Chủ tịch Đất Xanh: Năm qua như 'cơn đại hồng thủy' với ngành dịch vụ bất động sản

Trần Anh - 13:13, 19/05/2023

TheLEADERÔng Lương Trí Thìn chia sẻ trong quý 4/2022 đến quý 1/2023, thanh khoản thị trường đã giảm tới 90% so với cùng kỳ. Những tác động đó ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ bất động sản như Dat Xanh Group.

Chủ tịch Đất Xanh: Năm qua như 'cơn đại hồng thủy' với ngành dịch vụ bất động sản
Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Dat Xanh Group

Sáng nay 19/5, Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Group) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên để thông qua kế hoạch doanh thu 5.500 tỷ đồng và lãi ròng 158 tỷ đồng trong năm 2023, giảm hơn 26% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2022.

HĐQT của Dat Xanh Group đánh giá 2023 là năm khó khăn tiếp theo của ngành bất động sản, công ty tập trung vào hai mảng kinh doanh cốt lõi gồm phát triển dự án và dịch vụ bất động sản.

Trong ba tháng đầu năm nay, công ty đạt hơn 378 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 79% so với cùng kỳ và lỗ ròng hơn 95 tỷ đồng, cũng giảm mạnh so với mức lãi 270 tỷ đồng cùng kỳ.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Dat Xanh Group chia sẻ năm 2022 kinh tế có nhiều biến động lớn, đặc biệt là môi trường lãi suất cao và chính sách thắt chặt tiền tệ đã ảnh hưởng mahj tới thị trường môi giới bất động sản.

“Năm qua như “cơn đại hồng thủy” đối với ngành dịch vụ bất động sản. Trong quý 4/2022 đến quý 1/2023, thanh khoản thị trường đã giảm tới 90% so với cùng kỳ”, ông Thìn nói với các cổ đông.

Những tác động đó ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ bất động sản như Dat Xanh Group. Ban lãnh đạo tập đoàn cho biết năm nay sẽ tập trung vào hai mảng kinh doanh cốt lõi là phát triển dự án và dịch vụ bất động sản. 

Với mảng môi giới, để giảm áp lực tài chính, Dat Xanh Group thay đổi trạng thái đội ngũ bán hàng từ định phí sang biến phí và giữ một lực lượng nhân viên trực tiếp nhất định, có thêm cộng tác viên bán hàng. Ngoài ra, tập đoàn sẽ tập trung triển khai trên nền tảng công nghệ.

Bên cạnh đó, Dat Xanh Group sẽ tìm kiếm thêm quỹ đất, các dự án, các cơ hội đầu tư mới, đẩy mạnh việc mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí đẹp, đã có mặt bằng hoàn chỉnh và pháp lý rõ ràng để chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn. Dù khó khăn, ban lãnh đạo công ty vẫn nhìn thấy cơ hội trong giai đoạn từ quý 3, quý 4/2023 đến 2025.

Về phương án vốn, Dat Xanh Group quyết định dừng phương án phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế do tình hình thị trường tài chính từ nửa cuối năm 2022 không còn thuận lợi.

Thay vì phát hành trái phiếu như trước đó, tập đoàn muốn thay đổi hình thức thành huy động vốn từ cổ phiếu thông qua phát hành gần 168 triệu cổ phiếu, bao gồm 101,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, 57 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Ngoài ra, công ty có kế hoạch phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP.

Đối với phương án chào bán 101,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cứ mỗi cổ đông sở hữu 6 cổ phiếu sẽ nhận được quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới với giá 12.000 đồng/ cổ phiếu. Hơn 1.220 tỷ đồng dự kiến thu được từ phương án này sẽ được góp cho công ty con là Công ty Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (1.119 tỷ đồng) để thanh toán các nghĩa vụ nợ; thanh toán thuế tại Đất Xanh (102 tỷ đồng).

Dù tình hình khó khăn, tập đoàn vẫn quyết định tăng vốn để đảm bảo các khoản hoạt động của tập đoàn sắp tới, cũng như tìm kiếm các cơ hội. Riêng với kế hoạch phát hành 57 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư riêng lẻ, tập đoàn đã tìm được nhà đầu tư và thỏa thuận xong.

Toàn bộ số vốn huy động 855 tỷ đồng sẽ được dùng để tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Service) thông qua nhận chuyển nhượng cổ phần của nhà đầu tư bằng các hình thức khớp lệnh, thỏa thuận và chuyển nhượng ngoài hệ thống.

Về tiến độ các dự án quan trọng, ông Lương Trí Thìn cho biết hiện nay, các dự án của Dat Xanh Group gần như đã bán hết, đặc biệt như Opal Boulevard (Bình Dương) đã hoàn thành bàn giao nhà. Dự án Opal Skyline (Bình Dương) sẽ bàn giao trong quý 3 và quý 4 năm nay.

Đối với cụm dự án ở Thành phố Thủ Đức (Dat Xanh Premium), tập đoàn đã gom hết các dự án lân cận cũng như quỹ đất xung quanh để chuẩn bị sắp tới ra một dự án quy mô lớn ở khu vực Phạm Văn Đồng, Thủ Đức. Đây là dự án trọng điểm sau dự án Gem Riverside. Hiện tại, Đất Xanh Group đang cố gắng nỗ lực để hoàn thiện pháp lý dự án, đảm bảo hoàn thành mục tiêu hoàn thành các dự án đang dở dang trong năm nay.