Cơn sốt đất nền lan rộng các tỉnh vùng ven Hà Nội

An Chi - 15:45, 15/07/2018

TheLEADERGiá đất tại Hà Nội bị đẩy lên quá cao đã tạo ra xu hướng dịch chuyển của các doanh nghiệp và nhà đầu tư sang các tỉnh thành lân cận.

Cơn sốt đất nền lan rộng các tỉnh vùng ven Hà Nội
Giá đất nền tại nhiều tỉnh phía Bắc đang tăng mạnh

Đất nền tại các tỉnh phía Bắc bắt đầu được các nhà đầu tư quan tâm từ cuối năm 2016, đến đầu năm 2018, thị trường này đã thực sự phát triển mạnh mẽ. 

Theo báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện đã xuất hiện hiện tượng sốt đất tại một số các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh. 

Đất nền tại các tỉnh thành này đang có sự điều chỉnh giá mạnh so với các năm trước. Cụ thể, tại Thái Nguyên, thống kê ghi nhận có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thực liền kề được chào bán. 

Tỷ lệ hấp thụ tương đối lớn, tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn TP. Thái Nguyên. Trong đó, các sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc các dự án TBCO riverside, Tecco Thái Nguyên, khu đô thị Cosy Gia Sàng. Mức giá bán căn hộ chung cư giao động từ 8 – 14 triệu đồng/m2

Đặc biệt, sau hội nghị xúc tiến thương mại ngày 1/7/2018, Thái Nguyên đã thu hút được hơn 46 nghìn tỷ đầu tư. Trong đó, có nhiều dự án được đầu tư vào thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng như dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Thái Nguyên, dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Thái Hưng Eco City, dự án bất động sản khu chung cư Gang Thép.

Tại thị trường bất động sản Quảng Ninh, do bắt đầu vào mùa du lịch nên thị trường quý II cũng đã có những khởi sắc hơn so với quý I. 

Số lượng giao dịch như thường lệ vẫn tập trung vào ba khu vực chính là TP. Hạ Long, TP. Móng Cái và Vân Đồn. Bên cạnh đó, những thành phố “mới” như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng giao dịch đất nền cũng đang gia tăng.

Tại TP. Hạ Long, nguồn cung của thị trường đã được cải thiện sau quý I trầm lắng, các sản phẩm nổi bật được chào mới trong quý gồm Marina Square với 88 căn Shophouse 8 tầng; Dragon Hill City gồm 147 căn Shophouse, liền kề. Một số dự án tuy đã được giới thiệu trước đó nhưng đã “tái khởi động bán hàng” trong quý như: Hạ Long Bay View, Beverly Hill, Đồi Monaco. 

Theo báo cáo từ các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn, tổng số giao dịch thành công trong quý đã lên đến hơn 1.000 trong đó điểm sáng là dự án Dragon Hill City đã bán thành công 95% lượng hàng trong quý. Số lượng sản phẩm chung cư giao dịch thành công khoảng 300 căn, 200 căn đất nền đã được giao dịch, còn lại là các sản phẩm shophouse, biệt thự, liền kề.

Giá đất nền tại Hạ Long tăng nhẹ khoảng 3% tại các dự án có tiềm năng cao và đồng bộ.

Còn tại tỉnh Bắc Ninh, có các dự án bất động sản với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như TP. Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong. Lực hấp thụ tại các dự án hiện nay khá tốt, thường đạt trên 60% lượng giao dịch cho mỗi đợt ra hàng.

Cũng theo Hội Môi giới, ngoài 3 địa phương trên các tỉnh ở khu vực phía bắc khác như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng giao dịch rất sôi động.  

Lý giải cho nguyên nhân này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao đã tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại các thị trường bất động sản tỉnh lẻ, doanh nghiệp sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Bên cạnh đó, theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, không thể phủ nhận việc tăng dân số cơ học, nhu cầu thật tại các địa phương do sự phát triển của các khu công nghiệp lớn đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Cùng với đó là sự phát triển của hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và mức giá đất nền vùng ven còn khá rẻ đã tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp ở các thị trường này rất dễ khiến thị trường có nguy cơ sốt ảo, đẩy giá đất tăng lên. Do đó, khi đầu tư vào các dự án, khách hàng và nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ tính pháp lý, năng lực tài chính, uy tín chủ đầu tư và quy hoạch phát triển của từng địa phương, ông Đính nhận định