CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018

Việt Hưng - 11:37, 22/04/2019

TheLEADERNgày 19/04/2019 vừa qua, tại TP. Vũng Tàu đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức nhằm vinh danh những công trình xuất sắc, đóng góp tích cực cho nhu cầu của cộng đồng xã hội.

CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018
CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018

Vượt qua nhiều đồ án đến từ các đơn vị thiết kế từ Bắc vào Nam, Công ty CP Kiến trúc Lập Phương - CUBIC Architects đã xuất sắc trở thành đơn vị duy nhất của năm giành cú đúp tại 2 hạng mục là: nhà ở tổ hợp và công trình thương mại/trụ sở.

Cụ thể, ở hạng mục nhà ở tổ hợp, CUBIC Architects đạt giải Bạc với công trình “Nhà ở xã hội Hưng Thịnh” nằm trong quần thể Khu đô thị mới Kiến Hưng - Hà Đông.

Với diện tích đất rộng gần 42.000m2, diện tích xây dựng hơn 8.000m2, mật độ xây dựng 19,1%, công trình nhà ở xã hội Hưng Thịnh do CUBIC Architects thiết kế, tư vấn đã góp phần xây dựng khu dân cư hoàn chỉnh, đồng bộ, đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt, tạo sự ổn định cho đời sống của bộ phận dân cư cũ và mới, đáp ứng yêu cầu bức thiết về nhà ở xã hội trong khu vực phường Kiến Hưng nói riêng và quận Hà Đông nói chung.

Còn ở hạng mục công trình thương mại/trụ sở, CUBIC Architects đồng hành cùng các kiến trúc sư của Công ty CP Kiến trúc Quốc Tế 1+1>2 đạt giải Đồng với công trình Trung tâm hành chính - chính trị quận Hồng Bàng, Hải Phòng, nhờ việc mạnh dạn ứng dụng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại mới trên tinh thần kiến tạo và ứng dụng.

Kiến trúc sư Trần Vũ Lâm - Chủ tịch CUBIC Architects cho hay: “Cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của CUBIC Architects trong suốt 15 năm qua. Chúng tôi sẽ coi đây là động lực để công ty tiếp tục phấn đấu, phát triển, và đóng góp nhiều hơn cho xã hội trong thời gian tới”.

Theo ông Trần Vũ Lâm, các hạng mục CUBIC Architects đạt giải cao năm nay đều là các hạng mục khó. Đơn cử như hạng mục nhà ở tổ hợp, hạng mục này không chỉ đòi hỏi bàn tay của những kiến trúc sư giỏi, mà còn phải giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, cống hiến vì cộng đồng xã hội.

CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018
CUBIC Architects đạt giải Bạc với công trình “Nhà ở xã hội Hưng Thịnh”

“Nhà ở xã hội Hưng Thịnh thực sự là một thách thức với CUBIC Architects. Trong đó, thách thức đầu tiên là phải thay đổi được những suy nghĩ tồn tại lâu nay về nhà ở xã hội thường đồng nghĩa với chất lượng không cao”, ông Lâm nói.

Theo Chủ tịch CUBIC Architects, ở bất kì quốc gia nào cũng luôn có một phần quy hoạch dành cho nhà ở xã hội, hướng tới đối tượng thu nhập thấp. Những công trình này luôn tồn tại trong đô thị và song hành với phân khúc nhà ở thương mại và các công trình khác.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, phân khúc nhà ở xã hội đang phát triển chậm, chưa được quan tâm đầy đủ về chất lượng thiết kế và đầu tư, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

“Sau nhiều năm thiết kế, tư vấn các tổ hợp nhà cao tầng, nhà thương mại, chúng tôi muốn vận dụng kinh nghiệm của mình vào nhà ở xã hội - hạng mục hiện nay rất cần quan tâm thiết kế và đầu tư thích đáng. Qua đó, CUBIC Architects muốn chung tay đóng góp vì cộng đồng, làm đẹp bộ mặt đô thị, cũng như thu hẹp khoảng cách giữa các phân khúc tổ hợp nhà ở hiện tại, tránh tạo khoảng cách, chênh lệch, thậm chí là phân biệt”, ông Trần Vũ Lâm nhấn mạnh.

CUBIC Architects giành cú đúp Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018 1
Kiến trúc sư Trần Vũ Lâm - Chủ tịch CUBIC Architects

Trong đó, yếu tố kiến trúc và giá thành của nhà ở xã hội là 2 bài toán khó đặt ra với các kiến trúc sư. Căn hộ diện tích càng nhỏ, thì càng cần được sắp xếp, tối ưu không gian, nhưng vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung. Điều này đòi hòi bàn tay của đội ngũ CUBIC Architects vốn có nhiều kinh nghiệm tổ chức, sắp xếp, bố trí không gian kiến trúc theo đúng thị trường yêu cầu.

Còn yếu tố giá thành, CUBIC Architects có nhiệm vụ tối ưu các giải pháp thiết kế giúp giảm giá thành sản phẩm, nhưng vẫn phải đảm bảo công trình có tính sử dụng lâu dài, và bền vững với thời gian.

“Nhiều người nhìn vào nhà ở xã hội chỉ thấy một khối beton khô cứng. Còn với chúng tôi, đó là cả một quần thể sống bền vững, là nơi an cư, lập nghiệp cho rất nhiều hộ dân. Ở CUBIC Architects, không quan trọng chúng tôi đang đương đầu với thử thách gì, mà quan trọng là dù ở bất kì hạng mục nào, chúng tôi cũng luôn hướng tới sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm để tạo ra những công trình có thiết kế tốt, có sức cạnh tranh, giá thành luôn tối ưu, tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận những công trình kiến trúc bền vững với thời gian”, ông Lâm khẳng định.