Chuỗi cà phê số 1 Thái Lan âm thầm tiến vào Việt Nam

Việt Hưng - 15:51, 19/12/2020

TheLEADERCentral Group và PTT đã đầu tư vào khoảng 3,5 triệu USD để xây dựng chuỗi Café Amazon dẫn đầu tại Thái Lan và bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam.

Ra mắt từ năm 2001, thương hiệu Café Amazon phục vụ 2,4 triệu khách mỗi năm với khoảng 3.500 chi nhánh trên khắp Châu Á.

Ngoài thị trường chính là Thái Lan, Myanmar và Philippines, Café Amazon cũng đã vận hành nhiều cửa hàng ở Campuchia, Lào, Nhật Bản, Oman, Trung Quốc và Singapore.

Hồi cuối năm 2019, Café Amazon đã công bố kế hoạch "đổ bộ" vào thị trường Việt Nam. Đây là thương hiệu cà phê chuỗi có sự hậu thuẫn của liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Central Restaurants Group.

PTT và Central Restaurants Group đã đầu tư vào khoảng 3,5 triệu USD để xây dựng chuỗi Café Amazon, trong đó PTT thông qua PTTOR (công ty con của PTT chuyên về mảng bán lẻ) chiếm 60% cổ phần, 40% còn lại do Central Group nắm giữ.

Việc hợp tác này phù hợp với tầm nhìn của Centel trong việc mở rộng mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra thị trường nước ngoài.

Chuỗi cà phê ngoại 3.500 cửa hàng âm thầm tiến vào Việt Nam
Chuỗi cà phê ngoại 3.500 cửa hàng âm thầm tiến vào Việt Nam

Phó chủ tịch điều hành cấp cao của PTTOR cho biết, thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để kinh doanh cửa hàng cà phê với nền kinh tế đang tăng trưởng cao và nhu cầu tiêu dùng cà phê ngày một lớn.

Ngoài ra, người tiêu dùng Việt ngày càng coi trọng chất lượng cà phê và yêu cầu cao hơn về cà phê sạch, sẵn sàng trả giá cao hơn để được thưởng thức một ly cafe ngon, nguồn gốc rõ ràng, trong một không gian đẹp.

Theo thông lệ, các cửa hàng của Café Amazon thường có diện tích từ 40-200m2 và 85% số cửa hàng mở mới của chuỗi sẽ đến từ nhượng quyền thương mại. Phần còn lại do PTT đầu tư và liên doanh với các đối tác địa phương.

Ngoài các dòng cà phê được cung cấp phổ biến trong toàn hệ thống chuỗi như Mocha, Latte, Amazon Signature thì tại Việt Nam, Café Amazon còn bổ sung các món đặc trưng với văn hoá cà phê của người Việt là đen đá, sữa đá, bạc xỉu.

Quán đầu tiên của Café Amazon tại Việt Nam được mở trong Trung tâm thương mại BigC Go! Bến Tre do Central Group khai trương, và quán thứ 2, tại đường Phan Xích Long, Phú Nhuận, TP. HCM.