Covid-19 thắt dòng kiều hối chảy về Việt Nam

Phương Anh - 15:18, 04/08/2020

TheLEADERDòng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm nay được dự báo sụt giảm khá mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Việt Nam được dự báo là một trong ba quốc gia Đông Nam Á có dòng kiều hối sụt giảm mạnh nhất trong năm nay, cùng với Indonesia và Philippines, theo báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) về ảnh hưởng của Covid-19 tới di cư quốc tế, kiều hối và hộ gia đình nhận kiều hối tại khu vực châu Á đang phát triển.

Trong kịch bản xấu nhất với giả sử các nền kinh tế mất khoảng một năm để kiểm soát dịch bệnh nội địa và đưa hoạt động kinh tế quay trở lại, ADB ước tính lượng kiều hồi đưa về Việt Nam sụt giảm 18,1% so với kịch bản thông thường.

Như vậy, năm 2020 sẽ là năm thứ hai trong vòng hai thập kỷ qua Việt Nam ghi nhận mức kiều hối giảm dưới tác động của đại dịch Covid-19. Trước đó, mức sụt giảm được ghi nhận trong năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Covid-19 thắt dòng kiều hối chảy về Việt Nam
Nguồn: ADB.

Theo dữ liệu công bố từ Ngân hàng thế giới cuối năm ngoái, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam ước đạt 16,68 tỷ USD, chiếm khoảng 6,4% GDP. Việt Nam cũng là thị trường nhận kiều hối lớn thứ 6 của khu vực châu Á đang phát triển.

Tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á đang phát triển nói chung, Singapore và Malaysia là những quốc gia có mức sụt giảm lượng kiều hối ít nhất, lần lượt với 10% và 5,2%.

Theo ADB, suy thoái kinh tế từ đại dịch Covid-19 đang và sẽ đe dọa an ninh việc làm và cuộc sống của hơn 91 triệu người di cư quốc tế từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến lượng kiều hối chảy về châu Á sẽ giảm trong khoảng 31,4 - 54,3 tỷ USD vào năm nay, tùy thuộc vào kịch bản cơ sở với giả định các nền kinh tế mất 6 tháng để quay lại hoạt động bình thường hoặc kịch bản xấu nhất. Con số này tương đương mức giảm 11,5% và 19,8% so với khi không có đại dịch.