Chủ tịch tập đoàn bất động sản C.T Group ‘bước chân’ vào ngân hàng

Minh An - 09:10, 13/11/2017

TheLEADERNgân hàng Quốc Dân (NCB) thông báo đã bầu thêm 3 người vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020 bao gồm các ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Kim Chung và ông Vũ Mạnh Tiến.

Trong đó, ông Trần Kim Chung là chủ tịch của C.T Group, tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản với dự án nổi bật nhất là Léman Luxury Apartment, khu căn hộ sang trọng nằm ở trung tâm TP.HCM.

Website của C.T Group cho biết, tập đoàn có 36 công ty thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, đầu tư tài chính, thiết kế xây dựng, ẩm thực giải trí và du lịch sinh thái.

Trong lĩnh vực bất động sản, tại TP.HCM tập đoàn này còn phát triển một loạt dự án căn hộ C.T Plaza, dự án khu đô thị Saigon Venice, dự án căn hộ cho thuê Bee Home và dự án nhà giá rẻ I-Home. Ngoài ra C.T Group giới thiệu 2 dự án resort tại Vũng Tàu và Nha Trang.

Mới đây, một dự án lớn do C.T Group phát triển nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất đã bị tạm dừng do các vấn đề liên quan đến sử dụng đất. Đây là dự án SS1 – Mega Mall rộng 8,2 ha với giá trị đầu tư lên đến 200 triệu USD.

Theo giới thiệu của ngân hàng NCB, ông Chung không có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ngoài tập đoàn C.T, ông còn là Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Trần Kim Chung là chủ tịch của C.T group

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng là người không xa lạ gì với NCB. Ông Dũng và tập đoàn Gami là nhóm cổ đông đã kiểm soát Navibank (tên cũ của NCB) từ năm 2013 sau khi ông Đặng Thành Tâm và các cổ đông lớn rút khỏi ngân hàng này.

Trong 4 năm qua, ngân hàng NCB được điều hành chủ yếu bởi bà Trần Hải Anh, vợ ông Dũng, người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bà Hải Anh có 8 năm làm lãnh đạo tại ngân hàng Phương Nam, trước khi ngân hàng này được sáp nhập vào Sacombank.

Theo một công bố vào năm 2015, bà Hải Anh nắm giữ 4,1% cổ phần ngân hàng Quốc Dân, ông Dũng không trực tiếp sở hữu cổ phần của ngân hàng này. NCB hiện có vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Hồi đầu năm ngân hàng có kế hoạch phát hành trái phiếu để tăng gấp đôi vốn điều lệ những đến hết quý III vẫn chưa thực hiện.

Sau khi được bầu vào HĐQT lần này, ông Dũng thay vợ đảm nhận vị trí cao nhất tại ngân hàng, chức vụ Chủ tịch HĐQT và đồng thời là người đại diện pháp luật của NCB. Theo giới thiệu của ngân hàng, ông Dũng trước đó đã làm Trưởng Ban Chiến lược & Phát triển ngân hàng của NCB.

Tập đoàn Gami thành lập năm 1993, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản và mua bán, cho thuê ô tô với tôn chỉ “nhà ở và ô tô cho mỗi gia đình Việt Nam”.

Các công ty thành viên của Gami là đại lý phân phối cho Mitsubishi, Mercedes – Benz, Kia và Ford.Trong lĩnh vực bất động sản tập đoàn này đang phát triển các dự án tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Phú Thọ, Tuần Châu (Quảng Ninh), Quốc Oai (Hà Nội)…

Trong quá khứ, công ty thành viên Gami food còn sở hữu nhượng quyền 2 chuỗi thức ăn nhanh tại Việt Nam The Pizza Company và Swensen's Ice, tuy nhiên 2 chuỗi này đã được chuyển nhượng cho VI Group từ năm 2014.

Người thứ 3 mới được bầu vào HĐQT ngân hàng là ông Vũ Mạnh Tiến, hiện đang là phó Tổng Giám đốc thường trực của NCB. Ông Tiến trước đó là một cán bộ của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng NCB hiện có tổng tài sản gần 64 nghìn tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng đạt 45 nghìn tỷ đồng và cho vay khách hàng là 29 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo của ngân hàng này cuối tháng 9 ghi nhận giá trị các khoản tài sản khác lên đến hơn 9.222 tỷ đồng, gồm chủ yếu lãi phải thu, các khoản phải thu và tài sản khác. Các khoản này chiếm đến hơn 14% tổng tài sản của ngân hàng.

Sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước dự phòng rủi ro tín dụng của NCB đạt 108 tỷ đồng. Ngân hàng phải trích lập dự phòng 56 tỷ đồng và 42 tỷ đồng khác các khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc ngân hàng. Do đó lợi nhuận trước thuế chỉ còn hơn 10 tỷ đồng.