đạt, công ty sẽ hoàn thiện xây dựng và bàn giao những dự án này từ cuối năm nay và sẽ ghi nhận doanh thu từ năm tới.

Do những dự án này chưa ghi nhận doanh thu nên tình hình kinh doanh của công ty năm ngoái bị ảnh hưởng, với doanh thu đạt 370 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 65 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 27% và 37% so với kế hoạch đặt ra.

Ông Đạt cho biết công ty tiếp tục tìm kiếm mở rộng quỹ đất phục vụ phát triển dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Địa điểm đầu tư mục tiêu là những khu vực đất hoàn thành giải tỏa, có vị trí thuận lợi để kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, DRH Holdings dự định sẽ đầu tư vào bất động sản công nghiệp. Dù mới trong giai đoạn tìm hiểu, xem xét một số khu vực nhưng ông Đạt nhận định bất động sản công nghiệp là mảng tiềm năng và là xu hướng trong thời gian tới vì đang có xu thế dịch chuyển nhà máy từ các quốc gia lân cận về Việt Nam.

Đưa KSB thành công ty con

Một trong những mục tiêu chiến lược của DRH Holdings trong năm nay là đưa Công ty CP Xây dựng và khoáng sản Bình Dương (KSB) thành công ty con. Mục tiêu này đã đặt ra từ lâu, nhưng do tập trung vốn cho các dự án bất động sản nên DRH Holdings chưa thực hiện được.

Ông Đạt cho biết trong năm 2020, DRH Holdings sẽ tăng sở hữu tại KSB để đạt tỷ lệ công ty con. Nguồn vốn để thực hiện là lợi nhuận ghi nhận được tại những dự án bất động sản ở TP. HCM cũng như dòng tiền thoái vốn khỏi những dự án hợp tác với đối tác.

Hiện DRH Holdings đang rà soát lại vấn đề pháp lý xem có được sử dụng một nghị quyết hai năm trước của KSB cho phép chào mua không công khai. Nếu nghị quyết còn hiệu lực thì sẽ thực hiện ngay việc chào mua trong quý III/2020; nếu hết hiệu lực thì KSB sẽ phải lấy ý kiến lại cổ đông, thời gian có thể kéo dài hơn.

Hiện DRH Holdings đang sở hữu 28% cổ phần của KSB và để đưa KSB thành công ty con thì công ty phải nắm ít nhất 51% cổ phần.

Việc tăng sở hữu tại KSB sẽ mang lại đột phá về doanh thu và lợi nhuận cho DRH Holdings vì công ty này mỗi năm mang về lợi nhuận 300 – 400 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2020, KSB đã đặt mục tiêu doanh thu 1.476 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, KSB đang uỷ thác đầu tư 1.311 tỷ đồng vào một công ty vật liệu xây dựng lớn ở Đồng Nai. Công ty này có trữ lượng còn lại khoảng 250 triệu tấn đá với mức định giá rất lớn.

Hiện KSB đang sở hữu gián tiếp khoảng 40% cổ phần tại công ty trên và trong năm nay KSB dự kiến sẽ hoàn thành sở hữu chi phối và hạch toán vào báo cáo tài chính là công ty con. Hiện KSB đã có hai lãnh đạo nằm trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp này.

Với những kế hoạch mới, DRH Holdings đặt mục tiêu 275 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế 75 tỷ đồng trong năm 2020. Trong khi doanh thu giảm 26% so với thực hiện năm trước thì lợi nhuận lại tăng 16%.

Theo ông Đạt, doanh thu và lợi nhuận này được ghi nhận từ những dự án bất động sản công ty bàn giao trong năm 2020 và chưa bao gồm việc KSB sẽ trở thành công ty con.

Đại hội cổ đông thường niên 2020 của DRH Holdings tổ chức ngày 25/6 đã bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025. Danh sách trúng cử gồm ông Phan Tấn Đạt – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc DRH Holdings; ông Trần Hoàng Anh và ông Ngô Đức Sơn - Phó tổng giám đốc DRH Holdings. Hai thành viên HĐQT độc lập là ông Hồ Ngọc Bạch - Giám đốc Khối thị trường tài chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín và ông Nguyễn Lâm Tùng - Giám đốc chi nhánh TP.HCM của CTCP Chứng khoán Quốc Gia.