Cơ hội 10 triệu việc làm từ năng lượng tái tạo

Hoài An - 18:18, 11/07/2021

TheLEADERCác dự án năng lượng tái tạo tại khoảng 50 quốc gia mang lại cơ hội đầu tư lên tới 2.000 tỷ USD và tạo ra việc làm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

13.000 dự án năng lượng tái tạo trên toàn cầu ở giai đoạn sẵn sàng triển khai xây dựng có giá trị cơ hội đầu tư lên tới 2.000 tỷ USD, theo nghiên cứu từ hãng kiểm toán EY. Các dự án này có thể đóng góp lượng công suất lên tới một Terawatt, tương đương 1.000GW năng lượng tái tạo.

Phân tích cho thấy các dự án hiện hữu này có khả năng tạo ra tới 10 triệu việc làm, tại địa phương và trong toàn chuỗi cung ứng. Nghiên cứu được thực hiện tại 47 quốc gia và do đó, mới cho thấy một phần trong tổng số cơ hội việc làm với quy mô lớn hơn trên phạm vi toàn cầu.

Hơn nữa, các dự án này sẽ giúp 47 quốc gia được đề cập trong báo cáo đạt được mục tiêu giảm phát thải vào năm 2030.

Đơn cử, tại Vương quốc Anh, năng lượng xanh mang lại tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế cũng như tạo thêm việc làm bền vững, đặc biệt là ở miền Bắc nước Anh và Scotland.

Các dự án hiện tại bao gồm 540 dự án, chủ yếu là các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió, với tiềm năng tạo ra tới 440.000 cơ hội việc làm.

Tổng số dự án sẽ tăng lên thành 668 và tổng số việc làm sẽ tăng lên tới 625.000 khi các dự án lưu trữ, truyền tải và phân phối được triển khai, giúp giảm 90% số việc làm bị mất đi do đại dịch Covid-19.

Hay tại Nam Phi, 184 dự án sẵn sàng đi vào giai đoạn xây dựng đã được xác định với tổng công suất 10,3 GW sẽ giúp tăng cường an ninh năng lượng, bổ sung 18% công suất.

Cùng với đó là tiềm năng tạo ra tới 100.000 việc làm tại địa phương trong các lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì, cùng với 53.000 cơ hội việc làm khác trong chuỗi cung ứng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có 238 dự án năng lượng tái tạo với công suất 11,9GW, mang lại cơ hội đầu tư trị giá 27 tỷ USD, sẽ giúp tạo thêm 110.000 cơ hội việc làm.

Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, tạo cơ hội thiết lập một chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo mạnh mẽ, với tiềm năng tạo ra các cụm công nghiệp trong khu vực nhằm nâng cấp các vùng chuyển đổi từ năng lượng than đá cụ thể.

Tại Việt Nam, tổng số việc làm tại địa phương cũng như trong chuỗi cung ứng ước tính có thể đạt 100.000 – 150.000 từ năng lượng tái tạo.

Serge Colle, Lãnh đạo bộ phận Năng lượng toàn cầu của EY, nhận định báo cáo cho thấy tiềm năng thực sự để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tư nhân, bằng việc áp dụng các chính sách và khuôn khổ pháp lý hàng đầu của chính phủ thông qua sự hợp tác toàn cầu giữa các chính phủ và các tổ chức tư nhân.

Đơn cử tại Việt Nam, chính sách giá hỗ trợ, giá FIT đã kéo theo công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái tăng gần 2.500% kể từ đầu năm 2019. Chỉ trong tháng cuối cùng trước khi chính sách này kết thúc vào tháng 12/2020, công suất điện mặt trời được lắp đặt ghi nhận mức tăng tới 6,7GW.

EY đánh giá cơ chế FIT có khả năng tạo lan tỏa vì thiết lập mức giá xác định giữa bên mua điện và nhà sản xuất, bảo vệ sự đầu tư của nhà sản xuất khỏi tính dễ bị tổn thương từ thị trường.

Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đã thực hiện chính sách tương tự như Úc, Áo, Canada, Pháp và Đức.