Chủ tịch FLC: ‘Bất động sản càng để lâu càng hiệu quả’

Phương Linh - 11:19, 30/08/2020

TheLEADERTheo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, có khả năng sinh lời cao nhất cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch FLC: ‘Bất động sản càng để lâu càng hiệu quả’
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Mặc dù dịch Covid-19 đang có những tác động tiêu cực đến toàn ngành kinh tế, song theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, dịch bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực bất động sản. Cho đến nay, chưa mấy doanh nghiệp kêu khó trong lĩnh vực này.

Nguyên nhân được ông Quyết chỉ ra là do nếu đã đầu tư bất động sản bài bản và quy mô thì khủng hoảng 3 tháng hay 1 năm không có gì đáng ngại. Bất động sản càng để lâu càng có hiệu quả. Các công ty môi giới hoặc công ty nhỏ không thể chờ từ 1 đến 2 năm được. Nếu qua 1 - 2 năm thì sang đến năm thứ 3 có khi giá còn gấp đôi, gấp ba.

“Với mảng bất động sản của FLC, Covid-19 có kéo dài đến sang năm thì chúng tôi cũng không lo ngại, nhưng chúng tôi lo ngại cho các mảng khác như du lịch, hàng không. Covid-19 lần 2 xảy ra, công suất của hệ thống phòng FLC khi đại dịch thứ 2 xảy ra, công suất tụt còn 20-30%. Rất đáng mừng, sau khi kiểm soát được dịch, công suất phòng đang dần tăng lên”, ông Quyết tiết lộ.

Tại thảo tại hội thảo “Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới”, vị lãnh đạo này cho rằng, về lâu dài bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong thời gian qua, không thấy bất cứ nhà đầu tư nào thua lỗ. Nếu thua lỗ chẳng qua là do các nhà đầu tư theo phong trào do nhiều người đầu tư muốn lướt sóng, rút tiền ra ngay. Đầu tư như vậy, chắc chắn sẽ thua lỗ, 90% là thất bại. Có thể kể đến bài học của các nhà đầu tư tại Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang.

Trong khi đó, tất cả các nhà đầu tư bài bản, xem xét kỹ vấn đề về thủ tục pháp lý dự án thì cho dù là thời điểm thị trường yếu nhất cũng đều thành công. Thời gian qua, đầu tư ở Hà Nội hay TP.HCM, dù vùng ven đều có hiệu quả, còn nếu theo phong trào như nói ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng nói đến khả năng sinh lời, ông Quyết nhận định.

Mặt khác, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đang gặp khó khăn về thủ tục pháp lý khiến nguồn cung dự án hiện rất hạn chế, số lượng các dự án ra thị trường từ nay đến năm sau không nhiều. Đó chính là lý do khiến giá bất động sản khó giảm. Những năm tới, chắc chắn thị trường bất động sản còn rất nhiều lợi thế, ông Quyết khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn nhất và có dư địa lớn nhất hiện nay.

Theo ông Đính, bất động sản là loại hình phục hồi nhanh nhất so với các loại hình khác. Điều này đã minh chứng sau khi đợt dịch Covid-19 lần một được kiểm soát, kết thúc giãn cách, thị trường đã nhanh chóng khôi phục các giao dịch.

Thị trường bất động sản năm 2020 mặc dù đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh nhưng không thể nói năm nay bất động sản không thành công. Lượng giao dịch đến nay chỉ được 10 nghìn giao dịch nhưng chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ có hai tháng sau đợt khi dịch một kết thúc thị trường đã khôi phục hoạt động. Như vậy, thị trường vẫn hoạt động tốt, mặc dù có ảnh hưởng của đợt dịch đầu năm.

“Chúng ta tin tưởng Chính phủ, nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ thành công trong việc kiểm soát đợt dịch thứ hai này. Và khi dịch được kiểm soát, bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tiên được khôi phục, bên cạnh đó là du lịch, trong đó có du lịch nghỉ dưỡng. Trong thời gian tới vẫn còn cửa sáng cho thị trường nên chúng ta vẫn nên lạc quan”, ông Đính nói thêm.

Minh chứng cho điều này, vị chuyên gia này dẫn chứng, thị trường bất động sản trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà bất động sản giảm giá. Ngược lại, bất động sản vẫn tăng giá đều, bình quân từ 5-7%. 

Bên cạnh đó, giá bất động sản ở Việt Nam nhìn chung vẫn đang ở mức rất thấp. Tại những khu vực mới phát triển và phát triển tốt thì phân khúc đất nền là phân khúc nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Đính, ở thời điểm hiện tại, nếu nhà đầu tư thực sự có nhiều tiền thì mới nên đầu tư vào bất động sản. Nếu có ít tiền thì nhà đầu tư nên để tiền ở ngân hàng vì an toàn và vẫn sinh lợi. Trong bối cảnh này lãi suất ngân hàng vẫn ổn.

"Những nhà đầu tư ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính thì chưa nên tham gia vào thị trường bất động sản hiện tại, bởi chúng ta chưa thể biết tình hình Covid đến khi nào được kiểm soát”, ông Đính khuyến nghị.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, mặc dù thị trường bất động sản luôn có cơ hội tốt cho các nhà đầu tư, nhưng muốn thành công, nhà đầu tư cần tuân thủ 4 nguyên tắc: Nguyên tắc 1: Đầu tư nhìn theo hướng trung và dài hạn; lướt sóng hay đầu cơ ở thời điểm này là rất khó. Nguyên tắc 2: Không theo phong trào. Nguyên tắc 3: Không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Nguyên tắc 4: Đa dạng hóa kênh đầu tư.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư về phân khúc sản phẩm, ông Lực cho rằng, có một số phân khúc được quan tâm là bất động sản "ngôi nhà thứ hai” và nhà ở. Hiện tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam là 39% cuối năm ngoái, Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 50-52% vào năm 2030 nên nhu cầu nhà ở ở Việt Nam còn rất lớn.

Bên cạnh đó, dù đang ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn trong dài hạn. Do đó, nếu quyết định đầu tư lâu dài thì bất động sản du lịch là một kênh đáng lưu ý đối với các nhà đầu tư.