Cổ phiếu thủy sản chìm trong sắc đỏ vì cá tra bị áp thuế cao kỷ lục vào Mỹ

Hoàng Hà - 14:20, 19/03/2018

TheLEADERCác doanh nghiệp thủy sản Việt Nam phải chịu mức thuế chống bán phá giá phổ biến là 3,87 USD/ kg trong kỳ xem xét gần nhất.

Trong phiên giao dịch sáng hôm nay (19/3), sắc đỏ bao phủ nhóm cổ phiếu ngành thủy sản sau thông tin về kết quả cuối cùng của đợt xem xét lần thứ 13 đối với xuất khẩu cá tra/ cá basa của Việt Nam sang Mỹ (POR 13)

Cụ thể, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) quyết định, có 2 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá lên tới 7,74USD/kg là Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods. Đây là mức thuế cao kỷ lục từ khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá cho Việt Nam.

9 doanh nghiệp tiếp theo bao gồm Godaco, Caseamex, Cuu Long Fish, Dai Thanh Seafoods, Green Farms, Hung Vuong Group, NTSF Seafoods, Southern Fishery, Vinh Quang Fisheries bị áp thuế 3,87USD/kg. Mức thuế này đã xấp xỉ giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Với thông tin này, hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam gần như hết cửa xuất khẩu vào Mỹ khi thuế ngang ngửa với giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Chỉ riêng Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) và Thủy sản Biển Đông được hưởng mức thuế 0% khi POR 13 có hiệu lực (thuế suất tại POR 12 của 2 doanh nghiệp này cũng là 0%).

Phản ứng với thông tin này, trong phiên giao dịch sáng nay (19/3) các cổ phiếu thủy sản đã giảm mạnh. Trong khi đó chỉ số VNIndex tăng hơn 1% lên mức 1.162 điểm.

Cổ phiếu thủy sản chìm trong sắc đỏ vì cá tra bị áp thuế cao kỷ lục vào Mỹ
Nhiều cổ phiếu ngành thủy sản giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Cổ phiếu ANV của CTCP Nam Việt mất 4,38% giá trị chỉ trong phiên sáng. Cổ phiếu IDI của công ty Đa Quốc Gia giảm 4,66%. Cổ phiếu FMC của thủy sản Sao Ta cũng giảm 1,55%.

Đáng chú ý, cổ phiếu HVG của công ty Thủy sản Hùng Vương giảm kịch sàn (6,99%) và giao dịch ở giá 5.320 đồng. HVG là công ty thủy sản bị áp mức thuế 3,87USD/kg, đồng thời doanh nghiệp này còn đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn về tài chính. Mới đây, Thủy Sản Hùng Vương đã bán cổ phần tại các Công ty thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng và Công ty thủy sản Sao Ta.

Cổ phiếu của Công ty Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC), mặc dù thuế suất hưởng 0%, vẫn chịu tác động xu hướng giảm giá toàn ngành. Sáng nay VHC mất 1,25%, giảm từ 56.200 đồng xuống còn 55.500 đồng.

Trước đó, tại quyết định sơ bộ POR 13 với mức thuế 2,39USD/kg, Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP cho rằng: “DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.”

Cổ phiếu thủy sản chìm trong sắc đỏ vì cá tra bị áp thuế cao kỷ lục vào Mỹ

Theo thống kê của VASEP, năm 2017, xuất khẩu cá tra đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2016. Tuy nhiên tại 2 thị trường truyền thống lớn là Mỹ và EU lại tiếp tục giảm. Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong năm 2017 giảm gần 11% xuống còn 387 triệu USD.

Thủy sản Vĩnh Hoàn vẫn tiếp tục dẫn đầu top 10 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu cá tra/cá basa lớn nhất. Tiếp theo là các công ty Hùng Vương và Biển Đông.