Cửa cạnh tranh mới cho ngành chế tạo thời 4.0

Hồng Anh - 20:04, 22/09/2019

TheLEADERTrong bối cảnh thế giới chuyển động nhanh và liên tục, ngành sản xuất chế tạo Việt Nam cũng cần có những bước chuyển mình mạnh mẽ để bắt kịp xu thế 4.0 và đón đầu trong cuộc cạnh tranh mới.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn xa lạ mà dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất.

Làn sóng công nghệ mới đang tạo ra một thời đại mà hệ thống vận hành không còn phụ thuộc vào con người, thiết bị máy móc cần được cải tiến để trở nên thông minh và tối ưu hóa hết khả năng hoạt động.

Tại hội thảo Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng” cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam diễn ra ở khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, TS. Trần Ngọc Minh Trí, Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon toàn khu vực Nam Á nhận định doanh nghiệp đứng trước nhiều cơ hội khi áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0.

Đó chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho doanh nghiệp và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp.

Cánh cửa cạnh tranh mới cho ngành chế tạo thời 4.0
Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo tại khu vực phía Bắc.

Tuy vậy, doanh nghiệp cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình và tính kỷ luật, sự thay đổi trong cơ cấu quản trị.

Vấn đề đặt ra với rất nhiều sự biến đổi và đòi hỏi một bước cải tổ lớn, một chiến lược dài hạn để doanh nghiệp có thể giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu thời đại “Thế giới phẳng 4.0”.

TS. Ngô Công Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và Giáo dục John & Partners nhận định không chỉ doanh nghiệp nhỏ hay vừa mà doanh nghiệp nào cũng làm được công nghệ 4.0, kể cả cô bán bánh mì hay trà sữa.

Thông điệp quan trọng được vị tiến sĩ nhấn mạnh là cách mạng công nghiệp 4.0 nằm ở tư duy.

Ông dự báo các công việc sẽ đứng trước nguy cơ lớn khi chỉ còn 20 công việc tồn tại trong tương lai và số còn lại bị thay thế bởi công nghệ mới và robot.

Xung đột thương mại Mỹ - Trung nổ ra khi Washington thông báo sẽ gia tăng thuế lên 34 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Bắc Kinh và đến nay, cơ khí, máy móc thiết bị điện và điện tử đều là những mặt hàng chịu thuế.

Các tập đoàn lớn đã ngầm khởi động chương trình tìm kiếm thị trường mới để đổ bộ và xây dựng những xưởng sản xuất mới. Ngoài Việt Nam, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều là những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “đại công xưởng mới” sắp hình thành.

Những xu hướng này càng đặt ra nhu cầu cấp thiết cập nhật và phát triển công nghệ để cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo. 

Hội thảo “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam” nằm trong khuôn khổ sự kiện trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 – Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực phía Bắc Việt Nam, sẽ diễn ra vào ngày 16 – 18/10/2019 tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE (Hà Nội).