Cổng thông tin điện tử giúp doanh nghiệp tiếp cận chính sách

Phạm Sơn - 08:45, 26/12/2020

TheLEADERPhòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia kiến nghị, đề xuất chính sách thông qua cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp của VCCI.

Cổng thông tin điện tử giúp doanh nghiệp tiếp cận chính sách
Tác động của Covid-19 vẫn còn tiếp tục kéo dài đối với doanh nghiệp. Ảnh: Hà Nội mới.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chuẩn bị bước vào giai đoạn phục hồi.

TS. Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho biết, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, VCCI đã tiến hành rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước.

Kết quả khảo sát cho thấy, các chính sách dù được ban hành kịp thời nhưng chưa mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ thể hiện sức đề kháng kém, chịu nhiều tổn thương nhưng lại khó khăn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, TS. Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện phát triển doanh nghiệp VCCI nhận xét, các gói chính sách được ban hành vào ngay thời điểm dịch tác động mạnh với hy vọng ổn định tình hình kinh tế xã hội, tuy nhiên đối tượng nhận hỗ trợ vẫn còn hạn chế.

Theo các chuyên gia, những tác động của đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục kéo dài, đòi hỏi cần có những biện pháp mang tính dài hạn để đảm bảo tiến trình phục hồi nền kinh tế.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngân sách thâm hụt, chính sách hỗ trợ cần đáp ứng đúng đối tượng, đem lại hiệu quả tối ưu. VCCI đề xuất cần tiến hành rà soát kỹ lưỡng việc thực thi các gói chính sách đã được ban hành, kịp thời chỉnh lý, bổ sung, xử lý những vấn đề còn tồn đọng để không bỏ lỡ thời cơ cứu sống doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Theo đại diện ban pháp chế VCCI, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận chính sách nhưng lại không có cơ hội đối thoại chính sách, đề xuất yêu cầu, nguyện vọng với các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế, cung cấp một lượng lớn việc làm, góp phần ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế.

Giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận chính sách qua cổng thông tin điện tử
Giao diện trang web https://hotro.vibonline.com.vn.

Từ thực tế trên, VCCI đã xây dựng và vận hành trang web hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước tại địa chỉ http://hotro.vibonline.com.vn.

Trang web tổng hợp đầy đủ và chi tiết thông tin về các chính sách hỗ trợ có hiệu lực của Nhà nước, được phân loại thành các nhóm như thuê – phí – lệ phí, vốn – tín dụng, giá dịch vụ, lao động – bảo hiểm xã hội… Doanh nghiệp có thể đề nghị giải đáp thắc mắc cũng như tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Ông Tuấn cho biết, VCCI hy vọng thông qua trang web, doanh nghiệp sẽ tích cực hơn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ, đồng thời đề xuất, kiến nghị chính sách, chủ động giải quyết vấn đề đang mắc phải.