Tài chính
Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power
Phương án cổ phần hóa 3 công ty lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được phê duyệt gồm Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).
Cổ phiếu nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ IPO với giá 14.600 đồng
Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có vốn điều lệ hơn 31.000 tỷ đồng.
Mức vốn điều lệ nêu trên chưa bao gồm nhu cầu vốn đầu tư cho dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.
Số tiền PVN đã thực hiện góp bổ sung vốn điều lệ cho BSR sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ được doanh nghiệp này hoàn trả lại cho PVN hạch toán, quản lý theo quy định.
Trước đó, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là được xác định là 72.879 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.
.jpg)
Theo phương án cổ phần hóa BSR, PVN nắm giữ 43% vốn điều lệ. Số cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là gần 6,5 triệu cổ phần, chiếm 0,21% vốn điều lệ.
Số cổ phần bán đấu giá công khai là gần 242 triệu, chiếm 7,79% vốn điều lệ. Mức giá khởi điểm là 14.600 đồng/cổ phần. Thời gian bán cổ phần trong 3 tháng kể từ ngày 8/12.
Nhà đầu tư chiến lược được mua tối đa 49% vốn điều lệ của BSR. Theo quy định các nhà đầu tư chiến lược phải có vốn chủ sở hữu từ 10.000 tỷ đồng trở lên và 2 năm gần nhất kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế. Đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.
PVN phải nắm giữ 51% PV Power theo cam kết với các chủ nợ
Theo quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của PV POWER là 23.418 tỷ đồng.
Trong đó, PVN nắm giữ 51% vốn điều lệ. Tỷ lệ này có thể giảm xuống từ năm 2019, phụ thuộc vào quá trình tái cấu trúc các khoản nợ và đàm phán với các bên cho vay. Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là hơn 2,7 triệu cổ phần, chiếm 0,118% vốn điều lệ.
Số cổ phần bán đấu giá công khai là 468 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Giá bán khởi điểm khi đấu giá là 14.400 đồng/cổ phần. Ở mức giá này, tổng giá trị vốn hóa thị trường của công ty khoảng 1,48 tỷ USD, so với mức định giá doanh nghiệp 2,6 tỷ USD được Bộ Công thương công bố. Tỷ lệ cổ phần IPO đã được tăng đáng kể so với phương án ban đầu chỉ 4%.
Số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 676 triệu cổ phần, chiếm gần 29% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược phải kinh doanh có lãi trong 2 năm gần nhất, không có lỗ lũy kế. Đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.

PV Power được PetroVietnam thành lập năm 2007 và đang vận hành các nhà máy nhiệt điện than Vũng Ánh, nhiệt điện khí Cá Mau 1& 2, Nhơn Trạch 1 & 2 và 3 nhà máy thủy điện Hua Nua, Dak Drink, Nậm Cát.
Tổng công suất các nhà máy này là 4.208 MW, chiếm 12% tổng công suất phát điện cả nước. Đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) với hơn 60% công suất.
PVOil: Nhà đầu tư chiến lược phải cam kết nắm giữ cổ phần 10 năm
Vốn điều lệ của PVOil được xác định là 10.342 tỷ đồng. Trong đó, PVN nắm giữ 35,1% vốn điều lệ. Người lao động được mua ưu đãi khoảng 1,8 triệu cổ phần, chiếm 0,18% vốn điều lệ.
PVOil sẽ bán đấu giá công khai là gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ tại HOSE trong vào 3 tháng tới. Mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/ cổ phần.
Hơn 462 triệu cổ phần được bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 44,72% vốn điều lệ. Nhà đầu tư chiến lược phải đảm bảo năng lực tài chính tối thiểu 2.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, 2 năm gần nhất kinh doanh có lãi và không có lỗ lũy kế. Đặc biệt nhà đầu tư phải cam kết không chuyển nhượng cổ phần tại PVOil tối thiểu trong 10 năm.
Nhà đầu tư nước ngoài được tham gia mua cổ phần tại PVOIL với tỷ lệ sở hữu tối đa là 49% vốn điều lệ.

PVOil hiện là phân phối xăng dầu lớn thứ 2 sau Petrolimex với 22% thị phần. Năm ngoái, công ty đạt doanh số khoảng 34 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 530 tỷ đồng.
PVOIL là đơn vị thành viên trực thuộc PetroVietnam, được thành lập năm 2008 trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Thương mại dầu khí (Petechim), Công ty Chế biến và Kinh doanh phân phối sản phẩm dầu mỏ (PDC).
Đây là doanh nghiệp duy nhất tổ chức tiếp thị và xuất bán dầu thô Việt Nam từ hơn 31 năm nay. Đồng thời đảm nhiệm bán dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác tại các mỏ nước ngoài
PVOil cũng là nhà cung cấp duy nhất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, sản lượng khoảng 7 triệu tấn/năm và dự kiến sẽ tăng lên 10 triệu tấn/năm sau khi giai đoạn nâng cấp, mở rộng nhà máy
Lọc dầu Dung Quất: Sức hấp dẫn của 2,1 tỉ USD
Chủ tịch Bamboo Airways xin từ nhiệm
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử
Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'
Hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế có thể đối mặt với áp lực thanh khoản lớn hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính tổng thể.
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo cần cơ chế kiểm soát lạm quyền
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nội dung trong dự thảo cơ bản đã được xây dựng một cách đầy đủ và rõ ràng trên cơ sở thực tiễn triển khai thí điểm Nghị quyết 42.
Thành lập khu thương mại tự do Đà Nẵng hơn 1.881ha
Khu thương mại tự do Đà Nẵng có quy mô khoảng 1.881 ha, phân bổ tại nhiều vị trí không liền kề trên địa bàn quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Vietnam Airlines đầu tư 2 dự án hạ tầng gần 1.800 tỷ đồng tại sân bay Long Thành
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên đã khởi công dự án cung cấp suất ăn hàng không và dịch vụ bảo dưỡng tàu bay.
Tiền đề đột phá cho trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Dự thảo nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa để đất nước bứt tốc trong kỷ nguyên mới.
Chủ tịch Bamboo Airways xin từ nhiệm
Chủ tịch Bamboo Airways Phan Đình Tuệ đã gửi đơn xin từ nhiệm và sẽ được trình cổ đông thông qua vào phiên họp bất thường ngày 5/7 tới đây.
Giáo viên được xếp cao nhất trong thang bậc lương hành chính sự nghiệp
Luật Nhà giáo mới quy định giáo viên được hưởng mức lương cao nhất trong khối sự nghiệp, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác.
Quốc hội thông qua nghị quyết sửa Hiến pháp
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Hộ kinh doanh 'cạnh tranh không lành mạnh' bằng thuế khoán
Hộ kinh doanh chỉ nộp trung bình 686.000 đồng/tháng theo hình thức thuế khoán, thấp gấp 5 lần so với nộp thuế theo hình thức kê khai.