Chủ tịch Hòa Phát: Giai đoạn khó khăn nhất ngành thép đã qua

Trần Anh - 14:00, 30/03/2023

TheLEADERÔng Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho rằng giai đoạn khó khăn, khốc liệt nhất của ngành thép đã qua nhưng tương lai vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Sáng 30/3, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Đại hội cổ đông thường niên sau một năm kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nội dung được thảo luận đầu tiên là quyết định không chia cổ tức từ lợi nhuận năm 2022 cho các cổ đông.

Với mức lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 là 8.444 tỷ đồng, HĐQT đề nghị chỉ trích lập 0,5% tương đương với 42,2 tỷ đồng vào quỹ khen thưởng phúc lợi. Doanh nghiệp không trích quỹ thù lao HĐQT, quỹ khen thưởng ban điều hành và quỹ đầu tư phát triển.

Ông Long lý giải do nhu cầu về vốn trong năm 2023 của Hòa Phát rất lớn. Trong đó, tổng đầu tư giai đoạn 2 cho dự án Dung Quất riêng tài sản cố định đã lên tới 75.000 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD).

Để lấy tiền đầu tư cho dự án lớn này, việc đầu tư ở bên Úc với các mỏ quặng, mỏ than… cũng tạm dừng. Do chu kỳ của ngành thép ở giai đoạn thoái trào nên kế hoạch kinh doanh không được như tính toán ban đầu.

Các dự án bất động sản cũng sẽ chậm lại. Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định tập đoàn sẽ không mua lại (M&A) dự án bất động sản trong giai đoạn này mà chỉ tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý các dự án đã đề xuất tại các địa phương.

Đổi lại, đến hết năm 2024, đầu năm 2025, khi nhà máy Dung Quất 2 này ra đời, Hòa Phát sẽ tăng doanh thu thêm 80.000 - 100.000 tỷ nữa.

"Dự án này bằng 1.000 dự án vừa và nhỏ, bằng 100 dự án lớn khác mà Hòa Phát là tự lực chứ không có sự hỗ trợ từ tập đoàn nước ngoài nào. Do đó, tôi khẳng định Hòa Phát đang cần rất nhiều vốn, nên việc trả cổ tức bằng tiền mặt là không hợp lý và không có nguồn để làm điều đó”, ông Long nhấn mạnh.

Chủ tịch Hòa Phát: Giai đoạn khó khăn nhất ngành thép đã qua
Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chia sẻ tại ĐHCĐ sáng 30/3

Trao đổi về hoạt động kinh doanh của Hòa Phát, ông Long cũng bày tỏ quan điểm cá nhân là giai đoạn khó khăn, khốc liệt nhất của ngành thép đã qua. Nội lực của Hòa Phát và doanh nghiệp ngành thép là tốt, nhưng tương lai triển vọng vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Năm ngoái trong bối cảnh ngành thép khó khăn, Hòa Phát quyết định giảm sản lượng bằng cách ngừng hoạt động của 4 lò cao. Với tình hình khả quan hơn trong năm nay, đầu tháng 1 vừa qua tập đoàn đã chạy lại 1 lò.

Dự kiến, đầu tháng 4 tới tập đoàn sẽ chạy lò thứ 2, còn 2 lò sẽ chạy lại trong quý 2, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Ông Long khẳng định, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép cơ bản như thép xây dựng cho doanh nghiệp khác. Tập đoàn sẽ đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, cho ngành đóng tàu, ô tô, ốc vít, dự lực…

Về kết quả kinh doanh quý I, dù chưa thể đưa ra con số cụ thể nhưng lãnh đạo tập đoàn cho biết 2 tháng đầu năm có thể sẽ lỗ. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh tháng 3 của Hòa Phát đã khả quan hơn rất nhiều.

Năm 2023, Hòa Phát dự kiến doanh thu hợp nhất 150.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 8.000 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2022, kế hoạch doanh thu năm nay của HPG tăng nhẹ 5%, còn mục tiêu lợi nhuận giảm 5%, tương đương giảm hơn 440 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh năm nay được đặt ra thận trọng trong bối cảnh tình hình ngành thép còn khó khăn ít nhất tới hết tháng 6/2023 và kỳ vọng có sự phục hồi về nhu cầu đầu ra và hạ nhiệt giá đầu vào trong nửa cuối năm. Ban lãnh đạo Hòa Phát cho biết giá nguyên vật liệu xu hướng tăng, giá bán tăng không tương xứng, chi phí tài chính lớn do dự báo lãi suất vẫn tiếp tục duy trì trạng thái cao.