Chốt thời điểm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tái tạo

Thái Bình Thứ sáu, 18/04/2025 - 10:24
Nghe audio
0:00

Phó thủ tướng Nguyễn Hoà Bình yêu cầu các bộ, ngành , địa phương tiếp tục rà soát lại các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng liên quan đến trình tự về thủ tục xây dựng, cấp phép, quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giá ưu đãi FIT.

Phó thủ tướng Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tái tạo trong tháng 5.

Yêu cầu trên được đưa ra tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng (Ban chỉ đạo 751) với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Ông Bình, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo 751 nhấn mạnh, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt ít nhất 8% năm 2025 và hai con số những năm tiếp giữa bối cảnh tình hình kinh tế quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Trưởng ban chỉ đạo 751 lưu ý, có một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ, làm việc còn chưa hết trách nhiệm, còn tình trạng "đá bóng lên, đá bóng xuống" và cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ông yêu cầu các bộ, ngành chức năng, địa phương tiếp tục rà soát lại các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án năng lượng, nhất là những nội dung liên quan đến trình tự về thủ tục xây dựng, cấp phép, quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hưởng giá ưu đãi (FIT), triển khai thực hiện trong tháng 5/2025.

Phó thủ tướng cũng vừa họp với các thành viên Ban Chỉ đạo 751 để tổng hợp, rà soát, phân loại thẩm quyền xử lý các dự án, xây dựng quan điểm, nguyên tắc, giải pháp dự kiến để tháo gỡ khó khăn cũng như kiến nghị cơ chế xử lý vướng mắc đối với các dự án.

Khoảng hai tháng trước, Bộ Công thương cho biết bước đầu thực hiện Nghị quyết số 233 về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện tái tạo ghi nhận một số địa phương chưa có báo cáo, hoặc đã báo cáo nhưng chưa đầy đủ, cụ thể về kết quả giải quyết vướng mắc theo thẩm quyền.

Hiện tại, vẫn ghi nhận một số tồn tại ở các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, Quảng Nam, Bình Dương chờ tháo gỡ như thủ tục liên quan đến đất đai, nghiệm thu công trình xây dựng; giá FIT cũng như xử lý vướng mắc đối với các dự án điện mặt trời mái nhà.

Bộ Công thương kiến nghị Phó thủ tướng Nguyễn Hòa Bình và Ban chỉ đạo 751 quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, địa phương và EVN tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, sớm hoàn thành, báo cáo kết quả và chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc chậm trễ báo cáo.

Về chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh liên quan khẩn trương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và môi trường và cơ quan có liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc của các dự án theo quy định.

Đồng thời, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc về đất nông lâm nghiệp của điện mặt trời mái nhà quy mô lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng.

Bên cạnh đó, EVN khẩn trương giải quyết vướng mắc, báo cáo kết quả thực hiện về dự án điện năng lượng tái tạo hưởng giá FIT, điện mặt trời mái nhà quy mô lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng.

Các dự án điện tái tạo vướng mắc vẫn chờ tháo gỡ

Các dự án điện tái tạo vướng mắc vẫn chờ tháo gỡ

Tiêu điểm -  1 năm

Các dự án điện tái tạo khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, thủ tục đất đai, nghiệm thu công trình, hưởng giá FIT chưa được xử lý dứt điểm theo kế hoạch của Chính phủ.

Loạt dự án điện tái tạo sai phạm: Tháo gỡ trước 20/1!

Loạt dự án điện tái tạo sai phạm: Tháo gỡ trước 20/1!

Tiêu điểm -  1 năm

Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết vướng mắc cho hàng trăm dự án điện tái tạo gặp sai phạm, hoàn thành trước 20/1.

Hy vọng mới cho dự án điện tái tạo bị mắc kẹt

Hy vọng mới cho dự án điện tái tạo bị mắc kẹt

Tiêu điểm -  1 năm

Thủ tướng yêu cầu xử lý, giải quyết dứt điểm khó khăn cho các dự án điện tái tạo xong trước 31/1/2025 nhằm không lãng phí nguồn lực.

Bài toán đưa doanh nghiệp nội bám rễ sâu vào mạng lưới sản xuất toàn cầu

Bài toán đưa doanh nghiệp nội bám rễ sâu vào mạng lưới sản xuất toàn cầu

Tiêu điểm -  2 ngày

Khi các cú sốc toàn cầu ngày một gia tăng, năng lực cạnh tranh dài hạn của Việt Nam cần dựa nhiều hơn vào mức độ hội nhập sâu rộng của các doanh nghiệp nội địa.

Tăng trưởng hai con số: Lộ trình nào cho Việt Nam?

Tăng trưởng hai con số: Lộ trình nào cho Việt Nam?

Tiêu điểm -  2 ngày

Tăng trưởng hai con số là con đường tất yếu để hoàn thành hai mục tiêu 100 năm của đất nước vào năm 2030 và 2045.

Làm mới động lực tăng trưởng từ chiến lược FDI thế hệ mới

Làm mới động lực tăng trưởng từ chiến lược FDI thế hệ mới

Tiêu điểm -  3 ngày

Định hướng thu hút FDI mới của Việt Nam theo hướng có chọn lọc, lấy chất lượng, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giá trị gia tăng, hiệu quả sử dụng đất, bảo vệ môi trường và liên kết với doanh nghiệp trong nước.

Giá vé máy bay tiếp tục tăng mạnh trước cao điểm hè

Giá vé máy bay tiếp tục tăng mạnh trước cao điểm hè

Tiêu điểm -  3 ngày

Bước vào mùa cao điểm du lịch hè 2026, trước những biến động của giá nhiên liệu, giá vé máy bay tiếp tục tăng mạnh.

Cục Thuế nói gì về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Cục Thuế nói gì về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Tiêu điểm -  3 ngày

Việc tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ được thực hiện sau quá trình cảnh báo và liên hệ nhiều lần với người nộp thuế nhưng không nhận được phản hồi.

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng 2026: Cuộc phân hóa lớn nhất ngành tài chính đang lộ diện

Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng 2026: Cuộc phân hóa lớn nhất ngành tài chính đang lộ diện

Tài chính -  3 giờ

Phân tích tỷ lệ nợ xấu ngân hàng quý I/2026: Vietcombank dẫn đầu về chất lượng tài sản, Sacombank và NCB chịu áp lực lớn, bộ đệm dự phòng phân hóa mạnh.

Thước đo chuẩn sống mới tại Vlasta Premier - Phú Thuận

Thước đo chuẩn sống mới tại Vlasta Premier - Phú Thuận

Bất động sản -  4 giờ

Dự án Vlasta Premier - Phú Thuận chính thức ra mắt chiều 27/5 với chủ đề “The Benchmarks - Thước đo chuẩn sống mới”.

Novaland đón tín hiệu tích cực từ 2 dự án ở trung tâm TP.HCM

Novaland đón tín hiệu tích cực từ 2 dự án ở trung tâm TP.HCM

Doanh nghiệp -  4 giờ

Những vướng mắc lớn nhất về nghĩa vụ tài chính tại hai dự án Golden Mansion và The Grand Manhattan của Novaland đã chính thức được khơi thông, mở toang cánh cửa cấp sổ hồng cho cư dân.

Nợ xấu ngân hàng là gì? Cách phân loại, nguyên nhân và tác động đến nền kinh tế

Nợ xấu ngân hàng là gì? Cách phân loại, nguyên nhân và tác động đến nền kinh tế

Sổ tay quản trị -  5 giờ

Nợ xấu ngân hàng là gì? Tìm hiểu cách phân loại nợ xấu theo quy định Việt Nam, nguyên nhân phát sinh, tác động tới ngân hàng, người vay và nền kinh tế.

VinFast VF 8 trở thành khoản đầu tư 'lãi lớn' cho người dùng Việt

VinFast VF 8 trở thành khoản đầu tư 'lãi lớn' cho người dùng Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Không cần quan tâm đến chi phí xăng xe, bảo dưỡng là trải nghiệm chung của nhiều chủ xe VinFast VF 8. Tháng 5/2026, mẫu xe điện Việt càng tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi cộng dồn từ VinFast, đặc biệt là chính sách mua xe 0 đồng với lãi suất cố định chỉ từ 5%/năm.

 Tập đoàn FLC 'hé lộ' loạt dự án trọng điểm ngày ông Trịnh Văn Quyết trở lại

Tập đoàn FLC 'hé lộ' loạt dự án trọng điểm ngày ông Trịnh Văn Quyết trở lại

Doanh nghiệp -  5 giờ

FLC cho biết sau khi hoàn tất tái cấu trúc, tập đoàn sẽ tập trung vào chiến lược phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công viên nước Sun World Vung Tau sẽ bắn pháo hoa vào mỗi cuối tuần từ ngày 30/5/2026

Công viên nước Sun World Vung Tau sẽ bắn pháo hoa vào mỗi cuối tuần từ ngày 30/5/2026

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Dịp này, công viên nước sát biển quy mô hàng đầu Đông Nam Bộ- Sun World Vung Tau cũng triển khai chính sách vé đặc biệt, tăng hiệu lực sử dụng vé từ một lần lên thành ba lần trong vòng 7 ngày.