Leader talk
Chủ tịch Quảng Ninh nói về 'sự dũng cảm' trên đường đến ngôi vị quán quân PCI 2017
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thừa nhận 'sự dũng cảm' của tỉnh khi mở riêng một trang fanpage về PCI để tương tác với doanh nghiệp trên mạng xã hội, từ đó trao đổi nhanh nhất và xử lý kịp thời vướng mắc.

Từng xếp thứ 58 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2007, Quảng Ninh đã có sự bứt phá ngoạn mục khi liên tục giữ vị trí top 5 trong 5 năm trở lại đây và năm nay lần đầu tiên tỉnh đã vươn lên dẫn đầu với 70,69 điểm.
Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, bản thân ông và lãnh đạo tỉnh thực sự cảm xúc với kết quả đạt được này.
“Suốt 10 năm qua, Quảng Ninh đã gắn bó với PCI một cách thực sự. Con đường chúng tôi đi đầy những thăng trầm nhưng cũng rất đáng tự hào. Trên con đường đó, chúng tôi luôn tự soi vào mình để nhìn nhận và tự sửa đổi, hoàn thiện bản thân", ông Long chia sẻ với TheLEADER trong buổi công bố PCI 2017 tổ chức sáng nay.
Trong bảng xếp hạng PCI năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với số điểm 70,69 trên thang điểm 100. Để đat được mức tăng trưởng ấn tượng như vậy, tỉnh đã có những nỗ lực như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Long: Có thể nói trong năm năm gần đây, Quảng Ninh đã rất chú trọng đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bản tỉnh. Năm 2013, Quảng Ninh đứng thứ 4, năm 2014 đứng thứ 5, năm 2015, 2016 đứng thứ 3 và năm 2017, tỉnh đã vươn lên vị trí thứ nhất với 70, 69 điểm.
Để đạt được kết quả này, trong thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong việc rà soát lại từng vấn đề mà địa phương đã triển khai. Những vấn đề của tỉnh chưa được đạt được sự đồng thuận của doanh nghiệp, chúng tôi đều tập trung giải quyết một cách triệt để khiến doanh nghiệp hài lòng.
Trong đó, tỉnh đã tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt lấy tiếng nói của doanh nghiệp để đánh giá bộ chỉ số PCI của từng địa phương, cũng như các cơ quan chính quyền tỉnh.
Qua đó, mổ xẻ, phân tích những đánh giá của doanh nghiệp, đi tìm nguyên nhân của những mặt chưa đạt trong việc quản lý tại các cấp chính quyền địa phương. Từ đó, xác định được đúng hướng của vấn đề và giải quyết những vướng mắc một cách triệt để.
Chính sự quyết liệt của các cấp lãnh đạo tỉnh đã truyền lửa đến đội ngũ các phòng ban, sở ngành, địa phương, đưa công cuộc cải cách môi trường kinh doanh của tỉnh đi đến những kết quả tốt nhất.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng mở một fanpage về PCI trên mạng xã hội để sự tương tác giữa doanh nghiệp với các sở ngành được thuận lợi hơn. Đây cũng là sự dũng cảm của tỉnh trong việc lắng nghe, tương tác trực tiếp với các doanh nghiệp trên mạng xã hội. Qua đó, mọi thông tin được trao đổi một cách nhanh nhất và xử lý kịp thời khi có bất cứ vướng mắc nào xảy ra.
Cùng với đó là sự nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm hành chính công trên địa bản tỉnh. Từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đều hoạt động trên cơ sở vận hành chính quyền điện tử, người dân tham gia tương tác với chính quyền điện tử nhằm đảm bảo công khai minh bạch.
Các thủ tục hành chính này đều được giải quyết, tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả tại ngay tại trung tâm hành chính công thay vì trả về các sở ngành, phòng ban như trước, giúp giảm trên 50% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.
Xin ông có thể cho biết, việc không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh đã mang lại những lợi ích như thế nào cho Quảng Ninh? Liệu đây có phải là lý do khiến tỉnh không ngừng nỗ lực trong suốt thời gian qua?
Ông Nguyễn Đức Long: Trong chặng đường 10 năm gắn bó với PCI, Quảng Ninh gặp không ít thăng trầm. Năm 2007, tỉnh chỉ đứng thứ 58 trên cả nước. Nói như vậy để thấy rằng, những nỗ lực, kiên trì của tỉnh là rất đáng ghi nhận và tự hào.
Chúng tôi cho rằng, bộ chỉ số PCI chính là thước đo, là thương hiệu của địa phương trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, giúp tỉnh thu hút các nguồn lực đầu tư.
Trong năm năm qua, tỉnh đã thu hút nguồn đâu tư rất lớn nhờ việc chuyên tâm năng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp.
Theo đó, trong 5 năm, vốn FDI vào Quảng Ninh đạt trên 6 tỷ USD, cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng đến Quảng Ninh đầu tư mạnh mẽ. Hiện tỉnh đã thu hút 15.638 doanh nghiệp với số vốn 150.000 tỷ đồng,
Riêng trong năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã đạt 11/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tương như thu ngân sách nội địa lần đầu tiên Quảng Ninh đạt top 5 cả nước với 27.650 tỷ đồng tăng 10% so với năm 2016, thu xuất nhập khẩu đạt khoảng 10 nghìn tỷ.
Theo ông, những thách thức lớn nhất của Quảng Ninh hiện nay trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp là gì?
Ông Nguyễn Đức Long: Trong các chỉ số PCI, chỉ số về hỗ trợ doanh nghiệp và tiếp cận đất đai là hai chỉ số mà Quảng Ninh hiện vẫn được đánh giá khá thấp. Các vấn đề này, trong năm 2017 vừa qua, tỉnh đã có các giải pháp cải thiện và sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
Bên cạnh đó là các thách thức của tỉnh về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Trong năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch gì cho việc tiếp tục nâng cao chỉ số PCI cũng như thu hút các nhà đầu tư?
Ông Nguyễn Đức Long: Trên thang điểm chỉ số PCI, hiện Quảng Ninh mới chỉ đạt hơn 70 điểm, chặng đường đến thang điểm 100 vẫn còn rất dài. Như vậy, rõ ràng dư địa để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh còn rất lớn.
Mục tiêu tiếp theo của Quảng Ninh là tiếp tục cải cách, đổi mới môi trường kinh doanh. Những việc tỉnh đã làm tốt, sẽ tiếp tục làm tốt hơn, những việc tỉnh còn chưa làm được sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện.
Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ chủ yếu huy động nguồn lực bằng các hợp tác công tư. Tỉnh và Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó có các chính sách hỗ trợ về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng.
Cùng với các cải cách về công tác quản lý, sắp tới khi Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tằng giao thông, các tuyến đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế, đặc biệt là việc Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đến với tỉnh nhiều hơn nữa.
Xin cảm ơn ông!
Quảng Ninh đạt quán quân bảng xếp hạng PCI 2017
Quảng Ninh đầu tư 8.000 tỷ đồng xây hầm xuyên biển qua Vịnh Hạ Long
Dự án hầm Cửa Lục dự kiến sẽ trình Thủ tướng xem xét vào tháng 5 tới.
Tiến độ những dự án giao thông trọng điểm giới đầu tư ở Quảng Ninh đang mong chờ
Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.
Quảng Ninh 'test' năng lực cấp dưới qua lá phiếu doanh nghiệp
Việc trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường xuyên hàng năm đã giúp tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, duy trì vị trí nhóm các tỉnh tiên phong của cả nước.
Quảng Ninh chọn Công ty Arcadis & Callison RTKL lập quy hoạch đặc khu Vân Đồn
Các quy hoạch về Vân Đồn này được tài trợ bởi Tập đoàn Sun Group, Công ty Arcadis & Callison RTKL đã được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn làm đơn vị tư vấn lập quy hoạch.
Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt
Hai thập kỷ qua, “chơi chứng khoán” đã trở thành cụm từ quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS muốn thay đổi tư duy “chơi” lâu đời đó, đặt niềm tin vào những giá trị dài hạn, bền vững hơn.
PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68
Với bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc PAN Group, niềm tin là điều kiện cần để doanh nghiệp dám đầu tư bài bản cho kế hoạch 20 - 30 năm và trường tồn.
Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án
Đơn giản hóa thủ tục đầu tư là một trong những chìa khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, góp phần cải cách môi trường kinh doanh thực chất.
Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân
Tổng bí thư Tô Lâm kêu gọi thúc đẩy thực hành tiết kiệm như một giá trị văn hóa cốt lõi để vượt qua mọi bão giông, đi tới sự thịnh vượng và giàu có của mỗi gia đình và đất nước.
Chủ tịch ThaiBinh Seed chỉ rõ 4 nút thắt kìm hãm nông nghiệp
Chủ tịch Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam Trần Mạnh Báo mong muốn Chính phủ sớm xây dựng cơ chế riêng cho phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm đất đai, tín dụng, thuế, đào tạo.
Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang
Tôi đã có hai chuyến đi dọc ven biển Việt Nam. Một khi còn là cậu bé mười tuổi và một khi đã là doanh nhân, nhà đầu tư và lữ khách của chính cuộc đời mình.
Bất động sản Hải An bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Khu vực Đông Nam Hải Phòng, với tâm điểm là Hải An đang đứng trước vận hội lớn khi hàng loạt hạ tầng chiến lược trị giá tỷ USD được triển khai, đề xuất. Cùng nền tảng logistics ngày càng hoàn thiện, hai yếu tố này đang tạo ra bước nhảy kép cho thị trường bất động sản tại đây.
VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới
Trường đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0
Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?
GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 10/6: Giằng co giữa đàm phán thương mại và tham vọng vàng của Trung Quốc
Giá vàng hôm nay 10/6 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, trong khi thị trường quốc tế có sự hồi phục.
Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư
Đối với Luật Đầu tư, VCCI đề xuất bỏ cơ chế yêu cầu phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương và cấp giấy phép đăng ký đầu tư ra nước ngoài.