Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân: 1 triệu căn nhà ở xã hội đến 2030 hoàn toàn khả thi

Hứa Phương - 16:49, 28/02/2023

TheLEADERPhân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp đang được Chính phủ và các bộ ngành quan tâm về cơ chế, chính sách và nguồn vốn.

Thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng trầm lắng do những khó khăn về pháp lý, nguồn vốn…Tuy nhiên thời gian gần đây phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp lại đang có nhiều tín hiệu tích cực khi được Chính phủ, các bộ ngành quan tâm về cơ chế, chính sách và nguồn vốn.

Là doanh nghiệp được đánh giá đi đầu trong việc phát triển nhà ở xã hội những năm qua, Địa ốc Hoàng Quân đánh giá như thế nào về tín hiệu tích cực này. TheLEADER.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.

Thời gian gần đây Chính phủ có nhiều động thái tháo gỡ về pháp lý, nguồn vốn cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong phân khúc, ông đánh giá thế nào về động thái này?

Ông Trương Anh Tuấn: Thực ra chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp là vấn đề xuyên suốt. Sau gói 30 nghìn tỷ, đến “Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” và gần đây nhất được khẳng định lại tại hội nghị bất động sản do Thủ tướng chủ trì. Những động thái của Chính phủ trong thời gian gần đây có thể nói là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân: nhà ở xã hội đang được quan tâm
Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân

Có thể thấy nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp đang được Chính phủ quan tâm. Do đó chính sách cho phân khúc này cũng có nhiều điểm mới, điểm sáng.

Cụ thể, theo ông thì những điểm mới, điểm sáng trong chính sách là gì?

Ông Trương Anh Tuấn: Về cơ chế chính sách đã khẳng định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn từ đây đến năm 2030 sẽ đạt 1 triệu căn. Cùng với đó là những giải pháp được triển khai đồng bộ ở các bộ ngành, các địa phương.

Hiện Bộ Xây dựng đã trình xong đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời những thủ tục về thu hồi đất, quy hoạch…chưa bao giờ được thực hiện mạnh mẽ như hiện nay.

Về vấn đề quỹ đất thì không chỉ Chính phủ mà nhiều địa phương đã và đang giành 20% quỹ đất, thậm chí là 100% quỹ đất dự án để làm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đơn cử các tỉnh thành phố đang phát triển mạnh nhà ở xã hội như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…

Về nguồn vốn thì hiện nay ngân hàng đang dành hai gói tín dụng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Cụ thể, Bộ Xây dựng đang đề xuất gói 110 nghìn tỷ đồng, gói này chỉ dành để phát triển nhà ở xã hội. Còn ngân hàng Nhà nước cũng đang đề xuất gói 120 nghìn tỷ. Gói này rộng hơn bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại nhưng lãi suất thấp hơn từ 1,5 đến 2% so với thị trường.

Ông đánh giá thế nào về gói tín dụng 110 tỷ đồng do Bộ Xây dựng đang đề xuất?

Ông Trương Anh Tuấn: Theo tôi, gói 110 nghìn tỷ do Bộ Xây dựng đề xuất thì nó gấp 4 lần so với gói 30 nghìn tỷ từng được triển khai trước đây. Trong đó 50% gói tín dụng dành cho chủ đầu tư, 50% dành cho khách hàng. Với con số này sẽ đủ hỗ trợ thị trường trong vòng ít nhất 5 năm.

Để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được vốn, ông đề xuất như thế nào?

Ông Trương Anh Tuấn: Các yếu tố cần như có đất, có giấy phép xây dựng, dự án khả thi cộng với doanh nghiệp có năng lực thì sẽ tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng. Theo nhìn nhận của tôi thì có nhiều doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện tiếp cận được vốn ngay lập tức.

Đơn cử như Địa ốc Hoàng Quân có những dự án đã có giấy phép xây dựng hoặc đang xây dựng dở dang sắp hoàn thành.

Còn đối với khách hàng, ngân hàng cần tháo gỡ điểm nghẽn về nơi cư trú, thu nhập hàng tháng…để đảm bảo người có nhu cầu vay đươc vốn.

Gói tín dụng 110 nghìn tỷ được coi là cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong phân khúc này. Ông và doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị như thế nào để tận dụng cơ hội này?

Ông Trương Anh Tuấn: Địa ốc Hoàng Quân được Chính phủ và một số địa phương vinh danh trong giai đoạn từ 2002 đến 2022 là đơn vị dẫn đầu trong cả nước khi có 10 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với khoảng 10 nghìn căn hộ.

Tuy nhiên sau khi gói 30 nghìn tỷ kết thúc, thị trường đi xuống, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn. Sự khó khăn đó phản ánh qua giá cổ phiếu, doanh thu, lợi nhuận những năm qua của công ty.

Đơn cử như năm 2022, khi Địa ốc Hoàng Quân đạt 275 tỷ đồng doanh thu, giảm 1,1% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế 18 tỷ đồng dù tăng hơn 300% so với cùng kỳ nhưng chưa đạt như kỳ vọng.

Tuy nhiên những tín hiệu mới đây chúng tôi đánh giá là điểm sáng của phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Hiện nay Địa ốc Hoàng Quân đang có 15 dự án đang được triển khai và sẵn sàng triển khai ở nhiều tỉnh thành như Trà Vinh, Tiền Giang, Cần Thơ, Đăk Lăk…

Địa ốc Hoàng Quân và các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực mong muốn cơ chế chính sách sớm Chính phủ được tháo gỡ, chính sách mới sẽ được ban hành và nhanh đi vào cuộc sống.

Kỳ vọng chính sách mới sẽ đi vào cuộc sống trong quý II/2023. Nếu làm được như vậy thì đây không chỉ làm điểm sáng trên thị trường bất động sản mà con giúp người dân có nhà ở, an cư lạc nghiệp.

Dự kiến trong năm nay và những năm tiếp theo Hoàng Quân sẽ đưa bao nhiêu dự án, căn hộ ra thị trường?

Ông Trương Anh Tuấn: Hiện Hoàng Quân đang có 2 dự án ở TP.HCM nhưng đang chậm về vấn đề thủ tục hành chính. Dự kiến từ năm 2024 trở đi mỗi năm Địa ốc Hoàng Quân sẽ cung cấp ra thị trường từ 2.000 đến 3.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Với sự quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành ông có tin tưởng đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến 2030 sẽ đạt mục tiêu?

Ông Trương Anh Tuấn: Hoàn toàn tin tưởng bởi vì tất cả tín hiệu hiện nay đều nhắm mục đích giúp đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội từ đây đến năm 2030 sẽ về đích.

Xin cảm ơn ông!