Cơ chế giúp PNJ 'miễn nhiễm' với biến động giá vàng

Trần Anh - 11:29, 23/06/2024

TheLEADERTrong bối cảnh giá vàng tăng mạnh, PNJ vẫn duy trì được lợi nhuận cao. Điều này đến nhờ kinh nghiệm rất lâu năm trong ngành vàng và hệ thống phân tích dữ liệu hiện đại giúp doanh nghiệp dự báo tương đối chính xác, hạn chế rủi ro.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố kết quả kinh doanh tháng 5 với doanh thu đạt gần 3.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 136 tỷ đồng.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, PNJ đạt doanh thu thuần hơn 19,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 37% và 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Sau 5 tháng, công ty đã thực hiện được hơn 50% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận.

Về cơ cấu, doanh thu trang sức bán lẻ chiếm gần 48% tổng doanh thu của PNJ, tương đương 9.300 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu vàng 24K chiếm 43,4%, tương đương khoảng 8.500 tỷ đồng, tăng 91% so với cùng kỳ nhờ sự sôi động của thị trường vàng nửa đầu năm nay.

Trong bối cảnh giá vàng tăng mạnh, mảng bán lẻ trang sức của PNJ vẫn duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao. Thông thường, biến động giá vàng có ảnh hưởng vào giá vốn, tuy nhiên khi giá biến động mạnh, trên 5% như thời gian gần đây, PNJ sẽ điều chỉnh giá bán. Trong tháng 4, doanh nghiệp đã tăng giá bán sản phẩm nhưng doanh số vẫn được bảo đảm.

“Về cơ bản PNJ có khả năng duy trì biên lợi nhuận cả khi giá vàng tăng hoặc giảm tương đối ổn định thông qua điều chỉnh giá bán”, công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định.

Theo KBSV, việc giá vàng tăng mạnh thời gian qua đã giúp doanh thu vàng 24K và tài sản của PNJ tăng theo. Tuy nhiên, khi giá vàng tăng nóng có một số tác động đến tình hình kinh doanh như mảng vàng 24k sẽ chiếm thị phần của vàng trang sức.

Mặt khác, việc giá vàng tăng khiến PNJ phải tính toán thời điểm mua nguyên vật liệu đầu vào, nhằm tránh mua nhiều khi giá cao, đồng thời phải tìm cách bảo toàn tài sản nếu giá vàng xuống. 

Sự biến động này cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong dự báo nhu cầu mua hàng của khách hàng để đưa vào sản xuất. Điều này sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng phần nào đến hoạt động kinh doanh của PNJ như giảm biên lợi nhuận, thừa hoặc thiếu hàng.

Thực tế, biên lợi nhuận gộp trung bình 5 tháng đạt 16,5%, giảm so với mức 19% cùng kỳ năm 2023, chủ yếu do đóng góp doanh thu từ mảng vàng 24K tăng mạnh.

Mặc dù vậy, KBSV cho rằng, ảnh hưởng tới PNJ là không quá lớn nhờ kinh nghiệm rất lâu năm trong ngành vàng và hệ thống phân tích dữ liệu hiện đại giúp dự báo tương đối chính xác, hạn chế rủi ro.

“Trong thời gian tới, với những quyết tâm của Chính phủ về minh bạch và ổn định thị trường vàng, kỳ vọng giá vàng ổn định trở lại sẽ giúp tình hình kinh doanh khởi sắc hơn với PNJ”, KBSV nhận định.

Theo PNJ, lợi thế của doanh nghiệp đến từ hệ thống quản trị hiện đại, tổng hòa các chiến lược từ tối ưu hóa vận hành, năng lực quản trị chuỗi cung ứng, đẩy mạnh các hoạt động phát triển thương hiệu, quản trị rủi ro và bám sát với diễn biến của thị trường.

Kết quả kinh doanh của PNJ dự kiến tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới, khi giá vàng hạ nhiệt, biên lợi nhuận doanh nghiệp sẽ sớm phục hồi.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, ông Lê Trí Thông, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNJ nhìn nhận, giai đoạn tốt nhất của doanh nghiệp sẽ đến vào nửa cuối năm 2024. 

Theo ông Thông, kinh tế đang phục hồi dần tốt lên, đặc biệt là từ cuối quý III hoặc đầu quý IV/2024, sức mua của thị trường sẽ tốt hơn, giúp doanh nghiệp sớm đạt được mục tiêu đưa ra cho năm 2024

“Khi gió thổi, PNJ chúng tôi sẽ căng buồm, ra khơi”, ông Thông chia sẻ.

PNJ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho sự bứt phá khi doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng số lượng cửa hàng bán lẻ. Trong tháng 5, PNJ đã mở 12 cửa hàng mới và đóng 7 cửa hàng. Hiện tại, doanh nghiệp có tổng cộng 405 cửa hàng, bao gồm 396 cửa hàng PNJ, 5 điểm bán Style by PNJ, 3 địa điểm kinh doanh CAO Fine Jewellery và 1 trung tâm kinh doanh sỉ.

Chứng khoán SSI nhìn nhận, cơ hội của PNJ không chỉ đến từ đà phục hồi chung của thị trường, mà còn đến từ việc lấy thị phần của các cơ sở nhỏ lẻ.

Thời gian qua, Chính phủ đã tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh vàng và trang sức (bao gồm PNJ, các chuỗi thương mại hiện đại khác và cửa hàng nhỏ lẻ) để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu vàng đầu vào có hợp pháp hay không.

Trong bối cảnh đó, một số cửa hàng vàng bạc và trang sức nhỏ không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp đã phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động kinh doanh. Do đó, nhóm phân tích kỳ vọng PNJ sẽ giành được thị phần từ các cửa hàng này.