Chuyển động mới của Taseco Land tại bất động sản Tây Hồ Tây

Trần Anh - 14:42, 27/07/2022

TheLEADERSau khi mua lại khu đất xây dựng tòa Landmark 55 tầng tại Khu đô thị Tây Hồ Tây, Taseco Land mới đây cho thấy vai trò quan trọng tại dự án tháp đôi 45 tầng thuộc khu Đoàn Ngoại Giao bên cạnh.

Cuối tháng 4, Công ty Đầu tư và xây dựng số 4 (ICON4) thông báo đã phê duyệt chủ trương ký kết hợp đồng thi công hạng mục “hoàn thiện và lắp đặt hệ thống cơ điện khối căn hộ T6” tại dự án tòa nhà hỗn hợp N01 – T6, T7 Khu Đoàn Ngoại Giao (dự án có tên thương mại Han Jardin). Đơn vị ký hợp đồng với ICON 4 là Công ty Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land).

ICON4 tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc trực thuộc Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp). Sau khi Hancorp thoái hết vốn vào năm 2020, Taseco Land hiện là cổ đông chi phối tại ICON4 với tỷ lệ sở hữu 61%.

Việc ICON4 ký kết hợp đồng với Taseco Land để triển khai giai đoạn hoàn thiện tại dự án Han Jardin đặt ra khả năng Taseco Land đã nắm quyền phát triển giai đoạn tiếp theo của dự án này, thông qua việc mua bán dự án hoặc hợp tác kinh doanh với chủ đầu tư dự án.

Chủ đầu tư của Han Jardin là Hancorp, đồng thời cũng là chủ đầu tư của toàn bộ dự án Khu đô thị Đoàn Ngoại Giao. Dự án này có vị trí đẹp nhất, cũng là dự án được cấp phép xây cao nhất (45 tầng) tại Khu đô thị Đoàn Ngoại Giao.

Báo cáo của Hancorp hồi tháng 5 cho biết, dự án đã xây dựng đến tầng 40 và đang triển khai đấu thầu các gói cơ điện, phòng cháy chữa cháy....Công tác bán hàng, thu hồi vốn của dự án thực hiện tốt và đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư. Ngày 25/7 vừa qua dự án đã được nhà thầu tiến hành cất nóc.

Chuyển động mới của Taseco Land tại bất động sản Tây Hồ Tây
Dự án Han Jardin đã xây dựng đến tầng 40. Ảnh: Lanmark

Kể từ khi đặt chân vào lĩnh vực bất động sản, Taseco Land đã có mối quan hệ mật thiết với Hancorp, qua đó giúp Taseco Land “bành trướng” mạnh mẽ ở thị trường bất động sản phía Tây Hồ Tây. 

Các dự án đầu tiên của doanh nghiệp bất động sản này đều đến từ các khu đất thành phần thuộc Khu đô thị Đoàn Ngoại Giao. Hiện tại, 3 dự án đã được Taseco Land phát triển hoàn thiện tại khu Đoàn Ngoại Giao gồm dự án căn hộ là Phú Mỹ Complex (N03-T2), An Bình Complex (N02-T1)và Taseco Complex (N03-T2).

Nhờ đóng góp tích cực từ các dự án trên, kết quả kinh doanh của Taseco Land tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn này. Bất động sản cũng dần trở thành mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Taseco Group, sau dịch vụ hàng không.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, dù nắm giữ quỹ đấy rộng lớn phía tây Hồ Tây và nhiều khu đất tiềm năng khác tại Hà Nội, kết quả kinh doanh của Hancorp rất khiêm tốn. Năm 2020, công ty ghi nhận doanh thu 852 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ vỏn vẹn 17 tỷ đồng. Sang năm 2021, kết quả kinh doanh có khả quan hơn với doanh thu đạt gần 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận 60 tỷ đồng.

Năm 2020, Hancorp từng tổ chức đầu giá thoái vốn cổ phần Nhà nước nhưng thất bại. Gần 139 triệu cổ phiếu Hancorp do Bộ Xây dựng nắm giữ được mang ra đấu giá nhưng bị hủy bỏ vì không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Hiện Hancorp có vốn hơn 1.400 tỷ đồng và giá cổ phiếu loanh quanh ở mức mệnh giá (10.000 đồng).

Với Taseco Land, sau các dự án tại khu Đoàn Ngoại Giao, doanh nghiệp này tiếp tục thâu tóm các dự án bất động sản khác tại khu đô thị Tây Hồ Tây. Năm 2020, một pháp nhân thuộc Taseco Group là Taseco Invest đã nhận chuyển nhượng dự án Tổ hợp Khách sạn, Văn phòng, Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp – Landmark 55 từ tay chủ đầu tư Daewoo (Hàn Quốc).

Dự án nằm ngay đối diện với Khu đô thị Đoàn Ngoại Giao, toạ lạc tại lô đất ký hiệu B3CC2 thuộc Khu đô thị Tây Hồ Tây (tên thương mại Starlake), có tổng diện tích 23.600 m2. 

Gần đây, Taseco Land cho thấy đã mở rộng thêm quỹ đất tại dự án Tây Hồ Tây khi đăng tin tuyển dụng nhân sự để triển khai công việc tại các lô đất ký hiệu B2CC4, lô đất nằm ngay bên cạnh lô đất B3CC2 mà Taseco Invest đã thâu tóm trước đó. Lô đất thương mại có diện tích 11.300 m2, quy hoạch tối đa 23 tầng.

Chuyển động mới của Taseco Land tại bất động sản Tây Hồ Tây 1
Taseco Land sở hữu một trong những lô đất đẹp nhất tại KĐT Tây Hồ Tây

Tại ĐHCĐ năm 2022 vừa diễn ra hồi tháng 6, ban lãnh đạo Taseco Land cho biết doanh nghiệp bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Kế hoạch cho năm 2022 doanh thu hợp nhất đạt gần 3.600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 804 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2021. 

Công ty đang ưu tiên tập trung nghiên cứu các dự án mới, đưa tổng số dự án lên hơn 40 dự án tại trên 10 tỉnh thành với tổng quỹ đất nghiên cứu hơn 2.000 ha nhằm tạo quỹ đất phát triển cho các năm tiếp theo.

Để đảm bảo nguồn vốn triển khai các dự án theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông Công ty cũng đã thống nhất thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 2.700 tỷ đồng trong quý III năm 2022 theo hình thức phát hành cổ phần để chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu và chào bán cho các cổ đông hiện hữu.

Bên cạnh hoạt động phát triển bất động sản đô thị, Taseco Land cũng tập trung đẩy mạnh phát triển các mảng bất động sản dịch vụ như kinh doanh khách sạn, sân golf, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các dịch vụ phụ trợ ...

Dự kiến trong các năm tới, Taseco Land sẽ tham gia đấu thầu, đấu giá nhiều dự án với quỹ đất lớn tại nhiều địa phương. Để chuẩn bị cho hoạt động đầu tư lớn này, Taseco Land đã lên kế hoạch thu hồi vốn tại các dự án đã và đang đầu tư từ các năm trước cũng như định hướng sẽ niêm yết cổ phiếu Taseco Land lên sàn chứng khoán.