Chứng khoán năm 2019: 'VN Index sẽ dao động từ 960 đến 1080 điểm'

Trần Anh - 14:56, 27/12/2018

TheLEADERBáo cáo phân tích của CTCK Mirae Asset Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu các ngành vật liệu xây dựng, công nghệ và tiêu dùng trong năm 2019.

Chứng khoán năm 2019: 'VN Index sẽ dao động từ 960 đến 1080 điểm'
VN Index đã suy giảm đáng kể sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2018

Nửa cuối năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh theo đà suy giảm chung của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới. Đến giữa tháng 12, chỉ số VN Index chỉ dao động quanh mức 900 điểm, thấp hơn thời điểm cuối năm 2017 (984 điểm).

Trước đó, từ năm 2016 đến tháng 4 năm nay, thị trường đã tăng liên tục với mức tăng trưởng cao hơn cả chỉ số Dow Jones hay MSCI Merging Market. Tuy nhiên, sau khi lập đỉnh cao nhất 10 năm qua, VN Index đã nhanh chóng điều chỉnh và mất tới gần 30% điểm số trong thời gian ngắn.

Trong một báo cáo mới đây về thị trường chứng khoán Việt Nam, Bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam chỉ ra rằng, các công ty bất động sản và tài chính - ngân hàng có mức tăng giá cổ phiếu tốt nhất thị trường từ đầu năm đến nay.

Hiện có 44 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn, chỉ số chung của ngành này tăng trưởng 38,5% so với cuối năm trước. Lĩnh vực tài chính - ngân hàng có 27 doanh nghiệp có mức tăng trưởng là 6,6%.

Phần lớn cổ phiếu của các ngành còn lại đều giảm so với đầu năm. Những lĩnh vực giảm mạnh nhất là y tế và năng lượng, với mức giảm lần lượt là 24,1% và 23,6%.

Phân tích của Mirae Asset Việt Nam cho biết, sự suy giảm của VN Index không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp đang làm ăn kém đi hay lợi nhuận ít hơn. Chẳng hạn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu khoảng 30,8% và lợi nhuận khoảng 54,8% trong năm nay nhưng giá cổ phiếu ngành lại giảm 11,2%. Điều tương tự cũng diễn ra với ngành tiêu dùng.

Dự báo về thị trường năm 2019, báo cáo của Mirae Asset Việt Nam ước tính VN Index có thể dao động từ 960 điểm đến 1080 điểm, dựa theo mô hình FED (The Fed Model - Bond Yield = EPS / Index). Ngưỡng cao nhất của VN Index theo mô hình trên là 1.080 điểm vẫn thấp hơn so với mức đỉnh năm 2018 là 1.200 điểm.

Báo cáo của Mirae Asset Việt Nam cũng đưa ra những đánh giá tích cực về tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tỷ giá ổn định và khả năng thu hút dòng vốn trực tiếp mạnh của thị trường Việt Nam.

Về vĩ mô, báo cáo đánh giá, kinh tế Việt Nam sẽ giữ đà tăng trưởng ổn định trong năm sau với mức tăng trưởng GDP dự kiến là 6,7%, giảm một chút so với năm 2018 nhưng vẫn rất tích cực. 

Bên cạnh đó, tỉ giá được duy trì ổn định, đẩy mạnh đầu tư tư nhân cũng như xuất khẩu hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung sẽ là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế vĩ mô.

Việt Nam tiếp tục là thị trường thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tốt nhất so với các thị trường lân cận. Năm 2018, theo dữ liệu Bloomberg, gần 2 tỷ USD đã được các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường Việt Nam trong khi Philippines, Thái Lan, India, Malaysia, Indonesia đều bị rút tiền.

Dựa trên những đánh giá về triển vọng đầu tư, báo cáo của Mirae Asset Việt Nam nhận định 3 ngành vật liệu xây dựng, công nghệ và tiêu dùng sẽ đáng quan tâm trong năm 2019 nhờ khả năng tạo lợi nhuận cao và rủi ro thấp so với các lĩnh vực còn lại.