Chủ tịch CMC: Covid-19 tạo cú hích để khởi tạo cuộc sống số

Quỳnh Chi - 10:24, 10/05/2020

TheLEADERÔng Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC kiến nghị đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, là trung tâm dịch vụ số của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch CMC: Covid-19 tạo cú hích để khởi tạo cuộc sống số
Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC

Mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 như nhiều ngành nghề khác nhưng ông Chính nhận định, nếu biết tận dụng, ngành công nghệ thông tin có thể biến thách thức thành cơ hội khi đại dịch này có thể tạo ra nhận thức mới cho toàn xã hội.

"Thời điểm này, vai trò của công nghệ thông tin được bộc lộ rõ nét và nổi bật hơn khi trở thành phương thức giúp xã hội thoát khỏi khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh", ông Chính nói.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin đã tham gia công tác phòng chống dịch dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giảm thời gian truy vết các cá nhân liên quan đến ca bệnh Covid-19. Viettel đã phối hợp cùng Bộ Y tế ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả. VNPT giúp Bộ Giáo dục và đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện dạy học trực tuyến. VTV đã giúp dạy học qua truyền hình cho học sinh.

VNPost mới đây ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính số nhằm giúp cho thương mại điện tử phát triển. CMC cùng Microsoft đã giúp các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức làm việc từ xa, làm việc tại nhà, các cuộc hội họp theo hình thức trực tuyến giải quyết được khó khăn cho các cơ quan và doanh nghiệp khi thực hiện cách ly xã hội. 

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã cung cấp nhân lực, các sản phẩm giải pháp công nghệ thông tin, cũng như miễn giảm hàng chục ngàn tỷ đồng thông qua các chương trình hỗ trợ miễn giảm giá dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin cho khách hàng.

“Việt Nam là một trong số ít nước tự chủ xây dựng được nhiều ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Chính nhận định.

Trên cơ sở đó, đại diện cho khối doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin, Chủ tịch CMC đã có tám đề xuất, kiến nghị lên Thủ Tướng, Chính phủ nhân Hội nghị đối thoại Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5/2020.

Thứ nhất, cần đầu tư mạnh về chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số. Theo các chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu khoa học – công nghiệp khối thịnh vượng chung, chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ hai, Chính phủ cần đẩy nhanh mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến, triển khai nhanh việc cấp phép tiền điện tử trên thuê bao di động, đẩy nhanh sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia, thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, đóng bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ ba, cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng số quốc gia. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử; kinh tế số chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội. Để làm được việc đó, ông Chính cho rằng, Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam cần phối hợp xây dựng hạ tầng số mạnh mẽ cho quốc gia. Trong đó, hạ tầng cứng gồm 5G, kết nối, lưu trữ dữ liệu; hạ tầng mềm gồm cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu mở; và hạ tầng thể chế, chính sách phù hợp với xã hội số.

Thứ tư, thúc đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số trên tinh thần là giải ngân hết số vố còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm. Ông Chính cho biết, điều này đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư xác nhận trong buổi làm việc giữa bộ này với doanh nghiệp công nghệ.

Thứ năm, tạo chính sách kích cầu thông qua việc Chính phủ đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ sáu, đại diện cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin đề nghị giảm 25% các loại thuế phí, trong đó thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của người lao động nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm đầu tư của người dân và doanh nghiệp.

“Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số. Tôi tin tưởng rằng Chính phủ sẽ tăng được nguồn thu thông qua chính sách cắt giảm này”, ông Chính nói.

Thứ bảy, cải cách triệt để các thủ tục hành chính như đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian giải quyết, làm sao đúng như tinh thần chống dịch: nhanh, quyết liệt và hiệu quả.

Thứ tám, mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, là trung tâm dịch vụ số của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang tạo ra một “cú hích” cho chúng ta khởi tạo cuộc sống số. Đây là thời cơ vàng cho ngành công nghệ thông tin phát triển sâu rộng, tận dụng công nghệ số để tạo ra đột phá cho kinh tế số nói riêng và nền kinh tế nói chung”, ông Chính khẳng định.