Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức 'nổ súng'

Phương Đông - 18:38, 16/06/2018

TheLEADERNhư tuyên bố trước đó, Mỹ mới đây đã tung ra biện pháp thuế quan nhắm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và rõ ràng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang tỏ ra không hề kém cạnh với hành động trả đũa.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức 'nổ súng'
Việc đe dọa thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không còn là những lời nói suông. Ảnh: AP Photo/Andy Wong

Trong tuyên bố từ Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Với tôi, tình bạn tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và mối quan hệ giữa hai quốc gia đều rất quan trọng. Tuy vậy, thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã rất bất công trong một thời gian dài và điều này không hề bền vững”.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã có một số hoạt động thiếu công bằng liên quan đến việc mua lại sở hữu trí tuệ cũng như công nghệ Mỹ, làm tổn hại đến kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ, cũng như làm sâu sắc hơn sự mất cân bằng thương mại vốn dĩ đã lớn.

Trước tình hình trên, Mỹ quyết định áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các mặt hàng này sẽ bao gồm cả những cái tên trong kế hoạch chiến lược "Made in China 2025", một kế hoạch được đưa ra nhằm thống trị các ngành công nghiệp công nghệ cao đang nổi lên và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Mặc dù vậy, đây lại là kế hoạch gây tổn thương tăng trưởng kinh tế Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới nhấn mạnh: “Nước Mỹ không thể tiếp tục chịu đựng việc đánh mất công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ thông qua những hành động kinh tế không công bằng”.

Những mức thuế này là điều quan trọng để ngăn chặn việc tiếp tục chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ từ Mỹ sang Trung Quốc, bảo vệ việc làm của người Mỹ. Đây cũng là những bước đầu tiên trong việc tái cân bằng quan hệ thương mại giữa hai quốc gia, Nhà Trắng khẳng định. 

Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra các mức thuế bổ sung nếu Trung Quốc có những biện pháp trả đũa, như việc áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa, dịch vụ hoặc sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, nâng các hàng rào phi thuế quan hoặc có những hành động trừng phạt với nhà xuất khẩu Mỹ hoặc công ty Mỹ đang có hoạt động tại Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã có phản ứng với tuyên bố từ Mỹ. "Chúng tôi sẽ ngay tập tức đưa ra những biện pháp thuế với quy mô và sức mạnh tương tự. Tất cả những thành tựu kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia giờ sẽ không còn nữa".

Mỹ ban đầu sẽ áp thuế lên 818 sản phẩm có giá trị khoảng 34 tỷ USD vào 6/7. Các biện pháp khác đối với 284 sản phẩm với trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ có hiệu lực sau khhi xem xét quá trình.

Về phía Trung Quốc, quốc gia này cũng có động thái tương tự khi áp thuế quan lên 545 mặt hàng của Mỹ với giá trị 34 tỷ USD vào 6/7, bao gồm các mặt hàng nông nghiệp và ô tô, những lĩnh vực hết sức nhạy cảm về chính trị với ông Trump. Theo kế hoạch tổng quan, khoảng 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.