Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power

Minh An - 10:30, 09/12/2017

TheLEADERPhương án cổ phần hóa 3 công ty lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được phê duyệt gồm Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).

Cổ phiếu nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ IPO với giá 14.600 đồng

Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có vốn điều lệ hơn 31.000 tỷ đồng.

Mức vốn điều lệ nêu trên chưa bao gồm nhu cầu vốn đầu tư cho dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

Số tiền PVN đã thực hiện góp bổ sung vốn điều lệ cho BSR sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ được doanh nghiệp này hoàn trả lại cho PVN hạch toán, quản lý theo quy định.

Trước đó, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là được xác định là 72.879 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power
Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo phương án cổ phần hóa BSR, PVN nắm giữ 43% vốn điều lệ. Số cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là gần 6,5 triệu cổ phần, chiếm 0,21% vốn điều lệ.

Số cổ phần bán đấu giá công khai là gần 242 triệu, chiếm 7,79% vốn điều lệ. Mức giá khởi điểm là 14.600 đồng/cổ phần. Thời gian bán cổ phần trong 3 tháng kể từ ngày 8/12.

Nhà đầu tư chiến lược được mua tối đa 49% vốn điều lệ của BSR. Theo quy định các nhà đầu tư chiến lược phải có vốn chủ sở hữu từ 10.000 tỷ đồng trở lên và 2 năm gần nhất kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế. Đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.

PVN phải nắm giữ 51% PV Power theo cam kết với các chủ nợ

Theo quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của PV POWER là 23.418 tỷ đồng.

Trong đó, PVN nắm giữ 51% vốn điều lệ. Tỷ lệ này có thể giảm xuống từ năm 2019, phụ thuộc vào quá trình tái cấu trúc các khoản nợ và đàm phán với các bên cho vay. Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là hơn 2,7 triệu cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ.

Số cổ phần bán đấu giá công khai là 468 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Giá bán khởi điểm khi đấu giá là 14.400 đồng/cổ phần. Ở mức giá này, tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty khoảng 1,48 tỷ USD, so với mức định giá doanh nghiệp 2,6 tỷ USD được Bộ Công thương công bố. Tỷ lệ cổ phần IPO đã được tăng đáng kể so với phương án ban đầu chỉ 4%.

Số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 676 triệu cổ phần, chiếm gần 29% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược phải kinh doanh có lãi trong 2 năm gần nhất, không có lỗ lũy kế. Đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power 1
Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2. Ảnh: PV Power

PV Power được PetroVietnam thành lập năm 2007 và đang vận hành các nhà máy nhiệt điện than Vũng Ánh, nhiệt điện khí Cá Mau 1& 2, Nhơn Trạch 1 & 2 và 3 nhà máy thủy điện Hua Nua, Dak Drink, Nậm Cát.

Tổng công suất các nhà máy này là 4.208 MW, chiếm 12% tổng công suất phát điện cả nước. Đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với hơn 60% công suất.

PVOil: Nhà đầu tư chiến lược phải cam kết nắm giữ cổ phần 10 năm

Vốn điều lệ của PVOil được xác định là 10.342 tỷ đồng. Trong đó, PVN nắm giữ 35,1% vốn điều lệ. Người lao động được mua ưu đãi khoảng 1,8 triệu cổ phần, chiếm 0,18% vốn điều lệ.

PVOil sẽ bán đấu giá công khai là gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ tại HOSE trong vào 3 tháng tới. Mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/ cổ phần.

Hơn 462 triệu cổ phần được bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 44,72% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược phải đảm bảo năng lực tài chính tối thiểu 2.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, 2 năm gần nhất kinh doanh có lãi và không có lỗ lũy kế. Đặc biệt nhà đầu tư phải cam kết không chuyển nhượng cổ phần tại PVOil tối thiểu trong 10 năm.

Nhà đầu tư nước ngoài được tham gia mua cổ phần tại PVOIL với tỷ lệ sở hữu tối đa là 49% vốn điều lệ.

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power 2
PVOil là nhà tài trợ cho đội đua Spirit Of Race tại giải đua xe thể thao LE MANS ASIA SERIES.

PVOil hiện là phân phối xăng dầu lớn thứ 2 sau Petrolimex với 22% thị phần. Năm ngoái, công ty đạt doanh số khoảng 34 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 530 tỷ đồng.

PVOIL là đơn vị thành viên trực thuộc PetroVietnam, được thành lập năm 2008 trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Thương mại dầu khí (Petechim), Công ty Chế biến và Kinh doanh phân phối sản phẩm dầu mỏ (PDC).

Đây là doanh nghiệp duy nhất tổ chức tiếp thị và xuất bán dầu thô Việt Nam từ hơn 31 năm nay. Đồng thời đảm nhiệm bán dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác tại các mỏ nước ngoài

PVOil cũng là nhà cung cấp duy nhất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, sản lượng khoảng 7 triệu tấn/năm và dự kiến sẽ tăng lên 10 triệu tấn/năm sau khi giai đoạn nâng cấp, mở rộng nhà máy