Chính phủ đồng ý thêm gói hỗ trợ mới về thuế, phí

Nhật Hạ - 18:01, 30/07/2021

TheLEADERGói hỗ trợ mới của Bộ Tài chính đề xuất về một số giải pháp thu ngân sách trong năm 2021 vừa được Chính phủ đồng ý.

Chính phủ đồng ý thêm gói hỗ trợ mới về thuế, phí
Doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng vì dịch Covid-19. Ảnh: ILO

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện đề xuất ban hành các văn bản pháp luật về các giải pháp hỗ trợ tiếp theo theo trình tự thủ tục rút gọn, trình Thủ tướng trước ngày 10/8 để xem xét, quyết định.

Phó thủ tướng lưu ý, gói hỗ trợ mới cần được xây dựng trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp hỗ trợ đã thực hiện, nhằm điều chỉnh, bổ sung về đối tượng thụ hưởng, nội dung chính sách, thời hạn thực hiện… bảo đảm sát thực tế, hiệu quả và kịp thời hơn. Các bộ, cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để triển khai, bảo đảm thời hạn, chất lượng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đang đề xuất Chính phủ gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí với quy mô khoảng 24.000 tỷ đồng trước thực tế các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động từ dịch bệnh.

Trước đó, vào tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế (VAT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân), tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì Covid-19 đến hết năm 2021. Tổng số tiền ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng. Như vậy, đây là lần thứ ba Chính phủ đưa ra chính sách này với việc ngày càng mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021.

Để có thêm nguồn lực chống dịch, phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên, giảm 50% chi hội họp, công tác phí, công tác nước ngoài... Đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ....

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 7, Chính phủ cũng ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng với 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch. Đến 24/7, 11 triệu lao động thụ hưởng tổng cộng 4.300 tỷ đồng từ hỗ trợ bảo hiểm và hơn 31.300 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương nhận hỗ trợ tổng số 62,7 tỷ đồng. Các địa phương đang đẩy nhanh hỗ trợ cho người lao động tự do, thất nghiệp vì Covid-19.

Thời gian qua, các biện pháp giãn cách xã hội tại địa phương để chống dịch, khiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ khó khăn. Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn, nhất là khu vực doanh nghiệp dịch vụ (trừ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm); thậm chí không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu không có biện pháp hỗ trợ bứt phá, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tại Quốc hội ngày 25/7.