Chủ đầu tư siêu dự án 7.300 tỷ đồng tại Thủ Thiêm là ai?

Tiêu Phong - 11:57, 08/09/2017

TheLEADERCác nhà đầu tư nước ngoài đã mua lại 45% cổ phần của công ty Quốc Lộc Phát, côn g ty vừa được giao làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm, TP.HCM.

Chủ đầu tư siêu dự án 7.300 tỷ đồng tại Thủ Thiêm là ai?
Vị trí khu phức hợp Sóng Việt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Xây dựng

Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM đã chấp thuận cho CTCP Quốc Lộc Phát đầu tư dự án phát triển khu phức hợp Sóng Việt tại khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2 với diện tích khu đất khoảng 75.965m2. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến gần 7.300 tỷ đồng.

Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ và nhà ở có môi trường sống thích hợp, đúng tiêu chuẩn với các tiện nghi về hạ tầng đô thị hoàn chỉnh, hiện đại và các dịch vụ liên quan, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân; kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đối với các khu vực xung quanh, tạo thêm quỹ nhà ở và sử dụng hiệu quả giá trị của khu đất.

CTCP Quốc Lộc Phát thành lập ngày 4/9/2014, vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Theo một bản công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tháng 9/2016, 4 cổ đông sáng lập gồm công ty này gồm: CTCP Đầu tư xây dựng Hải Đăng và 3 cá nhân gồm Phạm Quang Hưng, Lê Văn Tú, Nguyễn Minh Bảo Châu. Trong đó riêng cổ đông Phạm Quang Hưng nắm 70% cổ phần.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Keppel Land Thủ Thiêm Pte Ltd, đã ký một thỏa thuận mua bán với ông Phạm Quang Hưng để có được 30 triệu cổ phiếu, chiếm 20% tổng số cổ phần của Quốc Lộc Phát. Sau khi hoàn tất giao dịch, Quốc Lộc Phát trở thành một công ty liên kết của Keppel Land.

Tính đến trước ngày 16/9/2016, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát xuất hiện thêm cái tên ORBISTA PTE. LTD với tỷ lệ sở hữu 25% cổ phần, lượng cổ phần này được chuyển nhượng lại từ cổ đông Phạm Quang Hưng. 

Cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát lúc này gồm ông Phạm Quang Hưng sở hữu 45%, Nguyễn Minh Bảo Châu sở hữu 10% và 2 cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài: Keppel Land Thủ Thiêm Pte Ltd. sở hữu 20% và Orbista PTE.Ltd sở hữu 25%. 

Tuy nhiên, trước ngày 17/7/2017, cổ đông Nguyễn Minh Bảo Châu đã rút hết 10% cổ phần trong công ty này.