Tài chính
Cổ phiếu công ty Trung Quốc tăng 50 lần vì trùng tên ứng dụng Zoom
Nền tảng kết nối trực tuyến bằng video có tên Zoom đã thu hút người dùng mạnh mẽ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã nhầm lẫn, ‘đổ tiền’ cho một doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng tên Zoom.
ZOOM Technologies Inc. – một nhà sản xuất các thiết bị truyền thông đến từ Bắc Kinh và được giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) – đã được hưởng lợi thời gian qua khi nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn với Zoom Video Communications, Inc. – nền tảng kết nối trực tuyến sở hữu lượng người dùng liên tục gia tăng do nhu cầu làm việc và học tập tại nhà vì Covid-19 thời gian qua.
Theo dữ liệu từ Yahoo Finance, cổ phiếu của ZOOM Technologies vào thời điểm cao nhất đã tăng tới 50 lần, từ mức chỉ 1,2 USD/ cổ phiếu hôm 2/1/2020 lên mức 60 USD hôm 20/3 vừa qua. Ở thời điểm đóng cửa, cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng gần 20 lần, chốt phiên ở mức 20,9 USD.
Điều đáng chú ý là cổ phiếu gia tăng không xuất phát từ bản thân doanh nghiệp mà do sự nhầm lẫn của nhà đầu tư do trùng tên với một công ty khác là Zoom Video Communications, doanh nghiệp đến từ California.
Cổ phiếu này cũng đã tăng hơn 2,4 lần giai đoạn từ 2/1 tới 23/3 tính theo mức cao nhất. Đây là ứng dụng kết nối trực tuyến hỗ trợ người dùng học tập và làm việc từ xa đang nhận nhiều quan tâm trong bối cảnh các quốc gia thiết lập phong tỏa và hạn chế người dân ra khỏi nhà vì dịch Covid-19.
Trên toàn cầu, nhu cầu tìm kiếm cụm từ Zoom Video đã tăng vọt trong chưa đầy một tháng qua, từ mức tìm kiếm 5 lên mức 100 theo thống kê của Google Trends.
Tại Việt Nam, Zoom Video hiện không chỉ phổ biến với dân văn phòng mà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành giáo dục, đặc biệt đối với cấp trung học phổ thông và đại học khi các trường học hiện tạm thời đóng cửa nhằm phòng, chống dịch Covid-19.
Đây không phải lần đầu tiên sự nhầm lẫn do trùng tên giúp ZOOM Technologies gia tăng giá trị.
Khoảng tháng 4 năm ngoái, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 3/2019, ngay thời điểm Zoom Video nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Lượng giao dịch trung bình của cố phiếu ZOOM Technologies chỉ trong khoảng một tháng đã cao gấp 24 lần so với mức trung bình của năm 2018.
Ủy ban chứng khoán và sản giao dịch Mỹ (U.S. Securities and Exchange Commission) hôm 26/3 đã thông báo dừng giao dịch đối với ZOOM Technologies tới ngày 8/4/2020 do sự nhầm lẫn gần đây.
Cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất khẩu trang tăng 850% sau dịch Corona
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Lợi nhuận Eximbank đạt 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng
Eximbank đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, với định hướng xây dựng nền tảng phát triển bền vững và củng cố vị thế trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.
Sacombank tăng lãi mạnh, đẩy nhanh xử lý xong tài sản tồn đọng
Việc thu hồi và xử lý dứt điểm các khoản tồn đọng không chỉ giúp ngân hàng giải phóng tài sản “đóng băng” nhiều năm, mà còn tăng cường dòng tiền trong năm 2025.
Tăng tốc chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngành ngân hàng đang tiếp tục bứt phá trong chuyển đổi số, phản ánh xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt lan tỏa mạnh mẽ.
TCX được MSCI thêm vào chỉ số chuẩn toàn cầu ngay sau IPO
MSCI (Morgan Stanley Capital International) đã thông báo thêm cổ phiếu TCX (Chứng khoán TCBS) vào rổ chỉ số MSCI Global Standard Indexes.
CEO Xây dựng Hòa Bình từ chức giữa lúc kinh doanh khởi sắc
Ông Lê Văn Nam, Tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình đột ngột nộp đơn xin từ nhiệm, đồng thời xin thôi giữ cương vị thành viên HĐQT.
Thắng Lợi Group khởi công khu đô thị The Win City
The Win City được định vị ở phân khúc “căn hộ quốc dân”, nơi giá trị sống cao hơn giá bán, hướng đến nhóm khách hàng trẻ.
Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động ngay trong tháng 11
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.
5.000 người đội mưa lạnh đón bình minh cùng 5AM Concert
Chương trình 5AM mùa 3 do Vietnam Airlines phối hợp cùng SpaceSpeakers Group đã mang đến bầu không khí sôi động và đầy cảm hứng cho buổi sớm tại Hoàng Thành Thăng Long.
Hòa Long Invest được vinh danh tại VIPF 2025
Đây không chỉ là sự ghi nhận cho hơn 12 năm bền bỉ theo đuổi triết lý “phát triển cùng quốc gia”, mà còn là bước tiến thể hiện tầm nhìn dài hạn của Hòa Long Invest trong hành trình cùng Việt Nam kiến tạo tương lai xanh và thịnh vượng.
Hội tụ di sản tại Festival Thăng Long – Hà Nội 2025
Festival Thăng Long – Hà Nội năm 2025 hướng tới tôn vinh giá trị di sản Thăng Long – Hà Nội và lan tỏa tinh thần sáng tạo trong cộng đồng.
Vietnam Airlines vận chuyển đến Huế nhu yếu phẩm, thuốc men hỗ trợ vùng lũ
Những chuyến hàng đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Phú Bài (Huế) ngay trong đêm 31/10.


















































